TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG NGHỆ AN

http://khuyennongnghean.com.vn


Nghệ An: Chàng trai xứ nghệ làm giàu từ nghề trồng nấm rơm từ bông vỏ rút sợi và mô hình trồng rau, quả sạch trong Nhà Kính

Nấm rơm là một loại thực phẩm dùng để chế biến ra rất nhiều món ăn ngon, bổ dưỡng. Kỹ thuật trồng đơn giản, thị trường tiêu thụ rộng. Trong những năm gần đây, nghề trồng nấm rơm phát triển khá mạnh, chủ yếu là trồng nấm rơm tận dụng nguồn phế phụ phẩm là rơm, rạ.
Vì vậy, cách trồng nấm rơm từ bông vỏ rút sợi là một cách trồng mới, chưa được áp dụng nhiều trong các hộ dân. Lại được chàng trai trẻ Phạm Hùng Thuận xóm 5 – xã Nghi Kim – tp.Vinh chưa qua trường lớp đào tạo nào quyết tâm lựa chọn làm giàu cho gia đình anh.
Sau nhiều nghiên cứu và thử nghiệm thành công, anh Thuận đã thiết kế 1 nhà trồng nấm bằng khung sắt, phía trong bố trí 4 giàn rải nguyên liệu; mái và các vách được bọc bằng nhiều lớp nguyên liệu như giấy bạc, xốp cách nhiệt…Để duy trì nhiệt độ trong nhà nấm luôn ổn định ở 30 - 32 0c anh đã lắp thêm một máy phun sương siêu âm. Nguyên liệu trồng nấm của anh là bông vỏ rút sợi được mua từ nhà máy dệt kim Hoàng Thị Loan - tp. Vinh. Sau khi mua nguyên liệu bông về sẽ được xử lý rất chặt chẽ qua các công đoạn như xay, ủ vôi để loại bỏ vi sinh vật độc hại, canh nhiệt độ, cấy mô giống, đo nồng đọ PH, canh nhiệt độ, độ ẩm…Nhờ việc áp dụng tốt quy trình kỹ thuật, từ 1 tấn bông nguyên liệu gia đình anh sản xuất ra 2 tạ nấm thành phẩm. Với giá bán hiện nay, 1 kg rấm có giá hơn 100.000 đồng. Mỗi mẻ nấm trong vòng 20 ngày, lợi nhuận đạt khoảng 16 triệu đồng. Ngoài lại nhuận thu được từ trồng nấm, anh còn tận dụng nguồn phân hữu cơ vi sinh từ nguyên liệu bông sử dụng trong việc trồng nấm đầu tư 1000m 2 xây dựng nhà kính trồng dưa lưới, cà chua bi, dưa chuột sạch bằng công nghệ Israel. Mỗi năm gia đình anh thu được lợi nhuận hơn 300 triệu đồng.
Đây là một trong những hộ gia đình tiêu biểu sản xuất giỏi cần được tuyên truyền để nhiều hộ dân khác học tập và làm theo. Góp phần phát triển sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế cho người dân.


Hồng Thanh – Trung Tâm Khuyến Nông Nghệ An
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây