Hiệu quả nuôi cá trắm giòn, chép giòn trong lồng

Thứ năm - 03/09/2020 21:12 45 0
Nuôi cá nước ngọt những năm gần đây ở Nghệ an đã có bước phát triển đáng kể, tuy nhiên vẫn chưa tương xứng với tiềm năng sẵn có của Tỉnh, nguyên nhân là giá cả đầu vào tăng cao, thị trường đầu ra không ổn định đặc biệt là một số đối tượng cá truyền thống như Mè, Trôi, Trắm, Chép ... Để đáp ứng nhu cầu ngày càng cao của thị trường cần phải cải tiến quy trình nuôi với mục tiêu tăng năng suất và giá trị sản phẩm. Nên trên thị trường đã xuất hiện một số thực phẩm có giá trị cao như cá Trắm giòn và Chép giòn.            
Hiệu quả nuôi cá trắm giòn, chép giòn trong lồng
Cá Trắm giòn được nuôi từ Cá trắm cỏ có tên khoa học là Ctenopharyngodon idella hoặc cá trắm đen Mylopharyngodon piceus và tương tự cá chép giòn cũng được nuôi từ ca chép có tên khoa học là Cyprinus carpio. Nếu chỉ dựa vào hình dáng bên ngoài, cá chép giòn và trắm giòn không mấy khác biệt so với cá chép, trắm thường. Ngoài phần da nhạt hơn, mình cá dài, thuôn hơn so với hình dáng có phần tròn trịa của cá chép thường. Cá chép giòn, trắm giòn trở thành một món ăn “khoái khẩu”, được khá nhiều người yêu thích tại các nhà hàng, quán ăn bởi thịt cá có vị ngọt của tôm và độ dai của thịt lợn. So với cá chép, trắm thường thì loại cá này có vị ngon vượt trội và rất thơm, đặc biệt cá không còn vị tanh mà lại giòn tan, hấp dẫn. Do đó, giá cá chép giòn có giá gấp 2-3 lần so với cá chép thông thường. Nên mặc dù chỉ mới được nuôi trên địa bàn Nghệ An nhưng diện tích không ngừ tăng nhanh. Tuy nhiên nuôi trong ao bộc lộ một số hạn chế như: Mật độ nuôi thấp, thời gian nuôi kéo dài 5-7 tháng, hệ số thức ăn (FCR) tăng cao dẫn đến hiệu quả kinh tế không cao.
Nên trên địa bàn tỉnh nghệ an đến nay đã xuất hiện các mô hình nuôi cá trắm giòn, chép giòn thương phẩm trong lồng rải rác tại các huyện: Yên thành, Quỳnh lưu, Hưng nguyên, Quế phong, Thị xã Thái hòa, Con Cuông, Anh sơn...
Qua tìm hiểu các hộ nuôi Có thể thấy: Cùng một đối tượng nuôi, cách cho ăn như nhau, Cá chép, trắm nuôi bình thường khi đạt trọng lượng bình quân 1,0-1,5 kg/con trước khi thu hoạch khoảng 3 - 5 tháng, người nuôi tiến hành ngưng cho cá ăn thức ăn thường ngày như (cỏ, tinh bột) và thay vào đó là cho cá ăn một loại thức ăn đặc biệt đó là hạt đậu tằm (còn gọi là đậu ván đỏ, đậu răng ngựa) để làm giòn. Đậu tằm trước khi cho cá ăn được ngâm từ 12-24 giờ (tùy theo nhiệt độ không khí) sau đó đãi sạch và trộn với 1-2% muối để trong thời gian 10-15 phút thì cho ăn. Cách cho ăn: Luyện cho cá ăn đậu tằm bằng cách bỏ đói cá 5 ngày sau đó bắt đầu cho cá ăn đậu tằm. Trong 5 ngày tiếp theo, cho cá ăn đậu tằm với khẩu phần 0,03% khối lượng thân vào lúc 16h. Sau đó tăng dần khẩu phần ăn lên 1,5-3,0 % khối lượng cá trong ao. Thức ăn được kiểm tra hàng ngày thông qua sàng cho ăn. Trong thời gian đầu, sau khi cho cá ăn đậu  không cho cá ăn thức ăn khác, khoảng 3 tiếng kiểm tra xem cá có ăn hết hay không để điều chỉnh lượng thức ăn sao cho phù hợp.
Cho cá ăn 2 lần/ngày vào lúc 8-10h và 16-18h, thức ăn cho vào máng/sàng đặt ở đáy ao, lồng nuôi (máng làm bằng khung sắt có đường kính 6 cm, diện tích máng 4 - 5 m2, chiều cao máng 25 - 30 cm. Xung quanh máng được vây 2 lớp, 1 lớp lưới thép, 1 lớp lưới cước để ngăn đậu trôi ra ngoài).
Kết quả chỉ sau 3-5 tháng nuôi, hệ số thức ăn (FCR) từ 2,3 (nuôi ao) giảm xuống còn 2,0 và có lãi từ 20-40 triệu đồng/1 lồng nuôi (30 m3). Đặc biệt là rất thuận tiện trong quá trình thu hoạch, có thể thu tỉa hoặc thu toàn bộ mà độ dai, giòn của thịt cá vẫn không thay đổi, một hiện tượng thường thấy khi nuôi trong ao.
Đây thật sự là mô hình nuôi hiệu quả cần được nhân rộng để tận dụng tiềm năng diện tích mặt nước sẵn có trên địa bàn, các hồ đập mặt nước lớn như thủy điện bản vẽ, ủa na,...


 

                                      Ảnh: Nuôi trắm giòn, chép giòn trong lồng tại hộ ông Trì huyện Anh sơn  
                                                    Trần Trung Thành - Trung tâm KNNA

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây