Phát triển kinh tế từ mô hình VAC

Thứ hai - 02/12/2019 22:36 275 0
Siêng năng, cần cù và chịu khó học hỏi để áp dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất, anh Nguyễn Viết Tế (sinh năm 1962 ở Xóm 5, xã Xuân Thành, huyện Yên Thành), đã và đang thành công về phát triển kinh tế từ mô hình VAC. Gia đình anh trở thành tấm gương sáng làm kinh tế giỏi cho mọi nông dân học tập và làm theo.
Phát triển kinh tế từ mô hình VAC
Sinh ra và lớn lên trên mảnh đất chiêm trũng thuần nông, như nhiều gia đình  nông dân khác, trước đây sản xuất nông nghiệp của gia đình anh Nguyễn Viết Tế chỉ dựa vào làm ruộng, với 3 đứa con tuổi ăn, tuổi học, thu nhập làm từ nghề nông chỉ đủ trang trải cho gia đình. Năm 2014 gia đình anh quyết định nhận thầu gần 10.000m2 đất theo nghị định 64 của địa phương làm kinh tế trang trại. Trang trại của anh được quy hoạch khoa học với vườn cam, vườn ổi, ao cá, ruộng cấy lúa và hệ thống chuồng trại chăn nuôi…
Buổi đầu xác định xây dựng trang trại, do ít am hiểu về VAC nên Anh phải đối mặt nhiều khó khăn, thách thức. Diện tích đất gia đình Anh đấu thầu là đất trũng khó canh tác nên mất nhiều công sức tiền của để đầu tư cải tạo. Tuy nhiên, với bản chất cần cù, chịu khó, ham học hỏi nên Anh Tế đã dần xây dựng thành một trang trại quy mô hoàn chỉnh. Trên vườn, Anh từng bước kết hợp với chăn nuôi lợn thịt, vịt, gà đẻ, trồng cây ăn quả xen kẽ các cây ngắn ngày, dưới ao thả các loại cá nước ngọt thương phẩm.
Dẫn chúng tôi đi thăm ao cá rộng hơn 5.000m² được đấu thầu bởi một phần của cuối con sông, gia đình nuôi chủ yếu là các loài cá mè, trôi, trắm, chép. Bên cạnh đó anh còn thả thêm 10 con cá trắm đen, kết hợp cạnh ao anh nuôi 200 con vịt thương phẩm, 200 con gà đẻ trứng, trồng hơn 20 gốc cam, hơn 30 gốc ổi Đài Loan.... Chia sẻ về kinh nghiệm chăm sóc cây ăn quả, anh Tế cho biết: “Cùng với các biện pháp kỹ thuật trong chăm sóc thông thường, để cây cho năng suất, chất lượng cao cần thực hiện thuần thục các biện pháp kỹ thuật như: Bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh; để hạn chế rụng hoa, rụng quả non bằng cách sử dụng phân vi lượng bón qua lá…”.
Ngoài việc nuôi các loài cá trê, mè, trôi, trắm và chép, để tận dụng mặt nước, bờ ao, góc vườn, gia đình anh cũng luôn duy trì nuôi hàng trăm con vịt, gà lấy thịt và đẻ trứng, 5 con lợn đẻ nhằm tận dụng chất thải để làm phân bón cho các loại cây trồng… Sau nhiều năm kiên trì, vừa làm vừa đúc rút kinh nghiệm, đến nay mô hình phát triển kinh tế VAC của Anh Tế đã cho thu nhập ổn định. Hiện gia đình anh có hơn 50 gốc cây ăn quả, 1 ao cá, 400 con gà và vịt và nhiều loại rau màu có giá trị kinh tế. Trừ các khoản chi phí, gia đình anh Tế thu nhập khoảng gần 100 triệu đồng/năm.
          Trao đổi với chúng tôi anh Tế chia sẻ: Những ngày trước, để phát triển kinh tế ở quê tôi thực sự rất khó khăn, bởi chưa có mô hình kinh tế nào trong thôn để bà con học tập cả. Nhưng nhận thấy ở quê hương mình có nhiều thế mạnh để phát triển kinh tế, đất đai rộng rãi, đặc biệt là nguồn nước tự nhiên dồi dào, sạch, thích hợp cho việc thả cá, tôi quyết định thầu ao nuôi cá kết hợp nuôi vịt, gà đẻ trứng. Thức ăn cho cá, vịt và gà chủ yếu là lúa, rau, cỏ do gia đình tự trồng được. Trong quá trình trồng trọt, chăn nuôi, anh áp dụng quy trình sản xuất an toàn, bảo đảm sức khỏe người tiêu dùng. Đặc biệt, để tránh dịch bệnh xảy ra nước ao nuôi cá anh thay thường xuyên. Còn chuồng trại, môi trường chăn nuôi vịt, gà thì thường xuyên phun thuốc, khử trùng. Do đó các sản phẩm chăn nuôi, trồng trọt và thủy sản cơ bản đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm. Đầu ra sản phẩm như cá, trứng anh cung cập cho thương lái và tiêu thụ ngay thị trường trong Huyện. Tạo được uy tín trên thị trường và tìm đầu ra ổn định cho nông sản, Anh  đặc biệt quan tâm đến chất lượng sản phẩm.
Chị Thái Thị Thanh cán bộ Khuyến nông xã Xuân Thành cho biết: “Mô hình VAC của anh Nguyễn Viết Tế đã phát huy hiệu quả, góp phần nâng cao thu nhập ổn định cho hộ gia đình, ngoài phát triển kinh tế anh còn tích cực tham gia các hoạt động xã hội do địa phương phát động, thường xuyên giúp đỡ, trao đổi kinh nghiệm giúp bà con trong thôn cùng phát triển kinh tế.”
Người dân xóm 5 cho biết: “Anh Nguyễn Viết Tế là người rất chịu khó, anh cũng thường xuyên giúp đỡ bà con trong xóm, truyền kinh nghiệm làm ăn cho lớp trẻ. Mô hình kinh tế của gia đình anh bây giờ đang được nhiều bà con học tập.”
Nhờ có hướng đi đúng đắn và sự cần cù, chịu khó, dám nghĩ, dám làm, anh Tế xây dựng thành công mô hình VAC mang lại hiệu quả kinh tế cao. Hy vọng rằng mô hình kinh tế của gia đình Anh Nguyễn Viết Tế sẽ tiếp tục được nhân rộng, góp phần giảm nghèo, đảm bảo một trong nhưng tiêu chí xây dựng nông thôn mới bền vững ở xã Xuân Thành nói riêng và huyện Yên Thành nói chung./.
Mô hình VAC tại hộ anh Nguyễn Viết Tế - Xã Xuân Thành - Yên Thành

Cao Lệ Hằng - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây