Nghi Văn tăng cường công tác PCCR

Thứ ba - 23/04/2019 22:32 116 0
Nghi Lộc là hiện có 1.116 ngàn ha rừng, rừng phòng hộ và rừng trồng. Qua kiểm tra, đánh giá toàn xã có gần 60% ha rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao trong mùa nắng nóng. Bước vào mùa nắng nóng năm nay, xã Nghi Văn đã chủ động xây dựng kế hoạch và triển khai các phương án phòng chống, chữa cháy rừng trên địa bàn; khoanh vùng những diện tích rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do cháy rừng gây ra.
Nghi Văn tăng cường công tác PCCR
Gia đình anh  Duơng Xuân Tiến xóm 4 xã Nghi Văn hiện nhận khoán chăm sóc và bảo vệ  4 ha rừng thông. Cũng như các hộ nhận khoán rừng khác trên địa bàn xã,  những ngày này,  gia đình anh Tiến  đã tiến hành  phát dọn làm mới đường bằng trắng cản lửa, thu dọn thực bì,  xử lý đốt trước thảm thực bì có điều khiển để hạn chế vật liệu cháy nhằm chống cháy lan từ khu rừng của hộ này sang hộ khác, hạn chế mức thiệt hại thấp nhất nếu có cháy rừng xẩy ra. Anh Tiến chia sẽ:  "Rừng mang lại hiệu quả kinh tế, thu nhập chính cho gia đình tôi, từ khai thác nhựa thông hàng tháng đem lại thu nhập 6 đến 7 triệu đồng  vì vậy công tác chăm sóc bảo vệ, phát triển rừng gia đình tôi chú trọng......” 
 Cùng với các hộ nhận giao khoán rừng trên địa bàn xã cán bộ, công nhân Đội lâm nghiệp Nghi Văn đã và đang tiến hành thu dọn thực bì đốt trước vật  trước khi vào mùa khô nhằm loại bỏ bớt tác nhân gây cháy rừng, tu sửa đường bằng trắng cản lửa. Bên cạnh việc chủ động phòng ngừa hỏa hoạn ngay tại rừng thì các đơn vị cũng đã chuẩn bị đầy đủ các thiết bị chữa cháy. Máy thổi, mặt nạ phòng độc, các dụng cụ hỗ trợ trong phòng cháy và chữa cháy rừng luôn sẵn sàng để kịp thời ứng phó khi có tình huống cháy xảy ra. Nguyễn  Văn Thiện đội trưởng đội lâm nghiệp Nghi Văn cho biết: Đơn vị chúng tôi đã chủ động xây dựng phương án bảo vệ rừng và PCCR, trước mùa khô  chúng tôi triển khai công tác luỗng phát vệ sinh rừng, tổ chức 300  lượt cán bộ và các hộ nhận giao khoán rừng xử lý thực bì trước mùa nắng nóng với trên 126 ha rừng thông, 40 ha rừng rừng non chủ yếu ở các vùng trọng yếu có nguy cơ cháy cao, làm mới  trên 6 km đường băng trắng cản lửa.  
 Nghi Văn   hiện có hơn 1.116 ha rừng tự nhiên và rừng trồng, độ che phủ trên 70%.  Qua kiểm tra, đánh giá, toàn xã có gần 60% ha rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao. Để hạn chế tối đa cháy rừng xảy ra với phương châm “phòng là chính” xã đã xây dựng, triển khai kế hoạch bảo vệ rừng và PCCCR với nhiều giải pháp thiết thực, phù hợp với thực tiễn địa phương. Đồng thời, kiện toàn Ban chỉ đạo PCCCR từ xã đến xóm,  xã tổ chức ký cam kết bảo vệ rừng và PCCCR với 100% hộ dân trong xã. Ngoài ra, Ban chỉ đạo PCCCR xã lập phương án khoanh vùng rừng có nguy cơ xảy ra cháy cao; thường xuyên kiểm tra công tác PCCCR ở các xóm. Phân công trực 24/24 giờ ở những khu vực có diện tích rừng dễ xảy ra cháy.  Tập trung tuyên truyền, phổ biến Luật Bảo vệ và phát triển rừng tới nhân dân các xóm, với nhiều hình thức đa dạng, phong phú, nội dung dễ hiểu, dễ thực hiện, phù hợp với trình độ nhận thức cho người dân, như: Tuyên truyền bằng biển báo, panô, áp phích, qua các buổi họp xóm, qua loa phát thanh... hàng năm huy động cán bộ hội viên các ban ngành đoàn thể, hộ nhận khoán rừng  tiến hành xử lý,  đốt trước vật liệu cháy, luỗng phát thực bì vệ sinh trên 70% diện tích rừng ở các vùng trọng điểm. Ông Nguyễn Văn Khánh PCT xã Nghi Văn  cho biết thêm:  Để bảo vệ rừng, PCCCR chúng tôi đã tổ chức hội nghị trển khai, tuyên truyền để mỗi người dân đều có ý thức tham gia giữ gìn, bảo vệ và  phòng chống cháy rừng,  huy động cán bộ hội viên các ban ngành đoàn thể, hộ nhận khoán rừng tiến hành xử lý,  đốt trước vật liệu cháy, luỗng phát thực bì vệ sinh... 
 Nhờ  làm tốt công tác tuyên truyền, ý thức, trách nhiệm trong công tác bảo vệ rừng, PCCCR của nhân dân xã được nâng lên, hiện nay toàn bộ diện tích rừng hiện có của xã được bảo vệ nghiêm ngặt, 7 đến 8 năm nay chưa để xảy ra cháy rừng. Tuy nhiên, thời gian tới, trước những diễn biến phức tạp của thời tiết, xã Nghi Văn cần tiếp tục nâng cao cảnh giác, tăng cường kiểm tra, kiểm soát, đẩy mạnh công tác bảo vệ rừng và  PCCCR.

           Trần Hoa
Đài TT_TH Nghi Lộc

 

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây