Người gieo mầm từ “giấc mơ” xanh cây dương xỉ Pháp trên đất Phủ Quỳ

Thứ năm - 09/05/2019 21:34 23 0
Nguyễn Hữu Khánh - Phó Bí thư Đoàn phường Quang Phong (Tx Thái Hòa) với niềm đam mê, nhiệt huyết và mạnh dạn của tuổi trẻ đang được xem là tấm gương tiên phong trong ứng dụng công nghệ cao vào phát triển nông nghiệp hàng hóa ở Thị xã Thái Hòa.
Sinh ra trong một gia đình thuần nông có hoàn cảnh khó khăn nên Nguyễn Hữu Khánh, sinh năm 1988, luôn hun đúc quyết tâm làm giàu để lập thân, lập nghiệp, góp phần phát triển kinh tế gia đình, vừa thực hiện niềm đam mê kinh doanh và giúp ích cho bà con nông dân. Nghĩ là làm, năm 2016, với sự năng động và sáng tạo của tuổi trẻ, lại có cơ hội tiếp cận với nhiều nguồn thông tin từ sách, báo, Internet… Khánh đã tham khảo các mô hình sản xuất nông nghiệp tại một số địa phương. Từ đây, chàng trai trẻ đã bắt đầu xây dựng mô hình trồng bí theo tiêu chuẩn VietGap. Tuy nhiên do  giá cả thị trường biến động, thời tiết thất thường nên kết quả thường thất bại. 
Cú vấp ngã khi bắt đầu chẳng thể ngăn cản ý chí vươn lên, Nguyễn Hữu Khánh một lần nữa ấp ủ ước mơ làm giàu và tìm tòi, nghiên cứu, quyết định bắt đầu lại với mô hình trồng cây dương xỉ được du nhập thuần hóa từ Pháp về để trồng. 
Để có kiến thức về giống cây này, Khánh lặn lội vào Lâm Đồng, Đắk Nông để học cách trồng và chăm sóc cây. Bởi đây là một loại cây trồng khá mới mẻ với nhiều nông dân Việt Nam. Theo Khánh, lá của cây dương xỉ Pháp được dùng phục vụ trang trí hoa cao cấp, với ưu điểm giữ được độ tươi lâu trong khi chất lượng vẫn đảm bảo. Bên cạnh đó, mô hình này ứng dụng công nghệ nhà màng nên việc kiểm soát nhiệt độ và công nghệ tưới không phụ thuộc vào khí hậu, loại bỏ được sâu bệnh. Đặc biệt, dương xỉ Pháp có đặc tính là rễ ăn nổi trên đất do đó lượng đất sử dụng không nhiều, chủ yếu là dùng phân chuồng và bã trấu được xử lý, không sử dụng phân bón hóa học và thuốc bảo vệ thực vật. Chỉ trong vòng 6 tháng, cây cho thu hoạch từ 1-2 lá/ngày và có thể thu hoạch liên tục nhiều năm.
Chính vì thế, Khánh đã mạnh dạn đầu tư 120 triệu đồng để xây dựng nhà màng bằng khung thép sắt chịu lực, có hệ thống kiểm soát nhiệt độ và độ ẩm; đưa giống cây “lạ” về thử nghiệm trồng trên diện tích 200 m2. Chỉ sau 10 ngày thử nghiệm đúng quy trình và tiêu chuẩn, cây đã bắt đầu cho những chiếc lá đầu tiên tươi xanh. 
Nguyễn Hữu Khánh cho biết thêm: “Hiện nay, khâu chăm sóc dương xỉ không quá cầu kỳ, dự kiến vào mùa lễ hội, giá của mỗi lá dương xỉ Pháp dao động từ 1.000 - 2.200 đồng. Năm đầu tiên chi phí chăm sóc gần như không đáng kể, nhưng càng về sau, nếu chăm sóc tốt thì lợi nhuận ổn định hơn. Dự kiến nếu mô hình trồng cây dương xỉ Pháp thành công sẽ cho lợi nhuận khoảng hơn 60 triệu đồng/200 m2…”.
Phó Bí thư Thị đoàn Thái Hòa - Đinh Minh Tú cho biết: đoàn viên trẻ “Nguyễn Hữu Khánh không chỉ là tấm gương điển hình phát triển kinh tế, năng nổ nhiệt tình và dám đi đầu trong việc chọn mô hình mới vào phát triển sản xuất mà còn là tấm gương tiếp lửa khởi nghiệp, hiện thực hóa ước mơ cho nhiều ĐVTN đoàn viên thanh niên Thị xã nói riêng và đoàn viên trẻ nông thôn nói chung”.
                                                     

                                                  Hải Thủy - nguồn TSKN
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... a2-640x480.jpg a3-640x480.jpg Tổ chức bắt thăm nhận giống bò Các gia đình nhận bò giống Ông Cao Xuân Tuấn – PGĐ Trung tâm Khuyến nông phát biểu tại... Đại diện hộ dân được nhận bò phát biểu Đưa bò về chuồng! 1462017-tthl2-jpg-Copy.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây