Khuyến nông Nghệ An với công tác đào tạo, tập huấn năm 2018

Thứ tư - 24/04/2019 22:06 300 0
Hoạt động chuyển giao tiến bộ Khoa học kỹ thuật cho nông dân trong giai đoạn cả nước tập trung xây dựng Nông thôn mới và thực hiện chủ trương tái cơ cấu ngành nông nghiệp theo hướng nâng cao giá trị gia tăng, phát triển bền vững là một nội dung hết sức quan trọng nhằm góp phần nâng cao hiệu quả sản xuất, giá trị hàng hóa nông sản để từ đó làm tiền đề sớm hoàn thành tiêu chí thu nhập cho người dân.
Khuyến nông Nghệ An với công tác đào tạo, tập huấn năm 2018
 Bên cạnh việc chuyển giao tiến bộ kỹ thuật thông qua việc xây dựng và nhân rộng các mô hình trình diễn, hoạt động khuyến nông đã và đang đẩy mạnh việc đào tạo, tập huấn cho cán bộ khuyến nông, nông dân nhằm góp phần nâng cao năng lực chuyên môn, nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ và giúp nông dân nắm bắt, ứng dụng nhanh tiến bộ Khoa học kỹ thuật vào thực tiễn sản xuất. 
Năm 2018, bằng nguồn vốn từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia và  UBND tỉnh, Trung tâm Khuyến nông Nghệ An đã triển khai thực hiện 04 lớp tập huấn nâng cao năng lực cho cán bộ Khuyến nông tỉnh, huyện cho 200 người tham gia; Tổ chức 40 lớp tập huấn cho đội ngũ Khuyến nông viên xã, cộng tác viên Khuyến nông với 1.292 lượt người tham gia; 60 lớp tập huấn cho đối tượng Khuyến nông thôn bản với 2.959 lượt người tham gia. Thực hiện 1.041 lớp tập huấn phổ biến kiến thức khoa học kỹ thuật mới trong sản xuất nông nghiệp cho 72.048 nông dân tham gia. 
Hoạt động đào tạo tập huấn năm 2018, đã có nhiều đổi mới về nội dung, phương thức đào tạo, tập huấn khuyến nông theo hướng gắn với mô hình trình diễn khuyến nông, mô hình sản xuất có hiệu quả, tăng thời lượng thực hành, áp dụng các phương pháp giảng dạy tiên tiến nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động đào tạo tập huấn khuyến nông. Thông qua chương trình tập huấn nâng cao năng lực đã giúp cho đội ngũ cán bộ khuyến nông các cấp có thêm kiến thức về chuyên môn, nghiệp vụ và thành thạo các phương pháp, kỹ năng hoạt động khuyến nông. Các cán bộ khuyến nông và công tác viên khuyến nông sau tập huấn, đào tạo đã thực sự trở thành những hạt nhân tiêu biểu trong việc tuyên truyền kiến thức kỹ thuật tại địa phương. 
Nội dung tập huấn ngày càng phong phú, phù hợp với định hướng phát triển của ngành và thực tiễn sản xuất của địa phương. Chú trọng tập huấn bồi dưỡng kiến thức, kỹ thuật cho nông đân những vùng sản xuất nông nghiệp trọng điểm, các cây, con chủ lực, bám sát vào định hướng tái cơ cấu ngành nông nghiệp để phát triển sản xuất quy mô lớn, tập trung gắn với thị trường. Mặt khác, hình thức đào tạo, tập huấn khuyến nông cũng ngày càng đa dạng, linh hoạt phù hợp với nhiều đối tượng nông dân và nhu cầu về cây trồng vật nuôi. Thông qua tập huấn kiến thức, năng lực sản xuất của nông dân đã được nâng cao, góp phần đưa nhanh các tiến bộ KHKT mới vào sản xuất, đưa năng suất, hiệu quả sản xuất tăng lên, góp phần xóa đói giảm nghèo, thúc đẩy kinh tế địa phương phát triển. 
Các phương pháp tập huấn thuyết trình có minh họa; phương pháp tập huấn lấy học viên làm trung tâm; Phương pháp động não, hỏi đáp, thảo luận nhóm, Phương pháp tập huấn hiện trường FFS… được áp dụng phù hợp với đặc điểm của đối tượng học viên đã giúp học viên mạnh dạn trao đổi, chia sẻ trong nội dung học tập cũng như kinh nghiệm của bản thân. Tùy theo nội dung và đối tượng tham gia tập huấn các giáo viên đã lựa chọn phương pháp tập huấn phù hợp giúp học viên tham gia nhiều hơn, nắm vững kiến thức đã học, nhớ lâu hơn để mang lại hiệu quả cao cho các lớp tập huấn. Hoạt động tập huấn được gắn với các mô hình trình diễn khuyến nông, gắn với các mô hình sản xuất hiệu quả, tăng thời lượng thực hành và tham quan để cung cấp các thông tin sống động, tăng khả năng tiếp thu cho cán bộ khuyến nông.

Thông qua, công tác đào tạo, tập huấn khuyến nông đội ngũ cán bộ khuyến nông được nâng cao năng lực nghiệp vụ chuyên môn, nông dân được nâng cao kiến thức về khoa học kỹ thuật và kỹ năng tay nghề. Minh chứng cho thấy có 86% nông dân tham gia các chương trình đào tạo, tập huấn khuyến nông có đánh giá nội dung phù hợp và có hiệu quả, tác dụng tốt đối với sản xuất của bà con nông dân và trên 90% nông dân đã áp dụng thành công các kiến thức đã học vào sản xuất. Công tác đào tạo huấn luyện khuyến nông đã đóng góp vai trò chủ lực để nâng cao năng lực cho cán bộ khuyến nông các cấp, trang bị kiến thức khoa học kỹ thuật, kinh nghiệm sản xuất và kỹ năng quản lý nông trại của người nông dân. 
Đổi mới, nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác đào tạo, bồi dưỡng đội ngũ cán bộ, cộng tác viên và các hộ nông dân là một nhiệm vụ quan trọng được xác định trong kế hoạch công tác hàng năm. Thực hiện tốt việc đổi mới, nâng cao chất lượng đào tạo, bồi dưỡng chuyên môn nghiệp vụ cho đội ngũ cán bộ, cộng tác viên cơ sở nhằm xây dựng được đội ngũ cán bộ, cộng tác viên khuyến nông cơ sở thực sự có năng lực, biết giải quyết các vướng mắc trong quá trình triển khai thực hiện nhiệm vụ tại cơ sở. Góp phần thực hiện thành công đề án tái cơ cấu ngành, xây dựng nông thôn mới nhằm đẩy nhanh công cuộc công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn.

                                         Nguyễn Kim Hùng - nguồn TSKN
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây