Nghệ an: Xây dựng thành công mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm

Thứ tư - 24/04/2019 20:47 364 0
Cá rô phi đơn tính đực từ lâu được biết đến như là đối tượng nuôi xen ghép trong các thủy vực nước ngọt tại một số tỉnh Bắc trung bộ nói chung và Nghệ an nói riêng, tuy nhiên do giá nguyên liệu đầu vào cao, thị trường tiêu thụ không ổn định nên phong trào nuôi cá Rô phi cũng chỉ dừng lại ở mức độ quảng canh cải tiến, nuôi xen ghép với các đối tượng cá truyền thống mè, trôi, trắm…
Nghệ an: Xây dựng thành công mô hình nuôi cá rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm

Năm 2018, được sự hỗ trợ kinh phí từ Trung tâm Khuyến nông Quốc gia. Trung tâm Khuyến nông Nghệ an đã thực hiện thành công Dự án xây dựng mô hình nuôi cá Rô phi theo VietGAP gắn với tiêu thụ sản phẩm.
Với tổng quy mô 03 ha, được triển khai tại hộ Ông Nguyễn Đức Hoài 01ha; Ông Nguyễn Đức Lâm 01ha và ông Dương Đăng Tiến 01ha thuộc xã Diễn Yên, huyện Diễn châu.
Thả giống ngày 8/6/2018 số lượng giống thả 90.000 con cỡ giống 4 - 5cm/con, sử dụng thức ăn công nghiệp Deheus Hà lan. Sau 05 tháng nuôi, tỷ lệ sống đạt trên 85%, kích cỡ cá thương phẩm bình quân đạt 0,9 kg/con, với giá bán tại thời điểm nghiệm thu là 32.000 đ/kg, các hộ thu về trên 2 tỷ đồng, sau khi trừ các khoản chi phí lãi ròng gần 1,5 tỷ đồng trên diện tích 03 ha ao nuôi.


4122018 ts
Đây thực sự là nguồn thu không nhỏ đối với người dân nuôi các đối tượng cá truyền thống trước đây. Mặc khác Trung tâm khuyến nông đã mời đoàn đánh giá VietGAP của Trung tâm chuyển giao công nghệ và dịch vụ thủy sản Việt Nam (FITES) đánh giá và cấp chứng nhận cho các hộ có sản phẩm đạt tiêu chuẩn VietGAP và khâu nối với một số doanh nghiệp ký hợp đồng tiêu thụ sản phẩm cho các hộ dân. 
Theo đánh giá ban đầu, giống cá rô phi đơn tính đực được chọn nuôi tại các điểm mô hình rất phù hợp với điều kiện khí hậu của Nghệ an. Tốc độ tăng trưởng bình quân 0,9 kg/con sau 05 tháng nuôi, cá biệt hộ anh Nguyễn Đức Hoài, cỡ cá thương phẩm có con đạt 1,2 kg/con, đây là tốc độ tăng trưởng tương đối lý tưởng.
 Vui mừng trước thành quả đạt được, anh Nguyễn Đức Hoài, xã Diễn Yên, huyện Diễn châu, một trong 03 điểm xây dựng mô hình chia sẻ: Có được kết quả trên là nhờ trong suốt quá trình nuôi, luôn đề cao vai trò của kỹ thuật. Từ khâu cải tạo ao, chọn cá giống, đến chăm sóc, cho ăn hàng ngày. Đặc biệt là trong các tháng 6,7 của năm nay, điều kiện thời tiết khắc nghiệt ngày nắng, đêm mưa kéo dài nhưng bằng sự chủ động anh đã dùng một số chế phẩm vi sinh như: Biofloc EM, Super litfe, lasandin để ổn định môi trường nước ao nuôi, đồng thời dùng một số vi sinh đường ruột và vitamin như: Men tiêu hóa Enzyme Max, Super Health … để trộn cho cá ăn nên mặc dù trên địa bàn tỉnh, một số nơi có hiện tượng cá chết nhưng với ao của anh cá vẫn sinh trưởng phát triển bình thường. 
Mặt khác anh cũng cho biết thêm với việc thực hiện theo VietGAP đã giúp anh tổng hợp số liệu ghi chép một cách chi tiết để làm cơ sở cho việc rút kinh nghiệm các vụ nuôi tiếp theo, thu nhập từ nuôi cá mặc dù không bằng nuôi tôm (nếu thành công) nhưng anh vẫn tiếp tục nhân rộng trên diện tích 06 ha của mình và chia sẻ kinh nghiệm với những hộ dân quanh vùng để cùng phát triển bởi nuôi đối tượng này sát xuất thành công cao hơn nhiều so với nuôi tôm.

                       Trần Trung Thành
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây