Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất muối sạch tại xã An Hòa huyện Quỳnh Lưu

Chủ nhật - 16/02/2020 21:41 129 0
Năm 2019, qua tìm hiểu và thăm quan thực tế một số mô hình ứng dụng tiến bộ KHKT vào sản xuất muối sạch tại các xã Diễn Vạn huyện Diễn Châu và Quỳnh Thuận huyện Quỳnh Lưu, nhận thấy có hiệu quả, xã An Hòa đã mạnh dạn thành lập các Tổ hợp tác và ứng dụng tiến bộ KHKT trong sản xuất muối sạch.
Hiệu quả bước đầu từ mô hình sản xuất muối sạch tại xã An Hòa huyện Quỳnh Lưu

Trên cơ sở các diện tích sản xuất muối sẵn có đang áp dụng sản xuất theo truyền thống xã đã mạnh dạn thành lập một số tổ hợp tác và ứng dụng các tiến bộ KHKT và sản xuất nhằm giảm chi phí, công sức lao động và nâng cao hiệu quả kinh tế, bước đầu đã cho kết quả: Năng suất đạt 12-15 kg/m2/nắng, tăng 8-10 kg/m2/nắng, hạt muối trắng, to và đều hơn so với sản xuất trên ô không lót bạt. Khi chuyển vị trí chạt lọc ra giữa sân, lao động không cần phải dùng phương tiện thô sơ là xe cút kít để chở cát, hạn chế được việc đi lại nhiều trên sân phơi, nên nền sân phơi cát có độ xốp cao, tăng mao mạch dẫn nước, độ bốc hơi cao nên độ mặn nước lọc cao hơn mặt khác việc áp dụng tiến bộ khoa học này đã giải phóng được 45-50% sức lao động. Cùng với đó, việc sản xuất theo mô hình tổ hợp tác đã làm thay đổi tập quán sản xuất cũ, phát huy được tính cộng đồng của diêm dân hỗ trợ nhau trong sản xuất (đổi công trải bạt, chuyển chạt lọc ), bảo vệ và tiêu thụ sản phẩm. Từ kết quả của mô hình, diêm dân đã mạnh dạn đầu tư mở rộng diện tích trải bạt lên trên 10.000 m2 bạt.

                                                            

                         Sản xuất muối tại hộ ông Đậu Hoàn xã An Hòa huyện Quỳnh Lưu

                                                                                 Hồ Thị Hiền - Trung tâm KN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây