Tấm gương sáng trên mảnh đất Diễn Mỹ - Diễn Châu

Thứ ba - 18/08/2020 22:19 100 0
Anh Nguyễn Đình Nam ở tuổi 35 trú tại xóm Phúc Thọ, xã Diễn Mỹ - huyện Diễn Châu - tỉnh Nghệ An là một trong những chàng trai trẻ tiên phong của xã  chịu khó đầu tư chăn nuôi.
Tấm gương sáng trên mảnh đất Diễn Mỹ - Diễn Châu
Do sinh ra và lớn lên trong gia đình bần nông nên chỉ được  học xong cấp 2, không được như các bạn cùng trang lứa trong vùng  được  vào học các trường này trường khác  hay chọn cách rời quê đến các khu công nghiệp lớn tìm công ăn việc làm thì Anh lại quyết tâm bám trụ tại đồng đất quê mình. Ý tưởng phát triển kinh tế vườn nhà thành trang trại chăn nuôi tổng hợp, làm đa dạng hoá đối tượng vật nuôi cho xã, huyện nơi mình sinh sống. Anh nói: “Không phải cứ ly hương hay ly nông mới có thể thành công. Với sự nhiệt huyết của tuổi trẻ, chịu khó học hỏi và chịu thử thách, kể cả việc chấp nhận thất bại thì người trẻ tuổi có thể đứng vững ngay trên chính quê hương mình”
Vì vậy, chính ngay trên mảnh đất chôn rau cắt rốn này, anh đã lập nghiệp từ hai bàn tay trắng, với những khát vọng, niềm đam mê, sự quyết tâm, cần cù, chịu khó, đã đưa anh trở thành người nông dân nhất nhì của xã. Từ nhỏ đến lớn, anh có niềm đam mê thả trúm lươn, sau đó được học hỏi kinh nghiệm qua sách báo, truyền thông,... đặc biệt được tập huấn khuyến nông về kỹ thuật nuôi lươn. Năm 2005 anh làm bể nuôi lươn, quy mô 30 – 50 m2, rồi mở rộng dần ra nhờ đó tích luỹ được một ít vốn. Tiếp đến anh tiếp cận mô hình nuôi gà chọi, với hơn 100 con gà bố mẹ, với mục đích nuôi bán gà giống và bán gà cảnh tạo thú vui. Hướng đi này, thu lãi 60 - 70 triệu đồng/năm từ nuôi gà chọi. Bắt nhịp nhanh với nhu cầu thị hiếu tiêu dùng của khách hàng trong thời điểm dịch tả lợn Châu Phi đang diễn biến phức tạp, anh chuyển hướng sang nuôi Ngan lai thương phẩm. Đến cuối năm 2019, anh bắt đầu nuôi ngan đã đem lại hiệu quả kinh tế rất cao.
Anh chia sẻ: Con ngan rất dễ nuôi, ăn tạp, thích nghi với điều kiện khí hậu. Nhưng khi chọn mua con giống phải ở địa chỉ tin cậy, có giấy kiểm dịch chất lượng con giống, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật, tiêm phòng theo đúng giai đoạn sinh trưởng phát triển của ngan. Hiện gia đình anh nuôi 400 – 500 con ngan thương phẩm, giống ngan lai R51 màu trắng. Sau 3 tháng nuôi xuất chuồng đạt trọng lượng trên 4 kg con trống, mái đạt 2,5 – 3,0 kg, anh chọn nuôi ngan mái chiếm tỷ lệ 2/3 trong tổng số ngan nuôi, bởi vì khi bán Ngan mái phù hợp với nhu cầu sử dụng và túi tiền của khách hàng hơn, chất lượng thịt ngan mái cũng thơm ngon hơn. Đặc biệt, lưu ý trong quá trình nuôi nên bổ sung thức ăn cho ngan ăn liên tục trong ngày, giúp ngan mau lớn, chắc thịt, diều nhỏ, dễ bán. Còn thực tế cho thấy, nếu cho ngan ăn theo bữa, diều ngan thường khá to, khi bán thường bị người mua chê và ép giá. Mặt khác, phải nghiêm ngặt tuân thủ quy trình kỹ thuật tiêm phòng cho ngan, các bệnh thường gặp như dịch tả, tiêu chảy, thương hàn và tụ huyết trùng... Thường xuyên vệ sinh chuồng nuôi và khu vực xung quanh chuồng nuôi bằng cách quét dọn tổng vệ sinh sạch sẽ, dùng vôi bột hoặc các loại hoá chất như Benkozid,Virkon S, Omnicide... để tiêu độc khử trùng theo định kỳ 2 - 3 lần/tháng. Những tháng  sau đợt dịch covid năm 2020, anh cho xuất chuồng 400 con ngan thịt với giá bán được giá 65.000 - 75.000đ/kg, cho lãi 60.000.000đ - 70.000.000đ/ 3 tháng nuôi. Không chỉ dừng ở đó, anh còn thuê đất bãi của xã 7 - 8 sào đất để chuyển đổi cơ cấu cây trồng kém hiệu quả sang trồng dưa hấu. Nếu như trồng 1 sào lúa  thu hoạch 3 tạ, bán được 2,1 triệu đồng, thu lãi 1 triệu đồng, thời gian cho thu hoạch dài mất 4 tháng, vốn đầu tư cao. Trong khi đó, trồng dưa hấu chỉ sau 2 tháng đã cho thu hoạch bình quân 2,0 - 2,5 tấn/sào, với giá bán ra thị trường 7.000 - 8.000 đồng/kg, sau khi trừ các khoản chi phí cho lãi 8 - 9 triệu đồng, gấp 6 - 7 lần trồng lúa. Mặt khác, trồng lúa vụ hè thu thường gặp hạn hán, năng suất thu hoạch không cao còn cây dưa hấu lại rất phù hợp với thời tiết nắng nóng như ở Nghệ An, dưa phát triển tốt, chất lượng cao, lợi nhuận càng lớn. Anh thực sự là con người rất chịu khó, cần cù, nhạy bén với xu hướng thị trường, đam mê với nghề, chỉ một mình anh xoay sở với một trại Ngan, Gà chọi, gần một ha dưa hấu, trong mấy năm liền Anh được xã công nhận là gia đình lao động tiên tiến xuất sắc.
Vậy nên, với ý tưởng dám nghĩ, dám làm, dám dấn thân để xây dựng thành công mô hình phát triển kinh tế ở địa phương. Anh đã chứng minh rằng, không phải cứ đi xa mới lập nghiệp được mà bằng trí tuệ, bằng sức trẻ, bản lĩnh, sự cần cù, anh xứng đáng là tấm gương sáng cần biểu dương vinh danh ngay chính trên mảnh đất quê hương.
    
Mô hình nuôi ngan lai thương phẩm

                                                                   Nguyễn Thị Thu – Trung tâm KN
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây