Hội nghị Sơ kết Chương trình Khuyến nông cho người nghèo giai đoạn 2016-2018.

Thứ tư - 24/04/2019 21:33 91 0
Ngày 18/10/2018, Trung tâm Khuyến nông đã tổ chức Sơ kết Chương trình khuyến nông cho người nghèo giai đoạn 2016-2018.
Hội nghị Sơ kết Chương trình Khuyến nông cho người nghèo giai đoạn 2016-2018.
Tham dự Hội nghị có ông Nguyễn Văn Lập – Phó giám đốc Sở Nông nghiệp và PTNT tham dự và chỉ đạo hội nghị; Lãnh đạo Trung tâm Khuyến nông, Trưởng các Phòng chuyên môn và cán bộ kỹ thuật Trung tâm; Đại diện Phòng Nông nghiệp PTNT/Phòng kinh tế, Lãnh đạo các Trạm Khuyến nông các huyện: Tương Dương, Con cuông, Anh Sơn, Đô Lương, Tân Kỳ, Quỳ Hợp, Nghĩa Đàn, Quỳnh Lưu, Hưng Nguyên, Thanh Chương, Yên Thành, TX Hoàng Mai; đại diện nông dân của 12 xã tham gia Chương trình.
Trong 3 năm thực hiện Chương trình Khuyến nông người nghèo trên địa bàn 12 huyện/Thị xã, Trung tâm Khuyến nông đã hỗ trợ cho 60 gia đình với 98 con bê lai sind tơ lỡ, 10 con nghé, 45 con dê và 2,75 ha cỏ VA06.
Trong quá trình thực hiện chương trình đã gặp một số khó khăn như: Thời tiết diễn biến phức tạp, khó lường dễ xảy ra các dịch bệnh đối với gia súc trong quá trình nuôi dưỡng chăm sóc. Bên cạnh giá cả con giống và các vật tư phục vụ mô hình biến động thất thường trong khi thị trường giá sản phẩm chăn nuôi lại thấp, lợi nhuận đem lại không cao. Mặt khác các hộ tham gia mô hình là những hộ nghèo nên phần đối ứng như: cơ sở vật chất, chuồng trại, đầu tư thêm thức ăn, ... và việc quản lý chăm sóc, phòng trị dịch bệnh gặp nhiều khó khăn. Một số hộ nông dân còn mang nặng tính bảo thủ, tập quán chăn nuôi thả rông, chăn nuôi tận dụng là chính, có tư tưởng trông chờ ỷ lại; còn hạn chế về kiến thức và kinh nghiệm trong chăn nuôi trâu, bò, dê sinh sản. Nên khi tham gia xây dựng mô hình đòi hỏi thay đổi phương thức chăn nuôi, tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật là những khó khăn cho hộ nghèo. Đặc biệt là khả năng hiểu biết trong việc chăm sóc, phát hiện trâu, bò, dê động dục để phối giống đúng thời điểm, đạt tỉ lệ sinh sản tối đa.
Để thực hiện Chương trình, Trung tâm thành lập Ban chỉ đạo, tổ chức thực hiện chương trình khuyến nông người nghèo và có hướng dẫn cụ thể về điều kiện, tiêu chí khi tham gia chương trình. Đồng thời Ban chỉ đạo Chương trình tuân thủ nghiêm ngặt quy trình trong bước đi để thực hiện Chương trình.
Phát biểu chỉ đạo tại Hội nghị ông Nguyễn Văn Lập – Phó giám đốc Sở đã khẳng định Chương trình khuyến nông cho người nghèo do Trung tâm tổ chức thực hiện đã thành công, đạt mục tiêu đề ra trên các phương diện xã hội, hiệu quả kinh tế và môi trường . Trong 3 năm thực hiện chương trình đã giúp 20/60 gia đình thoát nghèo (đạt tỷ lệ 33,3%). Đây là việc làm ý nghĩa mà lãnh đạo Trung tâm đã mạnh dạn đề xuất phù hợp với chương trình mục tiêu Quốc gia xóa nghèo bền vững, cả nước chung tay giúp đỡ người nghèo để không còn ai bỏ lại phía sau. Điều băn khoăn của ông Nguyễn Văn Lập là làm sao Trung tâm duy trì và nhân rộng được các mô hình này bằng các nguồn lực khác, từ các công đồng doanh nghiệp để được nhiều người được tham gia hơn nữa.
                                                       Nguyễn Trường Việt
                                               Trung tâm Khuyến nông Nghệ An

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây