TRUNG TÂM KHUYẾN NÔNG NGHỆ AN

http://khuyennongnghean.com.vn


Thành Phố Vinh: Hiệu quả mô hình trồng hoa lan công nghiệp tại làng nghề hoa cây cảnh Thành phố Vinh

Hiện nay trên địa bàn Nghệ An nói chung và Thành phố Vinh nói riêng phong trào chơi hoa Lan đang phát triển mạnh, trong đó có Lan Monkara, tuy nhiên nguồn hoa chủ yếu được nhập về từ Hà Nội và Đà Lạt.
Vì vậy để khai thác tốt thị trường, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân, giúp người trồng hoa sản xuất có hiệu quả tăng thu nhập, năm 2018 Trạm khuyến nông đã xây dựng thành công mô hình “Trồng hoa lan công nghiệp tại làng nghề hoa cây cảnh Thành phố Vinh” 
Nhằm chuyển giao tiến bộ kỹ thuật nhằm đa dạng hóa giống hoa lan tại Thành phố Vinh, góp phần nâng cao thu nhập cho nông dân, Trạm Khuyến TP Vinh đã phối hợp với UBND Xã Nghi Ân xây dựng thành công mô hình trồng hoa Lan công nghiệp.
 Đây là mô hình trồng mới mới nên việc chuẩn bị chọn địa điểm, chọn hộ nông dân tham gia trình diễn được Trạm khuyến nông TP Vinh phối hợp chặt chẽ với UBND xã, phường tổ chức chức họp dân công khai, dân chủ để chọn ra chủ hộ phải là người có kinh nghiệm, có tiềm năng về tài chính, nhiệt huyết trong công việc, dám đầu tư để trồng thử nghiệm đối tượng mới. Qua đó Trạm khuyến nông đã thống nhất chọn 01 hộ Ông Nguyễn Kim Đồng - xóm -  xã Nghi Ân - TP Vinh- Nghệ An với quy mô: 1000 cây để triển khai. Tiêu chuẩn giống được cắt từ thân chính của cây lan, chiều cao trung bình 60cm, có từ 5 rễ trở lên, Phương pháp trồng: Trồng trên luống có giá thể vỏ lạc và trồng trong chậu nhựa có giá thể vỏ lạc. Sử dụng 3 màu gồm màu đỏ, màu vàng chanh, màu tím.

Trong quá trình thực hiện gặp không ít những khó khăn như: Thời gian đầu mới triển khai mô hình, thời tiết có nhiều thay đổi thất thường ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây. Nhờ sự chăm sóc cần mẫn, sự hướng dẫn, chuyển giao kỹ thuật của Sở KHCN, được sự quan tâm chỉ đạo sát sao của cán bộ kỹ thuật Trạm khuyến nông Thành phố Vinh và có sự đầu tư tích cực từ ban đầu, nên kết quả đạt khá cao. 
Sau 6 tháng trồng, số cây giống trồng là 1000 cây. Tỷ lệ sống đạt (100%). Tổng thu nhập 1000 cây x 180.000đ/cây. Lợi nhuận sau khi trừ chi phí mua giống, vi sinh, công chăm sóc và chi khác lãi thuần: 180.000.000 đồng – 117.300.000 đồng = 62.700.000 đồng.
Thành công của mô hình là các giống hoa đưa vào trồng là giống nhập nội, giống đã được qua kiểm dịch, sạch bệnh, sức sống tốt. Ngoài ra còn tạo thành điểm trình diễn để các hộ dân khác học tập làm theo, giúp các hộ trồng hoa tại các làng nghề có thêm cơ hội lựa chọn loại hoa trồng. Hoa dễ trồng, kỹ thuật trồng đơn giản, không sử dụng các hóa chất đọc hại nên không ảnh hưởng đến môi trường. Cây hoa còn tạo ra sự đa dạng sinh học tạo sự cân bằng hệ sinh thái, góp phần phát triển các làng hoa trên địa bàn Thành phố Vinh.
Kết quả cho thấy mô Hoa Lan Monkara trồng trên địa bàn TP. Vinh là phù hợp. Cây được trồng trên luống có giá thể và trồng trong chậu đều sinh trưởng phát triển tốt. Đáp ứng tốt thị hiếu của người tiêu dùng trên địa bàn Thành phố, góp phần tạo thêm việc làm cho lao động nhàn rỗi, tăng hiệu quả kinh tế nông hộ, Tạo cảnh quang đô thị, cải thiện môi trường sống ngày càng xanh, sạch, đẹp hơn. Đây là mô hình cho hiệu quả cao, kỹ thuật không quá khó, người nông dân dễ thực hiện.

                                                           Vũ Xuân Nam - nguồn TSKN
 
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây