Hội thảo tổng kết dự án: “Xây dựng và phát triển mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh tại các tỉnh Miền Bắc và Miền Trung” .

Thứ ba - 23/04/2019 23:04 36 0
Vừa qua, trong 2 ngày 13- 14 tháng 11 năm 2018, tại thành phố Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh Trung tâm khuyến nông Quốc gia phối hợp với Vụ khoa học công nghệ và Môi trường tổ chức hội nghị tổng kết dự án: “Xây dựng và phát triển mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh tại các tỉnh Miền Bắc và Miền Trung” .
Hội thảo tổng kết dự án: “Xây dựng và phát triển mô hình áp dụng đồng bộ các tiến bộ kỹ thuật trồng rừng gỗ lớn mọc nhanh tại các tỉnh Miền Bắc và Miền Trung” .
 Tham dự hội nghị có T.s Trần Văn Khởi – Quyền giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đồng chí Nguyễn Thị Phúc – Vụ khoa học công nghệ và Môi trường, đồng chí Hoàng Công Đãng – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn tỉnh Quảng Ninh; Đại diện các cơ quan chuyên môn của Bộ nông nghiệp; Báo nông nghiệp Việt Nam; Các lãnh đạo, cán bộ khuyến nông và nông dân thuộc 10 tỉnh tham gia dự án.
 Dự án triển khai trên tại 10 tỉnh thuộc Miền Bắc và Miền Trung bao gồm: Cao Bằng, Bắc Kạn; Bắc Giang, Tuyên Quang, Quảng Ninh, Yên Bái, Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh, Quảng Bình. Dự án triển khai với mục tiêu: Áp dụng chuyển giao kỹ thuật đồng bộ về giống, kỹ thuật trồng, chăm sóc và đặc biệt là trồng rừng gỗ lớn mật độ thưa, với mục tiêu tăng năng suất 20 – 30%, tăng hiệu quả kinh tế cho người dân, tạo vùng nguyên liệu ổn định cho ngành chế biến gỗ. Quy mô triển khai là trên 10 tỉnh  1000ha, 536 hộ tham gia, thời gian thực hiện từ năm 2016 đến 2018. Cho đến nay các mô hình xây dựng đã sử dụng 3 loài cây: Mỡ, keo lai và bạch đàn lai. Các hộ dân tham gia dự án được hỗ trợ 100% cây giống và 50% vật tư phân bón và được chuyển giao kỹ thuật.
 Kết quả triển khai trong 3 năm qua cho thấy: Các điểm xây dựng mô hình đã thực hiện đúng quy trình từ khâu: Chọn điểm, chọn hộ, tập huấn hướng dẫn kỹ thuật và sử dụng giống, phân bón đảm bảo theo yêu cầu dự án. Cây trong mô hình sinh trưởng phát triển tốt, tỷ lệ sống cao. Các chỉ tiêu đường kính và chiều cao cùng thời điểm so sánh gấp 1,5 lần so với đại trà. Sự thành công bước đầu của dự án đã khẳng định được sự phù hợp và khả năng nhân rộng, tuy nhiên cần có những đánh giá và theo dõi tiếp theo, cần quảng bá và thay đổi nhận thức của người dân ngoài mô hình trong trồng rừng gỗ lớn, thay đổi thói quen trồng rừng mật độ dày, chu kỳ ngắn, thiếu thâm canh của người dân miền núi./.


Trần Thị Tý – Trung tâm KN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... a2-640x480.jpg a3-640x480.jpg Tổ chức bắt thăm nhận giống bò Các gia đình nhận bò giống Ông Cao Xuân Tuấn – PGĐ Trung tâm Khuyến nông phát biểu tại... Đại diện hộ dân được nhận bò phát biểu Đưa bò về chuồng! 1462017-tthl2-jpg-Copy.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây