Nông dân làm giàu từ kinh tế trang trại

Thứ hai - 20/01/2020 03:25 437 0
Trong những năm gần đây, các mô hình kinh tế trang trại, gia trại trên địa bàn thành phố Vinh đang có sự phát triển mạnh mẽ, góp phần thúc đẩy sự phát triển kinh tế xã hội của địa phương.
Nông dân làm giàu từ kinh tế trang trại
Để đạt được điều đó là do người dân đã biết ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất, sử dụng có hiệu quả các nguồn vốn đầu tư, phát triển kinh tế gia trại, trang trại theo hướng hàng hóa. Nhận thức được điều đó, là một người kinh doanh nông sản khá thành công nhưng xuất phát từ tình yêu với quê hương. Muốn xây dựng làm giàu ngay trên mảnh đất quê hương mình. Năm 2014, Anh Ngô Trí Long xóm 6, xã Nghi Kim, tp.Vinh đã thầu 10ha đất để chuyển sang làm kinh tế gia trại. Mô hình kinh tế gia trại của anh kết hợp nuôi gà, vịt, lợn và nuôi trồng thủy sản, trong đó: anh thiết kế gần 1 ha để xây dựng khu chăn nuôi , diện tích còn lại là nuôi trồng thủy sản.
            Thời gian đầu, khi làm kinh tế gia trại do chưa có kinh nghiệm nên hộ gia đình anh gặp rất nhiều khó khăn. Có những thời điểm dịch bệnh xẩy ra liên tiếp, lại thiếu kinh nghiệm trong quản lý dịch bệnh. Hộ gia đình anh gần như mất trắng, anh đã từng có ý định bỏ gia trại không làm nữa. Tuy nhiên do xuất thân từ gia đình nông dân,là người có ý chí và chịu khó. Anh đã không chịu khuất phục trước khó khăn quyết tâm vay mượn từ bạn bè, người thân làm lại từ đầu. Rút kinh nghiệm từ những lần thất bại trước, trước khi đầu tư vào sản xuất nông nghiệp. Anh thiết kế quy hoạch vùng sản xuất hợp lý hơn , tìm hiểu nghiên cứu quy trình quản lý trang trại trên nhiều kênh thông tin như báo chí, ti vi, tham gia tập huấn, đến các trang trại có hiệu quả khác trên địa bàn để học hỏi; nghiên cứu ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Trong chăn nuôi và nuôi trồng thủy sản, anh đặt công tác phòng và quản lý dịch bệnh lên hàng đầu…Kết quả với 10 ha đất, trong đó 1 ha xây dựng khu chăn nuôi với 13.000 con gà, 300 con vịt, 300 con lợn diện tích còn lại là nuôi cá mè, trôi, trắm, chép với khoảng 50 tấn cá thu hoạch mỗi năm.
Đón nhận niềm vui và những thành công ban đầu chưa được bao lâu, năm 2018 đến đầu năm 2019 gia đình anh lại tiếp tục phải đối diện với khó khăn lớn do dịch bệnh gây ra. Năm đó, dịch tả lợn châu phi là nỗi ám ảnh của các hộ chăn nuôi. Cả nước ta có 29 tỉnh bị nhiễm bệnh với tổng số con mắc bệnh và phải tiêu hủy lên đến hơn 1 triệu con, chiếm hơn 4% tổng đàn lợn của cả nước. Dù đã kiểm soát dịch bệnh rất chặt chẽ nhưng gia đình anh cũng là một trong những hộ bị nhiễm dịch bênh. Cả đàn lợn hơn 300 con đều phải tiêu hủy, thiệt hại gần 2 tỷ đồng. Gặp khó khăn lớn nhưng anh không hề một chút nản chí, do dịch lợn châu phi đang diễn biến phức tạp nên anh không vội tái lại đàn. Thay vào đó hộ gia đình anh quyết định chuyển sang đầu tư để nuôi 100.000 con chim cút. Chim cút ở trang trại của anh được nuôi theo quy mô công nghiệp, toàn bộ hệ thống chuồng trại đều làm bằng sắt. Mỗi chuồng có diện tích 1m2 có thể nuôi được 120 con chim cút. Hệ thống dẫn thức ăn và nước uống được thiết kế tự động giúp giảm thiểu lao động chân tay. Ngoài ra, chuồng nuôi có gắn hệ thống bóng đèn chiếu sáng tự động nhằm thúc đẩy khả năng sinh sản của chim cút…Hiện tại, mỗi ngày trang trại của anh cung cấp cho thị trường trên 100.000 quả trứng chim cút. Theo chia sẻ của anh: “Nếu như trứng cút đẻ ra đem bán liền thì mỗi quả có giá chỉ từ 400 - 500 đồng/quả, nhưng sau khi ấp khoảng 10 ngày để bán trứng cút lộn thì có giá 800 - 900 đồng/quả, gần gấp đôi số tiền bán trứng ban đầu. Do vậy anh đã đầu tư hơn 100 triệu đồng cho 10 lò ấp trứng, với công suất 100.000 quả trứng cút lộn/ngày”. Hiện nay doanh thu từ việc nuôi chim cút và các sản phẩm nông sản khác ước tính mỗi năm đạt gần 5 tỷ đồng. Sản phẩm nông sản của gia đình anh không chỉ được tiêu thụ trên thị trường thành phố Vinh, các huyện lân cận mà còn xuất khẩu sang nước bạn Lào.
            Qua tấm gương khởi nghiệp từ kinh tế gia trại của anh Ngô Trí Long, cho thấy nếu người nông dân biết cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, có khả năng tận dụng tốt các thế mạnh, tiềm năng của địa phương cùng với ứng dụng tốt các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất thì chúng ta sẽ đạt được kết quả cao trong sản xuất nông nghiệp. Hy vọng rằng trong thời gian tới, mô hình của anh sẽ thành công hơn nữa và ngày càng có nhiều tấm gương làm kinh tế giỏi như Anh. Góp phần vào sự nghiệp xây dựng nông nghiệp và nông thôn ngày càng lớn mạnh./.
 
                                 Mô hình kinh tế gia trại của anh Ngô Trí Long xóm 6 - Nghi Kim -Tp.Vinh
                                                                             Hồng Thanh - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây