Thanh niên: Đặng Văn Tú - làm giàu từ nuôi cá lồng

Thứ năm - 08/08/2019 05:45 53 0
Đặng Văn Tú sinh ra trong một gia đình nghèo ở Phú Sơn, Tân Kỳ. Lớn lên cùng với nghèo đói, Tú sớm nuôi khát vọng đi xa, làm giàu để thay đổi cuộc đời. Học hết lớp 12, Tú đi làm công nhân cơ khí, rồi đi xuất khẩu lao động ở Malaixia. Một năm sau, Tú về nước mở xưởng cơ khí nhỏ gần nhà. Miệt mài, chăm chỉ làm việc suốt 2 năm, Tú vẫn không thoát khỏi cảnh nghèo khó.
Thanh niên: Đặng Văn Tú - làm giàu từ nuôi cá lồng
Đúng thời điểm đó, xã cho đấu thầu đập Khe Là chỉ với 10 triệu đồng/năm. Tú ngay lập tức nhận thầu. Chàng trai nghèo đã nhìn thấy trên 55 ha mặt nước này cơ hội để đổi đời. Tú chia sẻ: “Thời gian làm cơ khí, tôi đã đi nhiều nơi, thấy người ta nuôi cá lồng rất hiệu quả. Ở Phú Sơn nghề thủy sản đang rất còn mới mẻ, nếu thành công thì cánh cửa mở ra khá là lớn nên tôi quyết định chuyển đổi mục đích sang làm thủy sản”.
 Để giảm chi phí đầu tư xuống mức tối thiểu, Tú tự tay mua vật liệu về hàn 9 lồng cá với tổng diện tích 300m2. Những ngày đi làm thuê trên đất khách, Tú đã tìm hiểu, tham quan rất nhiều mô hình nuôi cá lồng trong Nam ngoài Bắc. Giờ đây, những kiến thức ấy được Tú áp dụng vào những lứa cá đầu tiên. Tự tin vào nguồn nước đập trong lành, ít bệnh tật, Tú mạnh dạn nuôi thả một số loại cá bao gồm như: cá lăng, cá leo, trắm đen, trắm cỏ và trắm giòn… Nguồn giống được Tú chọn mua từ các trung tâm uy tín, đem về ương nuôi tại 2 ao cá giống trong trang trại, sau khi đạt yêu cầu về kích cỡ mới thả vào lồng nuôi. Thức ăn cho cá được tận dụng từ nguồn cá tự nhiên đánh bắt trong đập và 1 ha cỏ sữa tự trồng. Nhờ đó mà Tú giảm tới mức thấp nhất chi phí đầu vào cho 1 vụ cá, rất phù hợp với điều kiện kinh tế hiện tại của gia đình. 
 Trước Anh Đặng Văn Tú, đã từng có người nhận thầu đập Khe Là nhưng thua lỗ, bởi đập quá sâu và rộng, rất khó để khai thác cá tôm. Nhưng Đặng Văn Tú, một chàng trai trẻ đã từng trải nghiệm, học tập kinh nghiệm ở rất nhiều nơi lại nghĩ khác, quyết tâm nuôi cá lồng trên mặt đập – một việc mà ở Phú Sơn chưa từng ai dám làm. Tất cả đều bắt nguồn từ giấc mơ thay đổi cuộc đời, thoát khỏi cảnh nghèo lam lũ. 
 Từ hai bàn tay trắng, sau 2 năm trời cần cù lao động, vừa nuôi cá lồng, vừa quản lý trang trại, vừa duy trì hoạt động của xưởng cơ khí, năm 2018 Đặng Văn Tú đã thu hoạch vụ cá đầu tiên với sản lượng gần 2 tấn, trị giá hơn 200 triệu đồng. Với thị trường tiêu thụ như hiện nay anh chủ yếu bán cho thương lái trong Huyện, các thương lái đến thu mua tận nơi. Theo anh Tú có những lúc nguồn cá không đủ cung cấp cho nhu cầu tiêu thụ trên địa bàn. Hy vọng với thị trường tiêu thụ đang thuận lợi, hướng đầu tư sắp tới sẽ tạo điều kiện cho anh phát triển kinh tế lâu dài.  Cũng từ đây, giúp gia đình anh phát triển kinh tế.
 Hiện tại Đặng Văn Tú đang quản lý 55 ha mặt nước đập Khe Là, với 9 lồng nuôi cá. Năm 2019 này Anh tiếp tục thả nuôi nhiều loài cá cho hiệu quả kinh tế cao như cá lăng, cá leo, cá trắm giòn, trắm đen, rô phi. Anh cũng là chủ sở hữu trang trại rộng gần 3 ha với 1,5 ha keo, 1 ha cỏ sữa, 2 ao cá giống diện tích 600m2. Xưởng cơ khí với diện tích 70m2, sản xuất các mặt hàng như khung cửa, tủ sắt, đồ gia dụng, các loại máy sử dụng trong sản xuất nông nghiệp…Tổng thu nhập mỗi năm trên 300 triệu đồng, là tài sản lớn đối với người dân vùng quê nghèo khó như ở Phú Sơn. Anh Chu Văn Thuận – Bí thư huyện đoàn Tân Kỳ đánh giá: “Mô hình của đồng chí Đặng Văn Tú là một trong những mô hình tiêu biểu của thanh niên phát triển kinh tế, với ý chí nghị lực vươn lên trong cuộc sống, vượt lên hoàn cảnh khó khăn của gia đình để quyết tâm lập thân lập nghiệp, và bước đầu đã có hiệu quả rất tích cực. Tú là một trong những gương sáng cho thanh niên trên địa bàn huyện học tập, noi theo”. 
 Hiện tại, số tiền thu lại mỗi năm được Anh Trần Văn Tú tiếp tục đầu tư vào mô hình với dự định nuôi thêm nhiều lồng cá, tăng khả năng khai thác cá tôm trong lòng đập, mở thêm một số dịch vụ giải trí cho người dân quanh vùng như câu cá. Chàng trai nghèo Đặng Văn Tú đang trở thành tấm gương sáng về niềm hăng say lao động và khát vọng vươn xa.
 
                                            Anh Đào - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... a2-640x480.jpg a3-640x480.jpg Tổ chức bắt thăm nhận giống bò Các gia đình nhận bò giống Ông Cao Xuân Tuấn – PGĐ Trung tâm Khuyến nông phát biểu tại... Đại diện hộ dân được nhận bò phát biểu Đưa bò về chuồng! 1462017-tthl2-jpg-Copy.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây