Mô hình trồng hành Tăm xen Ngô xen Cà pháo cho thu nhập cao

Thứ hai - 09/03/2020 22:35 301 0
Đã nhiều năm nay gia đình bà Nguyễn Thị Mịnh 66 tuổi ở xóm 8 xã Nghi Lâm (Nghi Lộc) đưa 2 sào đất (1000 m2) ở đồng Cắt Sắt, vào trồng cây hành Tăm sau đó bà xen Ngô và xen Cà pháo. Nhờ gia đình áp dụng đúng kỷ thuật qua các lớp học chuyển giao KHKT của khuyến nông mở tại địa phương, nên cả 3 loại cây trồng xen nhau phát triển tốt cho thu nhập cao.
Mô hình trồng hành Tăm xen Ngô xen Cà pháo cho thu nhập cao
Bà Nguyễn Thị Mịnh chia sẻ về phương pháp, cách trồng của những loại cây trồng xen nhau; Khi gia đình đã gieo trồng hành Tăm gần 3 tháng, ở thời kỳ đó cây hành Tăm đang phát triển, sau khi chăm bón thúc đợt 1 cho hành, gia đình trồng xen Ngô vào (nhiều năm gia đình trồng Ngô nếp để bán bắp làm Ngô luộc, có những năm gia đình trồng Ngô lai), Ngô được trồng xen dưới các rãnh của luống hành Tăm, với mật độ cây cách cây 0,4 m, khi cây Ngô lên khoảng 0,2 m, gia đình tiếp tục trồng cây Cà pháo ở giữa các hàng Ngô. Bà Mịnh còn chia sẻ thêm;  những đợt chăm bón tiếp theo gia đình chỉ tập trung chăm bón cho diện tích cây hành Tăm, còn cây Ngô cây Cà pháo nó tự hút dưỡng chất trên diện tích hành Tăm, gia đình còn đi thăm đồng ruộng để khơi thông rãnh các luống để cho dễ điều tiết tưới tiêu nước hợp lý.
20200302 153032
                                                        Bà Nguyễn Thị Mịnh đang thu hoạch hành tăm
   Nhờ gia đình nắm chắc kỷ thuật để đưa vào áp dụng sản xuất và đặc biệt là sự siêng năng cần cù trong lao động của bà, tuy tuổi đã cao nhưng hầu như một ngày 2 buổi, một tháng 30 ngày nắng cũng như mưa bà luôn bám đồng ruộng để sản xuất, nên cây trồng của gia đình bà rất tốt cho thu nhập cao. Riêng cây Cà pháo tuy trồng xen trồng sau nhưng lại cho thu hoạch trước, thời gian thu hoạch kéo dài, giá Cà pháo lên tới 20 ngàn đồng trên 1 kg, dễ tiêu thụ, trung bình 1 phiên chợ bà hái được 5kg đến 6 kg bán ra trên 100 ngàn đồng (chợ quê 1 tháng họp 15 phiên), như vậy chỉ tính 1 sào (500 m2) Cà pháo (thường hàng năm gia đình bà chỉ trồng xen 1 sào (500 m2) Cà pháo, nhưng trung bình 1 tháng thu về 1,5 triệu đến 1,8 triệu đồng, thu hoạch liên tục trên 3 tháng, Cà pháo ngoài làm thức ăn cho gia đình và biếu người thân, gia đình bà còn thu về 6 triệu đến 7 triệu đồng. Với 2 sào hành Tăm (1000 m2) năm nào gia đình bà cũng thu nhập cao, sau khi đã trừ mọi chi phí sản xuất và để giống hành cho vụ sau, gia đình bà còn lãi ròng 35 triệu đồng, ngoài ra cây Ngô xen năng suất vẫn đạt cao 250 kg trên 1 sào. Tổng  2 sào đất (1000 m2) đó của gia đình bà thu về 42 triệu đồng,quy ra 1 sào 21 triệu đồng, 1 ha 420 triệu đồng gấp nhiều lần so với nhiều cây trồng khác, trên 1 đơn vị diện tích. Nhờ thu nhập cao từ cây trồng mang lại nên gia đình bà có điều kiện phát triển kinh tế và nâng cao chất lượng cuộc sống.
Không những gia đình bà Nguyễn Thị Mịnh mà trên địa bàn xã Nghi Lâm có nhiều hộ gia đình nông dân sản xuất xen canh(nhiều cây trồng trên 1 đơn vị diện tích) theo hướng này mang lại thu nhập cao, từ đó nâng cao đời sống vật chất và tinh thần cho người dân và góp phần vào phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương, để sớm đưa Nghi Lâm trở thành xã NTM kiểu mẫu.

 
      Nguyễn Văn Xinh   Nghi Kiều Nghi Lộc Nghệ An

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây