Làm giàu với mô hình phát triển chăn nuôi

Thứ hai - 09/03/2020 22:12 1.497 0
Trong những năm gần đây, phong trào phát triển kinh tế, xây dựng Nông thôn mới đã được người dân hưởng ứng tích cực và đạt được nhiều kết quả. Nhiều hộ nông dân đã có cách làm hay, sáng tạo; mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi và áp dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào trong sản xuất nông nghiệp. Là người từng sinh sống và làm nghề chăn nuôi từ nhiều năm nay; anh Nguyễn Đình Phú tại xóm Thượng Thọ, xã Nghi Hoa, huyện Nghi Lộc, Nghệ An đã thành công với mô hình chăn nuôi tổng hợp, mang lại nguồn thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm.
Làm giàu với mô hình phát triển chăn nuôi
Là người chịu khó và ham học hỏi, anh Phú đã mạnh dạn chuyển đổi hướng sản xuất biến vùng đất chiêm trũng, canh tác không hiệu quả lâu nay để đầu tư phát triển chăn nuôi kết hợp với trồng rau màu. Anh Phú cho biết: Đây là vùng đất trũng, rất khó tổ chức sản xuất, sau khi tham khảo các mô hình đầu tư làm kinh tế trang trại, chuyển đổi cây trồng vật nuôi của một số hộ dân trên địa bàn huyện gia đình anh đã quyết định đầu tư và thay đổi cách làm ăn. Ban đầu anh tiến hành cải tạo và quy hoạch lại vùng đất, trên diện tích hơn 0,5 ha anh cho đào ao để thả cá; vùng đất nền anh cho tôn đắp lên cao để xây dựng chuồng trại chăn nuôi và trồng rau màu. Với ý tưởng ban đầu như vậy nên anh đã tính toán và lựa chọn phương án đầu tư từng bước, từ nhỏ đến lớn. Con vịt đẻ là đối tượng được anh lựa chọn đưa vào chăn nuôi. Sau khi xây dựng chuồng trại xong anh đã mua giống và thả nuôi 1000 vịt đẻ; qua quá trình chăn nuôi, tích lũy kinh nghiệm anh nhận thấy con vịt là đối tượng dễ nuôi, có sức đề kháng tốt với những điều kiện bất lợi của môi trường; khả năng quay vòng vốn nhanh nên anh đã tăng dần quy mô và hiện nay anh đang duy trì tổng đàn với 2700 con vịt đẻ trứng; mỗi ngày thu về hơn 2000 quả trứng.
Dẫn chúng tôi đi tham quan khu trang trại, anh Phú cho hay đây là khu vực chăn nuôi khá an toàn, bởi khu đất nằm cách xa đường giao thông lớn, xa khu dân cư và yên tĩnh; thông thoáng. Vì thế ngoài khu chăn nuôi vịt đẻ anh còn xây hệ thống chuồng trại để chăn nuôi lợn thịt, gà thịt và ngan thịt. Trung bình mỗi lứa anh nuôi khoảng 50 – 70 lợn thịt; 300 gà thịt; 300 con ngan thịt. Tất cả đều được bố trí khu vực chăn nuôi riêng và đảm bảo tách biệt với nhau. Giữa các dãy chuồng nuôi và các khu đất trống anh cho trồng thêm cây ăn quả và trồng rau màu như: rau gia vị, hành tăm, tỏi, ớt, sả…vừa phủ kín màu xanh cho trang trại vừa tăng thêm thu nhập và cải thiện môi trường sinh thái. Với mô hình đầu tư như thế này mỗi năm anh nhẩm tính cho lợi nhuận hơn 100 triệu đồng.
Chia sẻ về kinh nghiệm tổ chức sản xuất của mình anh Nguyễn Đình Phú cho biết thêm: Chăn nuôi là nghề mà anh rất đam mê, khi tổ chức chăn nuôi anh quyết định chọn một hướng đi riêng để phù hợp với điều kiện đầu tư của mình. Trong thời gian qua, anh phát triển nhiều loại vật nuôi để tạo sự hỗ trợ cho nhau và giảm thiểu rủi ro nhất là về thị trường đầu ra vẫn đang còn nhiều hạn chế và khó khăn. Chính vì vậy, người chăn nuôi cần phải tìm hiểu thị trường và nắm bắt những cái mới về khoa học kỹ thuật để vận dụng vào thực tiễn  sản xuất cho phù hợp với điều kiện thực tế của mình. Khi chăn nuôi thì phải chọn giống có năng suất cao, có nguồn gốc rõ ràng. Chuồng trại phải đảm bảo đủ diện tích phù hợp với số lượng vật nuôi, thông thoáng và định kỳ phun tiêu độc khử trùng để tiêu diệt mầm bệnh. Trong chăn nuôi vịt đẻ phải chú ý tiêm phòng đầy đủ các loại vắc xin như: Dịch tả vịt, viêm gan siêu vi trùng, H5N1…  để phòng bệnh thì mới đảm bảo được an toàn dịch bệnh và năng suất, chất lượng trứng sẽ tốt hơn. Đối với chăn nuôi lợn thịt phải tiêm phòng vắc xin dịch tả, tụ huyết trùng, suyễn lợn…
Chị Nguyễn Thị Vân, cán bộ Khuyến nông xã Nghi Hoa cho biết: Trong những năm gần đây, trên địa bàn xã người nông dân đã mạnh dạn chuyển đổi cây trồng vật nuôi để đầu tư sản xuất theo hướng tập trung, liên kết và có hiệu quả hơn. Anh Phú là người ham học hỏi, có tính sáng tạo, dám nghĩ, dám làm và luôn tìm cách áp dụng những tiến bộ mới về khoa học kỹ thuật vào thực tế để sản xuất. Mô hình trang trại của anh là điển hình cho phong trào nông dân làm kinh tế giỏi tại địa phương; đồng thời là địa chỉ để cho người dân tham quan học tập và chia sẻ kinh nghiệm trong thực tiễn sản xuất.
Có thể nói hướng phát triển chăn nuôi và làm kinh tế của anh Nguyễn Đình Phú là cách làm có hiệu quả, phù hợp với điều kiện chăn nuôi nông hộ và tình hình thực tế tại nơi đây. Mong rằng, mô hình làm kinh tế của anh Nhân sẽ tiếp tục phát triển bền vững, nhận được sự quan tâm của chính quyền địa phương; góp phần tích cực trong phát triển kinh tế và xây dựng Nông thôn mới hiện nay./.    
                                

                                                          
                                                                      Văn Thắng
                                                            Trung tâm Khuyến nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây