Khuyến nông Cửa Lò trong môi trường đô thị, những việc cần làm ngay

Thứ năm - 25/04/2019 20:40 124 0
Cửa Lò là đô thị du lịch biển, mỗi năm đón hàng triệu lượt khách du lịch tới tham quan nghỉ dưỡng. Du khách đến với du lịch biển Cửa Lò ngoài được đắm mình trong làn nước trong mát còn là để thưởng thức các hải sản đặc sắc chỉ có ở Cửa Lò như tôm, cua, mực, ghẹ…
Khuyến nông Cửa Lò trong môi trường đô thị, những việc cần làm ngay
 Với tốc độ đô thị hóa khá nhanh,  những năm gần đây diện tích sản xuất nông nghiệp ngày càng thu hẹp, tuy nhiên không vì thế mà sản xuất nông nghiệp bị lãng quên, mỗi năm đóng góp của sản xuất nông nghiệp chỉ từ 3-4% GDP nhưng cũng là ngành góp phần thúc đẩy sự phát triển của du lịch Cửa Lò. Diện tích đất sản xuất nông nghiệp ít, trong điều kiện thời tiết ngày càng diễn biến phức tạp, mưa, bão, nắng nóng, khô hạn, rét đậm, rét hại kéo dài đã ảnh hưởng không nhỏ tới sản xuất nông ngư nghiệp, một bộ phận không nhỏ nông dân đã không còn mặn mà với sản xuất nông nghiệp nữa mà họ chuyển qua các hoạt động dịch vụ. Tất cả những điều trên đã đặt ngành nông nghiệp của thị xã Cửa Lò nói chung và hoạt động khuyến nông trước nhiều thách thức. 
 Trong những năm qua, mặc dù có những khó khăn nhất định nhưng Trạm khuyến nông thị xã Cửa Lò cũng đã nỗ lực vượt qua, công tác tập huấn chuyển giao TBKT được đẩy mạnh, nhiều mô hình nông nghiệp đô thị thích ứng với BĐKH đã được tổ chức thực hiện thành công như mô hình chăn nuôi lợn, gà trên đệm lót sinh học. Đây là mô hình khá phù hợp với ngành chăn nuôi ở thị xã Cửa Lò bởi ngoài yếu tố giữ được năng suất vật nuôi ổn định còn là việc giải quyết vấn đề ô nhiễm môi trường trong chăn nuôi. Mô hình trồng nấm ăn, mô hình trồng hoa lyly, mô hình chăn nuôi vật nuôi đặc sản phục vụ du lịch như nuôi Nhím, nuôi gà đen…
Lĩnh vực chế biến hải sản cũng được trạm quan tâm, từ năm 2015 đến nay, trạm đã xây dựng dự án “xây dựng và quản lý nhãn hiệu tập thể cá thu nướng Cửa Lò” đã được Cục Sở hữu trí tuệ cấp văn bằng bảo hộ nhãn hiệu cho sản phẩm cá thu nướng Cửa Lò, đã xây dựng được quy trình sản xuất cá thu nướng Cửa Lò. Công tác tuyên truyền về VSATTP cũng được trạm đẩy mạnh, trong năm 2017 đã tổ chức được 03 cuộc tập huấn về vệ sinh ATTP cho gần 300 học viên tại 3 phường Nghi Hải, Nghi Hòa, Nghi Thu. Nhiều hoạt động tuyên truyền sản xuất an toàn được đẩy mạnh trong công tác tập huấn, như kỹ thuật sử dụng phân bón hợp lý, sử dụng thuốc BVTV an toàn, chăm sóc cây trồng hiệu quả, mô hình vườn đô thị… Đây đều là những hoạt động khuyến nông hướng tới nông nghiệp đô thị trên địa bàn thị xã Cửa Lò.
 Những hoạt động trên mới chỉ là bước đầu của hoạt động khuyến nông với nền nông nghiệp đô thị ở thị xã Cửa Lò. Trong những năm tới hoạt động khuyến nông tiếp tục được đẩy mạnh vào lĩnh vực nông nghiệp đô thị, nông nghiệp thông minh với biến đổi khí hậu. Để làm được điều này cán bộ viên chức trạm Khuyến nông thị xã Cửa Lò cần phải nỗ lực hết mình, đồng tâm cộng lực, quyết tâm thực hiện tốt mục tiêu mà Nghị Quyết Đại hội đảng bộ thị xã Cửa Lò lần thứ V đã đề ra. Hoạt động khuyến nông cần tập trung vào một số mục tiêu cụ thể như sau:
 + Nâng cao trình độ tiếp cận và làm chủ KHCN trong lĩnh vực nông nghiệp đô thị cho cán bộ viên chức trạm thông qua các cuộc tập huấn nâng cao năng lực, bồi dưỡng nghiệp vụ cho cán bộ khuyến nông tỉnh, huyện do Trung tâm khuyến nông Nghệ An, trung tâm khuyến nông Quốc Gia tổ chức, đảm bảo đội ngũ cán bộ có năng lực và trình độ chuyên môn cao, đáp ứng những thách thức trong yêu cầu mới.
 + Tiếp tục tổ chức tốt công tác tập huấn chuyển giao TBKT vào sản xuất, hướng nội dung vào nông nghiệp đô thị, nông nghiệp công nghệ cao thích ứng với BĐKH.
 + Xây dựng và nhân rông các mô hình nông nghiệp đô thị như mô hình trồng hoa lyly, hoa lan, hoa cúc, mô hình trồng rau an toàn, trồng rau theo công nghệ thủy canh, mô hình chăn nuôi hữu cơ, chăn nuôi trên đệm lót sinh học…
 + Xây dựng mô hình chế biến tôm nõn Cửa Lò bằng công nghệ máy sấy và đóng gói hút chân không đồng thời xây dựng nhãn hiệu cho Tôm nõn Cửa Lò. Các mô hình chế biến hải sản an toàn khác để phục vụ du khách khi đến với du lịch Cửa Lò.
 + Hình thành các chuỗi liên kết tiêu thụ nông, lâm, đặc sản giữa nông dân và các nhà hàng khách sạn trên địa bàn. 
 + Tham mưu cho UBND thị xã vận động các doanh nghiệp, thu hút các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp công nghệ cao ở thị xã Cửa Lò.
 Để hoạt động khuyến nông đáp ứng được yêu cầu phát triển đô thị du lịch biển Cửa Lò, thực hiện tốt các mục tiêu nêu trên ngoài sự nỗ lực của cán bộ viên chức Trạm khuyến nông thị xã Cửa Lò thì cần thiết phải có sự hỗ trợ đắc lực từ phía lãnh đạo Thị ủy, UBND thị xã và sự phối hợp đồng bộ các phòng ban, đơn vị trên địa bàn thị xã Cửa Lò. Đồng thời cần phải tận dụng tối đa sự hỗ trợ từ phía Trung tâm khuyến nông Nghệ An, các chương trình, dự án khuyến nông, các doanh nghiệp nông nghiệp và các tổ chức nước ngoài. Chúng tôi tin chắc rằng hoạt động khuyến nông trong những năm tới sẽ góp vào thắng lợi chung của thị xã Cửa Lò trên con đường phát triển.

                                                                             Trần Anh Tú
                                                       Trưởng trạm khuyến nông thị xã Cửa Lò

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây