Người làm việc VAC giỏi nhất xã

Thứ năm - 09/05/2019 20:57 26 0
Người làm việc VAC giỏi nhất xã
Quyết tâm làm giàu trên mảnh đất quê hương, mô hình trang trại VAC rộng 13 ha đã mang lại cho anh Trần Quốc Quấn ở xã Diễn Yên, huyện Diễn Châu (Nghệ An) thu nhập hàng trăm triệu đồng mỗi năm, tạo việc làm cho hơn 10 lao động.
 
Đến xóm 6, xã Diễn Yên (Diễn Châu) hỏi Trần Quốc Tuấn thì ai cũng biết, bởi anh là một hội viên nông dân trẻ nhất xã (sinh năm 1991) nhưng giàu nghị lực và có chí làm giàu ngay sau khi học xong THPT trường huyện. “Hành trồng” làm giàu của chàng trai 9X bắt đầu từ cuối năm 2016. Thời điểm đó ở xóm 9, xã Diễn Yên có một vùng đất hoang rộng 13 ha, cỏ mọc um tùm, đĩa muỗi như trấu vãi. Trước đây, nhiều gia đình trong xóm nhận khoán để sản xuất nhưng  kém hiệu quả đành bỏ hoang, khi anh Tuấn đấu thầy để làm trang trại, bà con trong làng ái ngại cho anh, sợ có làm mà chẳng có thu hoạch. Không nao núng, chùn bước trước khó khăn, anh Tuấn lập tờ trình đề nghị UBND xã xin được nhận thầu để phát triển kinh tế trang trại theo mô hình VAC khép kín.

Được xã chấp thuận đầu năm 2017, Trần Quốc Tuấn đầu tư hơn 4 tỷ đồng thuê máy, phương tiện, lao động để khai hoang phục hoá, san ghềnh, lấp trũng, thau chua xả phèn xây nên trang trại chăn nuôi quy củ rộng 13 ha. Ngoài căn nhà cấp 4 để đặt văn phòng  làm việc, anh Tuấn dành 6 ha để trồng cây dược liệu, cây ăn quả như đinh lăng, ổi, mít, dừa, bưởi các loại. Hơn 7 ha còn lại, anh quy hoạch chuồng trại chăn nuôi, đào ao thả cá, đồng thời dữ trữ nước phục vụ sản xuất. Hệ thống ao lớn, nhỏ được anh quy hoạch khoa học, hợp lý,đảm bảo thoáng mát về mùa hè, ấm áp về mùa đông. Hiện tại, trại có 3 khu vực chăn nuôi, lợn, bò, gà, mỗi khu vực rộng từ 1500m2 - 2000m2. Còn 8 ao nuôi cá, mỗi ao rộng từ 3000m2 -4000m2. Hệ thống  nước sạch và điện thắp sáng được anh đầu tư hơn 100 triệu đồng đưa nước từ nhà máy nước của xã về, và xây dựng đường dây hạ thế từ quốc lộ 1A về tận trại. Xung quang chuồng trại được dùng lưới B40 chăng cao trên bờ tường, đào mương thoát nước, hàng tháng dùng vôi bột để khử trùng. Những ngày đông tháng giá, nhiệt độ xuống thấp thì mắc thêm bóng điện cao áp để làm ấm cho gà và gia súc. Vào mùa hè, khi nhiệt độ 40 độ C, dùng vòi phun nước lên mái nhà để làm mát cho đàn gia súc. Để có giống tốt, anh Tuấn chọn gà Đông tảo, tìm mua lợn rừng, lợn móng cái, bò lai về nuôi. Còn 8 ao cá thì nuôi các loại cá phong phú như rô phi đơn tính, chép, trắm, trôi mè, cá chim. Hệ thống ao nuôi cá còn được kết hợp nuôi thả ngan, vịt để cải thiện cuộc sống. Trên các bờ ao trồng dừa, ổi tạo bóng mát cho cá. Từ giữa năm 2017 lại nay, anh Tuấn tiếp tục đầu tư chuồng trại để nuôi thêm giống gà Đông tảo, bò vàng, lợn móng cái, hình thành sản phẩm nông nghiệp hàng hoá. Hiện tại, trại có đàn gà Đông tảo hơn 2000 con, vịt sinh sản 500 con, bò lợn, mỗi loại từ 20-30 con, dưới ao có hơn 30 vạn con cá các loại hứa hẹn một nguồn thu lớn.
Để có sản phẩm nông nghiệp sạch, tươi sống, an toàn, anh Tuấn dùng thức ăn sẵn có ở địa phương như thóc, ngô, khoai, sắn. Đồng thời dành một khu đất rộng 1000m2 để làm nhà màng nuôi giun, cử người  trồng cỏ, mua cỏ, mua ốc bươu vàng với giá 3000 đ/kg, xuống các xã ven biển mua hải sản về làm thức ăn tinh giàu đạm. Tất cả các loại hải sản, nông sản mua về được đem nghiền bằng máy trước khi cho gia súc và cá ăn. Anh Tuấn thực hiện cho gia súc, gia cầm ăn mỗi ngày 3 lần theo trọng lượng từng con, từng lứa. Để quán xuyến hết công việc, chăm sóc, nuôi  dưỡng tốt đàn gia súc, gia cầm, anh Tuấn hiệp đồng tuyển dụng 10 lao động địa phương vào làm việc, trong đó có 1 kỹ sư nông nghiệp, 01 trung cấp thú y, số lao động còn lại đều có trình độ sơ cấp trồng trọt, chăn nuôi, đã học qua các lớp dạy nghề ở huyện. Ngoài bữa cơm trưa không lấy tiền tại trại, anh Tuấn trả tiền công theo từng loại công việc từ 3,5 triệu đồng đến 4 triệu đồng/người/tháng. Riêng kỹ sư nông nghiệp trả 7000 000/tháng Được làm việc gần nhà, thu nhập ổn định, ai cũng phấn khởi đem hết nhiệt tình và khả năng của mình để làm ra nhiều mặt hàng nông nghiệp, thực phẩm sạch cung ứng ra thị trường. Anh Tuấn dự định, trong thời gian tới, sẽ mở 3 cửa hàng cung ứng thực phẩm tươi sống, sạch và an toàn tại chợ Yên Lý (Xã Diễn Yên), chợ Phủ Diễn (Thị trấn Diễn Châu và chợ Vinh (Thành phố Vinh). Khi đó, trang trại của anh sẽ có thêm hàng chục lao động vào làm việc.
Mạnh dạn đầu tư, dám nghĩ, dám làm theo hướng khai thác những tiềm năng vốn có cùng những lợi thế của địa phương, mô hình trang trại “đa canh, đa cây” của anh Trần Quốc Tuấn đã và đang mang lại hiệu quả kinh tế lớn. Chỉ mới hơn một năm “vừa sắp hàng vừa hành quân”, sau khi trừ chi phí, anh Tuấn còn thu hơn 100 triệu đồng/năm. Số tiền này chưa thấm tháp gì so với hơn 4 tỷ đồng mà anh bỏ ra để xây dựng trang trại. Theo anh, tương lai không xa, khi 7 ha cây ăn quả, cây dược liệu và  3 ha cá, trong đó có 2 ha nuôi cá giống và đàn lợn rừng, lợn móng cái, bò vàng, gà Đông tảo lên hàng vạn con thì trang trại sẽ là tỷ phú. Ghi nhận những nỗ lực, cố gắng của anh trong phát triển kinh tế gia đình tạo việc làm cho lao động địa phương, anh Trần Quốc Tuấn đã được hội nông dân xã và huyện công nhận là “Nông dân sản xuất kinh doanh giỏi”. Chủ tịch hội nông dân xã Diễn Yên, Nguyễn Văn Cảnh cho biết, mô hình trang trại VAC của gia đình anh Trần Quốc Tuấn là một điển hình trong phát triển kinh tế của xã. Thời gian qua, xã đã phối hợp cùng hội nông dân, trạm khuyến nông huyện Diễn Châu phổ biến, nhân rộng mô hình này giúp bà con nông dân đa dạng hoá sản xuất nông nghiệp, mở rộng chăn nuôi, thúc đẩy kinh tế, xã hội của địa phương. Từ kinh nghiệm, cách làm của anh Tuấn đến nay xã Diễn Yên đã có hơn 160 hộ đưa vườn, chuồng ra đồng, đấu thầu ao đầm ruộng trũng để nuôi trồng thuỷ sản với diện tích hơn 210 ha, thu mỗi năm từ 650 tấn đến 700 tấn cá các loại./.

                                       Lê Hoài Thung - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... a2-640x480.jpg a3-640x480.jpg Tổ chức bắt thăm nhận giống bò Các gia đình nhận bò giống Ông Cao Xuân Tuấn – PGĐ Trung tâm Khuyến nông phát biểu tại... Đại diện hộ dân được nhận bò phát biểu Đưa bò về chuồng! 1462017-tthl2-jpg-Copy.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây