Hội nghị đưa lao động nông nghiệp đi làm việc tại Nhật Bản

Thứ tư - 24/04/2019 21:56 103 0
Thực hiện Quyết định số 3835/QĐ-BNN-KTHT, ngày 02/10/2018 của Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và PTNT về việc phê duyệt Kế hoạch thí điểm đưa lao động nông nghiệp đi làm việc tại Nhật Bản. Ngày 09/01/2019 tại Văn phòng Cục Kinh tế hợp tác và Phát triển Nông thôn, số 2 - Ngọc Hà – TP. Hà Nội đã diễn ra Hội nghị triển khai thí điểm đưa thành viên HTX, cán bộ khuyến nông đi làm việc tại Nhật Bản.
Hội nghị đưa lao động nông nghiệp đi làm việc tại Nhật Bản
Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Cục Kinh tế hợp tác và PTNT, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, Học viện Nông nghiệp Việt Nam, Trường Cao đẳng Kinh tế, kỹ tuật và Thủy sản; Sở Nông nghiệp và PTNT, Chi cục PTNT, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh/TP: Hà Nội, Nghệ An, Hà Tĩnh, Thanh Hóa, Thái Bình, Lào Cai, Sơn La, Hà Giang; Đại diện một số Hợp tác xã của các tỉnh. Bà Nguyễn Thị Hoàng Yến – Phó Cục trưởng Cục KTHT và PTNT chủ trì Hội nghị. 
Tại Hội nghị, đại biểu đã được nghe đại diện Trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực  - Học viện Nông nghiệp Việt Nam trình bày dự thảo hướng dẫn tuyển dụng đưa lao động nông nghiệp Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản của Bộ Nông nghiệp và PTNT, Quy trình đưa lao động nông nghiệp Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản và công bố danh sách thành viên HTX nông nghiệp, cán bộ khuyến nông đăng ký  tham dự chương trình. 
Trong khuôn khổ thỏa thuận của Bộ Nông nghiệp và PTNT Việt nam với Bộ nông  lâm Nhật Bản, để đưa lao động nông nghiệp Việt Nam đi làm việc tại Nhật Bản với mục tiêu bổ sung thêm nguồn nhân lực cho Nhật Bản mà hiện nay họ đang thiếu;  còn lao động Việt Nam được tiếp cận với nền sản xuất Nông nghiệp hiện đại tiên tiến, có ý thức tổ chức kỷ luật cao, có thu nhập ổn định. Và sau khi kết thúc thời gian làm việc tại Nhật Bản người lao động có vốn kiến thức thực tế để trở về quê hương áp dụng vào sản xuất  mang lại hiệu quả cao hơn. 
Với mục tiêu đưa 150 lao động nông nghiệp đi làm việc tại Nhật Bản trong năm 2019, Trung tâm Cung ứng nguồn nhân lực thuộc Học viện Nông nghiệp Việt Nam là đơn vị được Bộ Nông nghiệp và PTNT giao trực tiếp thực hiện chương trình đưa lao động nông nghiệp đi làm việc tại Nhật Bản đã trình bày chi tiết hơn nội dung của quy trình. Trước khi đi làm việc tại Nhật, người lao động phải trải qua bước phỏng vấn trực tiếp của phía Nhật Bản, sau khi trúng tuyển lao động được đào tạo về chuyên môn, ngoại ngữ, kiến thức pháp luật để đủ điều kiện bắt tay làm việc ngay sau khi sang Nhật. Người đi lao động sẽ được bảo lãnh vay tiền tại Ngân hàng để có chi phí ban đầu trong quá trình đào tạo và hoàn thành các thủ tục trước khi xuất cảnh. Hiện nay phía Nhật Bản chủ yếu nhận lao động nông nghiệp trong độ tuổi từ 18- 30 tuổi, có số ít cơ sở nhận lao động độ tuổi 35. 
Các ý kiến tham gia tại Hội nghị băn khoăn về khoản kinh phí đào tạo, những rủi ro khi làm việc tại Nhật Bản, một số cán bộ lo công việc sau khi trở về…
Về phía cán bộ khuyến nông, ông Kim Văn Tiêu- Phó Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã giao cho Trung tâm Khuyến nông các tỉnh tham mưu cho Sở Nông nghiệp và PTNT để có văn bản hướng dẫn thực hiện quy trình đầy đủ để những người được đi yên tâm hơn sau khi hoàn thành nhiệm vụ trở về công tác. 
Kết luận tại Hội nghị bà Nguyễn Thị Hoàng Yến chủ trì Hội nghị khẳng định việc đưa lao động nông nghiệp đi làm việc tại Nhật Bản là một chủ trương đúng của Bộ Nông nghiệp và PTNT,  các địa phương cần hướng dẫn và phổ biến cụ thể hơn cho các thành viện HTX, cán bộ khuyến nông tiếp tục đăng ký thêm danh sách để có đủ nguồn nhân lực phỏng vấn trong nhiều đợt đáp ứng số lao động xuất cảnh như kế hoạch đã được duyệt.

                                   Nguyễn Trường Việt 
                      Trung tâm Khuyến nông Nghệ An

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây