Diễn Hoàng nỗ lực xây dựng thành công xã nông thôn mới

Thứ năm - 13/02/2020 22:02 237 0
So với 38 xã của huyện Diễn Châu (Nghệ An) thì xã Diễn Hoàng có nhiều khó khăn nhất bởi nằm vào vùng sâu vùng xa, cách trung tâm huyện 25 km.
Diễn Hoàng nỗ lực xây dựng thành công xã nông thôn mới
Năm 2011, khi bắt tay xây dựng nông thôn mới (NTM), Diễn Hoàng mới chỉ đạt 8 tiêu chí. Tuy nhiên các tiêu chí đạt được đều chưa bền vũng. Hơn 10 tiêu chí còn lại cần có nguồn kinh phí lớn để đầu tư nâng cấp, làm mới các công trình trọng điểm như đường, trường, trạm, chợ, trụ sở làm việc cảu UBND xã. Đảng ủy, UBND xã Diễn Hoàng xác định làm thay đổi nhận thức  và phát huy dân chủ cảu nhân dân trong việc xây dựng NTM, chống tu tưởng trông chờ, ỷ lại củ người dân. Tuyên truyền vận động làm cho nhân dân hiểu đúng đến việc xây dựng NTM là cho chính mình và làm mình thụ hưởng, sự hổ trợ của nhà nước chỉ là đòn bẩy. Do đó, ngay sau khi có hướng dẫn của Ban chỉ đạo xây dựng NTM cảu tỉnh và huyện, Đảng ủy, chính quyền xã Diễn Hoàng đã tập trung vào việc nghiên cứu, quán triệt các văn bản chỉ đạo của Trung Ương, tỉnh, huyện để tuyên truyền sâu rộng tới toàn thể cán bộ, Đảng viên và nhân dân về mục tiêu, nội dung 19 tiêu chí yêu cầu của chương trình. Làm cho mọi tầng lớp nhân dân nắm chắc nội dung ây dựng NTM, cần nhận thức sâu sắc, rõ ràng nội lực là chính, người dân làm chủ từ đổi mới cuộc sống cho mỗi gia đình, nhà nước chỉ hổ trợ. Trên cơ sở đánh giá thực trạng nông nghiệp, quy hoạch phát triển sản xuất và xây dựng NTM, ban lãnh đạo xã hướng dẫn  các xóm lập đề an xây dựng NTM. Đề án xây dựng NTM của xã có sự tham gia  thảo luận rộng rãi cảu người dân ngay từ khi dự thảo những khúc mắc được giải trình, những đề xuất được trao đổi, tiếp thu, tạo sự đồng thuận cao trong nhân dân. Thực hiện đề án các thành viên trong Ban chỉ đạo xây dựng NTM của xã, Đảng ủy viên, trưởng các đoàn thể quần chúng, trưởng thôn  tập trung thực hiện tốt nhiệm vụ được nhân công. Cấp ủy, chíh quyền các đoàn thể Hội nông dân, phụ nữ, đoàn thanh niên, hội CCB phát động những phong trào cụ thể, thực hiện phù hợp với chức năng nhiệm vụ của mình. Ban chỉ đạo xã kịp thời nắm bắt  những khó khăn, vướng mắc trong quá trình thực hện các tiêu chí để bàn bạc, tháo gỡ, giúp các xóm giải quyết những việc mà dân quan tâm, nhất là đất đai, giải phóng mặt bằng, ô nhiễm môi trường, dịch bệnh gia súc, vố vay cho hộ nghèo, làm việc cho thanh niên ông thôn.
                                         Đường về xã nông thôn mới Diễn Hoàng, huyện Diễn Châu.
          Một trong những tiêu chí trong xây dựng NTM là đẩy mạnh chuyển dịch, cơ cấu lao động, giải quyết việc làm, nâng cao đời sống nhân dân, đảm bảo an sinh xã hội.. Diễn Hoàng nâng cấp mở rộng hai nghề đan lát và làm trống da, tổ chức các lớp dạy nghề, tập huấn các chương trình khuyến nông, khuyến công. Khi thấy làm thương mại, dịch vụ cho thu nhập cao và giải quyết việc làm cho hàng trưm lao đông, Đảng ủy, BND đã kip thời nắm bắt và ra chủ trương cơ cấu lại sản xuất, chuyển 50% số lao động sang làm thương mại, dịch vụ, đi xuất khẩu lao động, làm việc ở khu chế xuất, khu công nghiệp trong và ngoài tỉnh. Dầu tư nâng cấp cho thành chợ nông thôn loại 2, tạo điều kiện cho bà con xã phía bắc huyện kinh daonh buôn bán hàng hóa. Đến nay, toàn xã có hơn 200 hộ “Ly nông bất ly hương”, vừa sản xuát nông nghiệp, vừa làm thương mại, dịch vụ, mỗi năm cho thu nhập 100 triệu đồng, đến 150 triệu đồng/ hộ. Còn lao động ở nước ngoài, các khu công nghiệp trong nước mỗi năm gửi về  cho gia đình từ 3 – 4 tỷ đồng. Hiện nay nhiều hộ gia đình ở Diễn Hoàng mạnh dạn đầu tư sang làm VAC, làm nhà màng trồng rau xanh, trồng cây có giá trị. Hơn 160 hộ làm trống da, đan lát đều cho thu nhập cao, từ 50 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng hộ/ năm. Bí thư Đảng ủy xã Diễn Hoàng Hồ Kim Các cho biết: “ Để có nguồn lực đầu tư cho chương trình xây dựng NTM bền vững, bên cạnh việc tranh thủ nguồn kinh phí hổ trợ của tỉnh, huyện, chúng tôi đã tích cực vận động nhân dân đóng góp tiền, ngày công lao động, hiến đất làm đường giao thông, xây dựng nhà văn hóa, bãi tập thể thao, khu vui chơi giải trí. Trong giai đoạn 2011 – 2019, tổng mức đầu tư xây dựng NTM ở Diễn Hoàng đạt hơn 300 tỷ đồng, trong đó nguồn kinh phí do dân đóng góp  chiếm 60%. Đặc biệt có một doanh nghiệp ủng hộ 4 tỷ đồng để xây dựng cổng làng to cao nhất huyện. Nhờ có nguồn kinh phí vốn đầu tư và sự đồng thuận của nhân dân nên việc thực hiện các tiêu chí ở địa phương đều đạt và vượt kế hoạch. Mục tiêu giảm tỷ lệ hộ nghèo, được các cấp ủy, chính quyền, đoàn thể quan tâm. Ngân hàng chính sách xã hội cho các hộ nghèo vay vốn. Hộ nghèo được học nghề miễn phí và giới thiệu nơi làm việc. Xã ưu tiên chuyển đổi cây trồng, vật nuôi cho hộ nghèo ứng trước vật tư phân bón đến màu thu hoạch mới trả, thay đổi tập quán canh tác của bà con. Từ 12% số hộ nghèo năm đầu xây dựng NTM ( 2011) nay rút uống còn 2%, hộ giàu và khá thu từ 80 triệu đồng đến 150 triệu đồng hộ/ năm, chiếm 70%. Đời sống nhân dân được nâng lên, với mức thu nhập bình quân 36 triệu đồng người/ năm với hơn 7.300 nhân khẩu.
          Điểm nổi bật ở Diễn Hoàng là xã gắn bó với chuyển dịch kinh tế với kiện toàn các đoàn thể quần chúng, cũng có Ban quản lý HTX nông ngiệp theo luật HTX năm 2012, sát nhập các xóm nhỏ thành xóm lớn theo hướng chuẩn hóa đội ngũ cán bộ, tinh gọn hiệu quả. Từ 18 xóm trước đây nay còn 9 xóm, giảm được 117 cán bộ. Để người dân tin tưởng đóng góp  xây dựng NTM, cần làm tốt việc công khai từ xây dựng qui chế huy động đến tài chính đất đai để dân biết, dân làm, dân iểm tra. Diễn hoàng chuẩ bị tốt đội ngũ cán bộ am hiểu xây dựng NTM, đủ năng lực vận động thuyết phục đối thoại giải pháp những vấn đề vướng mắc với nhân dân. Đồng thời kêu gọi các con em làm ăn xa đóng góp xây dựng quê hương. Từ đó người dân tích cực đóng góp xây dựng NTM trở thành phong trào thi đua làng trên xóm dưới xã phát động toàn dân  làm cuộc cách mạng về “dồn điền đổi thửa”, làm giao thông thủy lợi, bê tông hóa kênh mương, xây dựng mô hình cánh đồng cho thu nhập cao. Với sự chỉ đạo quyết liệt của cấy ủy, chính quyền và sự ủng hộ của nhân dân, đến nay, toàn xã Diễn Hoàng đã có  những cánh đồng mẫu lớn để cùng thực hiện “Đồng giống, đồng trà, đồng phương thức thâm canh chăm sóc”. Đến nay, 100% tuyến đường trục xã, đường từ trung tâm xã đến 9 xóm, đường trục thôn, liên thôn, đường trục chính nơi đồng được nhựa hóa hoặc bê tông. Hệ thống điện về đến từng nhà, với tỷ lệ hộ dùng điện an toàn đạt 100%. Hơn 80% diện tích đất nông nghiệp, được chủ động tưới tiêu, hệ thống kênh mương thủy lợi, bể đựng nước sạch, giếng khoan đáp ứng yêu cầu dân sinh và quy định về phòng chông thiên tai tại chổ. Xã đã xây dựng được 2 vùng chuyên canh, thâm canh lúa màu, rộng hơn 320 ha, trong đó 200 ha lúa vụ xuân, 100 ha lúa hè thu, 120 ha trồng lạc xuân, và 140 ha để trồng dưa hấu, dưa lê và rau sạch. Hệ số sử dụng đất đạt 3 lần/ năm. Các loại giống lúa, giống màu  đưa vào thâm canh đuề cho nâng suất cao (Lúa xuân đạt bình quân 70 tạ/ ha, lạc 35 tạ/ ha,ngô tạ/ ha). Tổng sản lượng lương thực  và nông sản đạt mỗi năm từ 4000 – 4.200 tấn. So với các xã chủ động nguồn nước tưới, được thủy lợi nước từ hệ thống thủy nông Đô Lương chảy về thì năng suất này còn khiêm tốn. Nhưng nhìn rộng ra tỉnh Nghệ An, nhất là đối với một xã khó khăn như Diễn Hoàng thì quả là một cuộc cách mạng xanh trên đồng ruộng.
          Sau 9 năm nỗ lực xây dựng NTM, đến giữa tháng 12/ 2019, Diễn Hoàng đã đạt 19/19 tiêu chí, được UBND tỉnh Nghệ An xét công nhận xã đạt chuẩn NTM, tặng bằng khen và thưởng một công trình trị giá 500 triệu đồng. Đảng bộ Diễn Hoàng trong sạch, vững mạnh nhiều năm, chính quyền mặt trận tổ quốc  luôn đạt tiên tiến và tiên tiến xuất sắc. Về Diễn Hoàng những ngày đầu xuân mới năm 2020, chúng tôi cảm nhận sự thay đổi trên mảnh đất vố thuần nông, khó khăn nhất huyện. Bây giờ đời sống vật chất tinh thần của người dân được nâng cao. Tình làng nghĩa xóm được thắt chặt, quốc phòng an ninh được giữ vững. Năm nào người dân cũng hoàn thành nhanh gọn nghĩa vụ đóng góp cho nhà nước và tập thể, “Khuyến học khuyến tài”, “Nạn nhân chất độc gia cam”. Có số dư hàng năm từ 60 triệu đồng đến hơn 100 triệu đồng / quỹ. Làm xóm được làm mới hơn nhà cửa được sửa sang khang trang. Nổi bật ở khu trung tâm là trụ sở làm việc, nhà văn hóa xã. Sân vận động và ngôi chợ mới. Trạm y tế, trường mầm non, tiểu học, THCS giữ vững đơn vị chuẩn quốc gia. Cả 9 xóm trong xã đuề có nhà văn hóa được nâng cấp, xây mới và mở rộng toàn xã  có hơn 1.800 hộ thì đã có 1.700 hộ đạt danh hiệu “Gia đình văn hóa – thể thao”, “ Làng  văn hóa”. Hơn 4000 ha lúa lạc, ngô, dưa háu vụ xuân phủ màu xanh bát ngát trong tết làm ăn mới được khơi dậy, nhân rộng từ chính sức lực của mình. Niềm vui nữa là mới qua 9 năm xây dựng NTM, đồng ruộng xã Diễn Hoàng đã khoác lên màu xanh của ấm no, trẻ trung và hồng hào sức sống mới./.

                                                                     Bài và ảnh: Lê Hoài Thung

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây