Tương Dương có thêm xã thứ 4 được công nhận xã đạt chuẩn NTM

Thứ năm - 25/04/2019 21:00 163 0
Tam Đình là xã miền núi vùng cao thuộc xã nghèo của huyện Tương Dương, có 7 bản, diện tích tự nhiên 13.160,02 ha, dân số trên 4.461 khẩu, có 3 dân tộc sinh sống: Thái, Kinh, Khơ Mú.
Tương Dương có thêm xã thứ 4 được công nhận xã đạt chuẩn NTM
Bước vào thực hiện chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng Nông thôn mới trong điều kiện rất khó khăn về nhiều mặt. Xuất phát từ một địa phương sản xuất nông nghiệp thuần túy, tự cung tự cấp, nguồn thu nhập chính của người dân từ trồng rừng, sản xuất nương rãy và chăn nuôi…Trình độ dân trí so với mặt bằng chung còn nhiều hạn chế, khả năng tiếp nhận các tiến bộ khoa học kỹ thuật còn chậm, đời sống nhân dân trên địa bàn xã gặp nhiều khó khăn, sản xuất kinh tế còn phụ thuộc vào điều kiện tự nhiên là chính. 
Năm 2018 được Huyện ủy, UBND huyện Tương Dương tập trung chỉ đạo thực hiện xây dựng chương trình nông thôn mới. Đó là điều kiện hết sức thuận lợi khi được các đồng chí lãnh đạo huyện, các phòng ban chuyên môn quan tâm, chỉ đạo, tập trung nguồn lực đầu tư xây dựng cơ bản, các chương trình dự án hỗ trợ phát triển sản xuất, nâng cao đời sống cho nhân dân.
Đồng thời Đảng ủy, chính quyền, hệ thống chính trị xã đã sớm nhận thức được nội dung mục tiêu của chương trình và làm tốt công tác tuyên truyền vận động các cấp, các ngành, đại bộ phận nhân dân đều đã nhận thức được: Xây dựng Nông thôn mới là một chương trình lớn có tính chất chiến lược trong quá trình phát triển kinh tế - xã hội, nhằm quản lý, sử dụng có hiệu quả các nguồn tài nguyên, giải quyết việc làm, tăng thu nhập, nâng cao chất lượng đời sống của người dân nông thôn và đặc biệt có ý nghĩa to lớn đối với người dân miền núi. Góp phần xây dựng nông thôn mới có kết cấu hạ tầng kinh tế-xã hội từng bước hiện đại; cơ cấu kinh tế và hình thức tổ chức sản xuất hợp lý, gắn sản xuất nông nghiệp với phát triển tiểu thủ công nghiệp và dịch vụ; an sinh xã hội được đảm bảo, bản sắc văn hóa được lưu giữ và phát huy; môi trường sinh thái được bảo vệ; an ninh trật tự, an toàn xã hội được giữ vững; đời sống vật chất và tinh thần của người dân ngày càng được nâng cao. 
Qua hơn 8 năm triển khai thực hiện Chương trình xây dựng nông thôn mới đến nay xã Tam Đình đã đạt chuẩn và điều đặc biệt ở đây là trong quá trình xây dựng nông thôn mới xã Tam Đình không để lại nợ đọng và không huy động quá sức dân; bộ mặt nông thôn ngày càng khởi sắc, cơ sở hạ tầng như điện - đường - trường - trạm cơ bản đáp ứng được nhu cầu thiết yếu về đời sống vật chất - tinh thần của nhân dân. Đời sống nhân dân có nhiều đổi thay, thể hiện ở chỗ thu nhập bình quân đầu người năm 2012 đạt 13 triệu/người/năm, tăng lên trên 30 triệu/người/năm (năm 2018); Số hộ nghèo năm 2012, chiếm tới 81.6% (837 hộ), đến cuối năm 2018 chỉ còn 3,8% (47 hộ).  
Để thực hiện hoàn thành 19/19 tiêu chí địa phương đã phát động phong trào “Toàn dân chung sức xây dựng nông thôn mới”, Với phương châm “Phát huy tối đa mọi nguồn lực”, trong đó “Nhân dân phải thực sự là chủ thể của Chương trình". Cụ thể đã huy động tổng nguồn vốn thực hiện hơn 84.821,312 triệu đồng. Đạt được kết quả như hôm nay, yếu tố quan trọng nhất đó là sự đoàn kết, nhất trí, ý Đảng hợp lòng dân, người dân đã xác định rõ trách nhiệm của mình là chủ thể trong xây dựng nông thôn mới. Như Bác Hồ kính yêu từng nói “Dễ trăm lần không dân cũng chịu; Khó vạn lần dân liệu cũng xong”.  Được công nhận xã chuẩn nông thôn mới hôm nay không có nghĩa xã Tam Đình đã hoàn thành chương trình nông thôn mới mà đây là tiền đề, là động lực để cán bộ, Đảng viên, nhân dân xã nhà tiếp tục nỗ lực phấn đấu để hoàn thiện hơn, đáp ứng nhu cầu phát triển của xã hội, nâng cao mức thu nhập, chất lượng cuộc sống của nhân dân, xây dựng quê hương ngày càng giàu đẹp, văn minh.

                                         Nguyễn Thị Bình - Tram KN Tương Dương
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây