Một gia đình giáo dân làm giàu từ chăn nuôi bò đàn

Thứ năm - 09/05/2019 21:43 215 0
Đã nhiều năm nay, gia đình ông Nguyễn Văn Đức (54 tuổi) vợ bà Nguyễn Thị Phúc (53 tuổi) là giáo dân của xóm 14A, xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) đầu tư làm chuồng trại để chăn nuôi bò. Ở đây, gia đình ông bà chăn nuôi bò theo 2 hướng, một hướng chăn nuôi bò mạ để sinh sản còn một hướng nữa chăn nuôi theo lứa, nuôi bò nhỡ sau đó lớn lên cho xuất chuồng rồi lại quay vòng tiếp.
  Cả 2 phương pháp chăn nuôi này ông bà đều nuôi bò chăn thả. Ông bà đã tận dụng một lợi thế lớn của chăn nuôi bò thả là khoảng thời gian chuyển vụ của cây trồng sản xuất trong năm để chăn thả đàn bò, còn những thời gian cây trồng đã khép kín trên các cánh đồng thì chăn thả bò vào rừng, gia đình ông bà nhận khóa 1.8ha rừng để trồng cây keo (lứa keo vừa qua đã bán được 70 triệu đồng, sau đó ông trồng lại nay đã xanh tốt). Như vậy, ông vừa chăn thả được đàn bò vừa kết hợp chăm sóc được rừng trồng. Để bảo đảm chăn nuôi tốt cho đàn bò, trước đó ông đã đầu tư làm chuồng trại chắc chắn. Chuồng được làm bằng gỗ, có nhiều cột, nhiều gian; mỗi gian có 4 cột, các cột đều được đục lỗ để lắp các róng vào; phía dưới và phía trên chốt lại chắc chắn; mỗi gian có cửa để đàn bò vào ra; các mái ở phía trên được lợp ngói kín đáo; phía sau chuồng xây tường; phía trước chuồng chằng lưới sắt cho thoáng. Chuồng được thiết kế ấm áp về mùa đông, thoáng mát về mùa hè.
Hiện nay, gia đình ông Đức chỉ có 2 ông bà ở với nhau, các con đều đã lớn và ra riêng. Tuy nhà ít người nhưng ông bà vẫn chăn nuôi 13 con bò, trong đó có 8 con bò mạ sinh sản, đàn bò của gia đình được chăn thả quanh năm, chiều tối khi bò về chuồng chỉ cho ăn thêm một ít dưỡng chất bổ sung như: rơm; thân cây ngô, lạc, chuối; cám gạo; cám ngô… Qua chuyển giao kỹ thuật từ những lớp khuyến nông mang lại và kinh nghiệm nhiều năm chăn nuôi bò đàn, ông bà đã áp dụng đúng chúng vào thực tế chăn nuôi, nhờ đó đàn bò của gia đình phát triển tốt. Với 8 con bò mạ, cứ đều đặn 1 năm sinh 8 con bê; bê con nhanh lớn chỉ 10-12 tháng xuất chuồng một con đạt 12 – 13 triệu đồng. Bò, me của ông bà nhờ chăn nuôi theo phương pháp truyền thống nên rất được khách hàng ưa chuộng, dễ tiêu thụ nhất là bán ra để làm thịt. Thu nhập từ bán bê con của gia đình 1 năm đưa về trên 100 triệu đồng, cộng với thu nhập của những con bò chăn nuôi theo lứa 50 triệu đồng/năm, như vậy chỉ trong một năm ông bà thu về 150 triệu đồng, trừ chi phí 20 triệu đồng còn lãi ròng 130 triệu đồng (lãi cao chủ yếu nhờ chăn thả nên đầu tư chi phí ít). Dù thu nhập cao, ổn định nhưng ông bà luôn có sẵn 13 – 15 con bò gốc để tiếp tục chăn nuôi các năm sau. Để có được nguồn thu nhập cao trên không thể không nói đến sự siêng năng, cần cù, chịu khó của ông bà. Riêng ông, hầu như ngày 2 buổi quanh năm suốt tháng đi chăn bò. Ông Nguyễn Văn Đức chia sẻ: Sắp tới gia đình dự định nhờ sự hỗ trợ của các cấp, ban ngành để có thể vay thêm nguồn vốn mở rộng chuồng trại, tăng đàn bò lên trên 20 con.
Nhờ thu nhập cao từ chăn nuôi bò đàn mang lại mà ông bà đã nuôi được con cái trưởng thành. Mới đây gia đình đã xây mới ngôi nhà kiên cố, khang trang hơn 300 triệu đồng và mua sắm những tiện nghi sinh hoạt đắt tiền. Trong sinh hoạt đời thường ông bà luôn chấp hành mọi chủ trương chính sách của đảng, pháp luật của nhà nước, sống chan hòa, thường xuyên giúp đỡ mọi người nên được nhiều người mến phục. Ông bà là một gia đình giáo dân sống tốt đời đẹp đạo.
Thiết nghĩ, từ mô hình nuôi bò đàn chăn thả cho thu nhập cao của gia đình ông Nguyễn Văn Đức cần được nhân rộng ra nhiều hộ gia đình khác để góp phần phát triển kinh tế của địa phương.


                                             Văn Xinh – Đan Phượng
 
 
 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây