Thành phố Vinh: Khấm khá nhờ nghề trồng hoa giấy

Thứ ba - 18/08/2020 04:43 301 0
Hoa giấy được xem là cây hoa dương tính, lại là loại cây đại phát lộc, do đó được rất nhiều người chơi ưa chuộng. Người nhiều tiền, có vị thế trong xã hội thì chơi cây to, người ít tiền thì chơi cây nhỏ. Hoa giấy cho hoa quanh năm, màu hoa rực rỡ, nhất là màu hoa xác pháo, nên nhà nào có 2 cây hoa giấy trồng trước nhà sẽ tạo nên vượng khí.
Thành phố Vinh: Khấm khá nhờ nghề trồng hoa giấy
Nhằm đa dạng sản phẩm hoa cây cảnh đáp ứng nhu cầu của thị trường cũng như nâng cao giá trị kinh tế, nhiều nông dân ở xã Nghi Ân - TP Vinh - Nghệ An đã sáng tạo những cây hoa, cây cảnh độc đáo, mới lạ phục vụ khách hàng đam mê. Trong đó, vườn hoa giấy ngũ sắc có tới 5 màu (đỏ, cam, vàng, hồng, trắng) của gia đình anh Lê Ngọc Hải, chủ vườn Hoa giấy, xã Nghi Ân nổi bật giữa bạt ngàn hoa. Vừa dắt chúng tôi đi chiêm ngưỡng những chậu hoa giấy rực rỡ sắc màu của gia đình Anh Lê Ngọc Hải với diện tích 1 ha có đến 5 nghìn gốc hoa lớn nhỏ khác nhau, cây nhỏ nhất có giá vài trăm ngàn, cây lớn hơn một chút thì có giá vài triệu cho đến vài chục triệu đồng và đến cây có giá trị lên đến cả trăm triệu đồng. Anh cũng là người tiên phong trồng hoa giấy đầu tiên của xã Nghi Ân - TP Vinh. Không chỉ là người tiên phong trồng hoa giấy đầu tiên ở  Nghệ An mà còn cả khu vực Bắc Miền Trung. Hàng tháng cho thu nhập 15 -20 triệu đồng nhờ nghề này.
Sinh ra và lớn lên ở xã Nghi Ân, nơi có nghề trồng hoa, cây cảnh nổi tiếng, ngay từ khi còn nhỏ, anh Hải đã làm quen với công việc trồng, chăm sóc, cắt tỉa cây cảnh. Lớn lên, anh tiếp nối nghề truyền thống của địa phương và gia đình như một lẽ tự nhiên. Cách đây khoảng 15 năm, anh Hải bắt đầu khởi nghiệp từ một vườn cây cảnh nhỏ. Những năm đầu trồng cây, do nắm bắt được nhu cầu thị trường, thời tiết thuận lợi, anh “thắng” lớn, có thêm vốn, kinh nghiệm để mở rộng sang các loại cây cảnh khác. Tuy nhiên vài năm trở lại đây do cung vượt cầu nên các loài cây cảnh ế ẩm. Cách đây 4 năm , anh Hải đã tìm hiểu và đưa giống cây hoa giấy ngũ sắc từ Thái Lan, lào về trồng.
Theo anh Hải, cây hoa giấy ngũ sắc được ghép mắt từ loài hoa giấy Thái Lan. So với loại hoa giấy ở Việt Nam, giống cây này có ưu điểm là khỏe mạnh, dễ chăm sóc, chịu được thời tiết rét, cây cho hoa quanh năm, sai hoa, thời gian lặp hoa nhanh, màu sắc hoa phong phú, rực rỡ, hoa nở kéo dài từ 20 - 45 ngày...
Anh Hải chia sẽtôi quyết tâm lặn lội sang Thái Lan, lào và tìm mua gốc cây hoa giấy về trồng. Có những cây tuổi đời 15 - 20 năm, dáng, thế đẹp, anh phải mất nhiều công sức và chi phí để mua và vận chuyển về quê. Mua được cây giống đã khó, anh Hải còn mày mò, tích cực học hỏi kinh nghiệm, kỹ thuật chăm sóc cây để về áp dụng. Trong đó, công đoạn chỉnh sửa, uốn thế cây theo anh là khó nhất, đòi hỏi tay nghề cao của người thợ cao.
Với đôi tay khéo léo, cần cù, óc sáng tạo và không ngừng học hỏi, vườn hoa giấy ngũ sắc của gia đình anh Hải phát triển tốt, cho hoa đẹp, nổi bật giữa các loại cây cảnh truyền thống của địa phương. Vườn cây thu hút được khá đông khách đến tham quan, học tập và mua cây.
Theo phân tích của anh Hải, hoa giấy là loài cây rất khỏe, có thể sống và phát triển trong bất kỳ điều kiện thời tiết nào. Không chỉ “dễ tính”, hoa giấy còn sở hữu những màu sắc rất đẹp, nhưng được ưa chuộng nhất là màu xác pháo, màu trắng và màu vàng.
Hiện, trong nhà vườn của anh Hải có 1 cây hoa giấy Anh mới mua ở Huyện Yên Thành về có giá 100 triệu đồng và có nhiều người ở Quảng Trị , Quảng Bình, Hà Tĩnh, Huế, Thanh Hóa đến trả 500 triệu đồng mà anh Không bán. Còn những cây có giá vài ba chục triệu thì chiếm đa số trong hàng trăm cây đang đứng trong vườn.
Hoa giấy được xem là cây hoa mang tính dương, loại cây đại phát lộc, do đó hiện nay rất được người chơi ưa chuộng. Người nhiều tiền, có vị thế trong xã hội thì chơi cây to, người ít tiền thì chơi cây nhỏ. Hoa giấy cho hoa quanh năm, màu hoa rực rỡ, nhất là màu hoa xác pháo, nên nhà nào có 2 cây hoa giấy trồng trước nhà sẽ tạo nên vượng khí hừng hừng. Do đó, hoa giấy bất cứ kích cỡ nào cũng được tiêu thụ mạnh.
Theo anh Hải, Hoa giấy cho hoa nhiều vào 2 mùa chính, là mùa xuân và mùa hè. Vào 2 mùa này nhìn cây hoa giấy chỉ thấy hoa chứ không thấy lá. Nhưng thực chất có thể cho hoa giấy ra hoa quanh năm.Muốn hoa giấy cho hoa vào những mùa không phải mùa chính, chủ nhà vườn chỉ cần bỏ khô, không tưới nước khoảng 1 tuần, khi ấy toàn bộ lá cây đều úa, nhưng đừng sợ cây hoa chết. Sau khi lá đã úa hết, chủ nhà vườn có thể cắt tỉa, tạo dáng cho cây theo ý thích của mình, sau đó bón phân kết hợp tưới nước để bổ sung dinh dưỡng cho cây tạo cành, tạo hoa.
Bên cạnh phát triển kinh tế gia đình, Anh Hải còn nhiệt tình tư vấn, giúp đỡ, hỗ trợ các hộ dân của địa phương về kiến thức trồng hoa giấy.
Với việc không ngừng sáng tạo và tìm tòi học hỏi bước đầuđã giúp anh Hải thành công trong hướng đi của mình mà còn thu nhập ổn định từ 15 – 20 triệu đồng trên tháng. Không chỉ góp phần tăng thu nhập cho gia đình mà công việc ghép hoa giấy của anh Hải còn tạo thêm nhiều sản phẩm độc đáo, làm cho bức tranh làng hoa cây cảnh xã Nghi Ân – Thành phố Vinh – Nghệ An ngày càng thêm đa dạng, phong phú, thu hút người yêu hoa.

                                                        Anh hải đang hướng dẫn ghép cành
                                                                Vũ Xuân Nam - nguồn TSKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây