Quỳnh Lộc – Thị xã Hoàng Mai Tiềm năng lớn phát triển mô hình nuôi cá Chim trắng vây vàng.

Thứ năm - 06/08/2020 22:30 320 0
Cá chim trắng vây vàng là đối tượng nuôi dễ nuôi tại các vùng nước mặn, lợ. Việc phát triển để nuôi loài cá này ở vùng ven biển, nhất là những vùng nuôi tôm kém hiểu quả sẽ khai thác được nhiều tiềm năng diện tích mặt nước, mở rộng đối tượng nuôi có giá trị kinh tế, đa dạng đối tượng cá biển phục vụ xuất khẩu.
Quỳnh Lộc – Thị xã Hoàng Mai Tiềm năng lớn phát triển mô hình nuôi cá Chim trắng vây vàng.
 Một vài đặc điểm sơ lược về cá chim vây vàng. 
          Cá chim vây vàng tên khoa học: Trachinotus blochii, là loài cá nổi, ưa hoạt động, sống chủ yếu ở tầng giữa và tầng mặt. Đây là loài cá nuôi quan trọng ở vùng biển miền Nam Trung Quốc và Đài Loan, Philippines, Malaysia. Cá có tập tính ăn tạp, dễ nuôi, có thể phát triển với quy mô công nghiệp với các hình thức nuôi lồng, trong ao đất, trong các thủy vực nước lợ và nước mặn. Cá có thân hình dẹp, màu ánh bạc, vây vàng. Là đối tượng có tốc độ tăng trưởng nhanh, sau 8 - 10 tháng nuôi cá đạt kích thước thương phẩm 600 - 800 g/con, đem lại giá trị kinh tế cao, được thị trường trong và ngoài nước ưa chuộng.
          Nguồn giống phong phú, chất lượng.
          Giống cá chim vây vàng có giá nhập khẩu rất cao. Việc vận chuyển giống xa làm cho chất lượng con giống yếu, hao hụt nhiều. Khắc phục tình trạng đó, trong những năm gần đây có nhiều đơn vị như trường Đại học Nha Trang, Viện Nghiên cứu Nuôi trồng Thủy sản I… đã nghiên cứu để sản xuất giống loài cá này nhằm chủ động và hạ giá thành sản xuất. Hiện nay, nguồn giống trong nước đáp ứng khoảng 55% nhu cầu nuôi thương phẩm, còn lại phải nhập từ Đài Loan, Trung Quốc. Tuy việc sản xuất giống và nuôi thương phẩm đối tượng này tại Việt Nam hình thành sau một số nước nhưng lại có tốc độ phát triển nhanh. Giống cá chim vây vàng được sản xuất trong nước có giá khoảng 2/3 cá giống nhập khẩu, và còn có xu hướng rẻ hơn nữa trong tương lai. Hơn nữa, chất lượng giống tốt, khỏe mạnh, thích nghi tốt với môi trường nuôi, tỷ lệ sống cao hơn. Để đáp ứng nhu cầu nuôi thương phẩm trên cả nước nhiều đơn vị đã, đang tích cực tiếp nhận công nghệ sản suất giống  cá này.
          Thị trường tiêu thụ. 
          Cá chim vây vàng là đối tượng có giá trị kinh tế cao. Loài cá này nuôi ít rủi ro, lợi nhuận lại cao. Ưu điểm là có thể nuôi trong các ao nuôi tôm kém hiệu quả do dịch bệnh, đặc biệt có khả năng nuôi ghép trong các ao nuôi tôm có tác dụng ngăn ngừa dịch bệnh cho tôm nuôi. Trước những ưu việt nói trên, có thể nói cá chim vây vàng là một giải pháp rất hiệu quả để thay thế trong khi dịch bệnh trên tôm ngày càng khó kiểm soát. Đây chính là cơ sở mà các vùng nuôi kém hiệu quả tromng tỉnh có thể áp dụng nuôi loài cá này.
          Hiện loài cá chim vây vàng được nhiều người dân nuôi cá lồng biển đưa vào sản xuất thương phẩm cùng hai đối tượng chính là cá song và cá giò. Ngoài ra, cá cũng được đưa vào nuôi thương phẩm nhiều trong ao đất. Thức ăn dùng để nuôi cá chim vây vàng là thức ăn công nghiệp dạng viên nổi, có hàm lượng protein 40 - 45%, hàm lượng lipid 12 - 15 %, hệ số chuyển hóa thức ăn nhỏ hơn 2. Theo đánh giá của nhiều người nuôi, so với nuôi tôm thẻ chân trắng thì nuôi cá chim vây vàng có mức lãi thấp hơn, nhưng vẫn đảm bảo mức lợi nhuận lý tưởng hơn nuôi các loài cá biển khác. Đặc biệt, mô hình này chịu ít rủi ro bởi ít khi xảy ra dịch bệnh.
          Trong tương lai, cá chim vây vàng có thể là đối tượng nuôi chính tại một số địa phương có tiềm năng phát triển nuôi cá lồng biển và là đối tượng nuôi thay thế tôm ở một số vùng nuôi kém hiệu quả.

          Mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng bước đầu có nhiều triển vọng

       Những thành công bước đầu về mô hình nuôi cá Chim trắng vây vàng vào năm 2018 - 2019 do Trung tâm Khuyến nông thực hiện đã đem lại nhiều lợi ích và động lực để bà con xã Quỳnh Lộc tiếp tục triển khai và nhân rộng.  Sau 2 năm thực hiện thành công mô hình cá Chim trắng vây vàng thì phát ứng của người dân trong vùng khá tốt. Hiện nay đã có nhiều hộ đầu tư phát triển nuôi đối tượng này. Trên địa bàn toàn Thị xã hiện nay có khoảng gần 2 ha đưa vào nuôi đối tượng này chủ yếu tập trung tại xã Quỳnh Lộc.
          Hướng nuôi mới, hiệu quả
             Hầu hết các mô hình nuôi đều cho thấy, cá chim trắng vây vàng có sức sinh trưởng nhanh, có thể nuôi ở môi trường nước lợ, mặn với các hình thức như nuôi trong lồng lưới hoặc trong ao đất. Cá ít bệnh, tuy nhiên khả năng chịu rét kém, gặp thời tiết lạnh cá ngừng ăn và có thể chết.
            Để nuôi thành công loài cá này, người nuôi cần phải làm tốt công tác kỹ thuật, xử lý trước khi nuôi, không dùng thức ăn tươi sống cá tạp vì dễ làm ô nhiễm nước và truyền bệnh cho cá. Người nuôi cá nên sử dụng bằng thức ăn công nghiệp với mục đích tăng hiệu quả năng suất, giảm mức độ ô nhiễm môi trường và hạn chế một số bệnh cho cá nuôi.
          Trên thị trường, giá 1 kg cá chim trắng vây vàng dao động từ 140.000 - 160.000 đồng và nhu cầu khá cao. Đặc biệt, trong thời điểm nghề nuôi tôm và một số đối tượng khác gặp khó khăn về dịch bệnh, giá cả thì việc phát triển nuôi cá chim trắng vây vàng sẽ là hướng đi hợp lý, mang lại giá trị kinh tế cao.   
           Mô hình nuôi cá đã bước đầu được nuôi tại Quỳnh Lộc- TX Hoàng Mai.
            Đi đầu  trong việc đưa mô hình nuôi cá chim trắng vây vàng về xã Quỳnh Lộc- TX Hoàng Mai  là do Anh Lê Hồng Hoàng  đã tham gia các lớp tập huấn và học hỏi từ bạn bè ở nơi khác và đưa giống về nuôi tại xóm 3 B Xã Quỳnh Lộc, sau khi anh Hoàng nuôi được một thời gian thì mô hình đã được nhân rộng ra cho một số hộ khác như hộ anh Huy, anh Quân…, đều ngụ tại xóm 3B - xã Quỳnh Lộc. Theo đánh giá của anh Lê Hồng Hoàng đây là đối tượng dễ nuôi, khả năng lây bệnh thấp. Trong quá trình nuôi ngoài hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn, các hộ còn học hỏi lẫn nhau về kinh nghiệm chăm sóc, hiện nay cá nuôi đã được gần 3 tháng và đang phát triển rất tốt. Mỗi lần cho ăn chỉ cần ngồi gõ thau là cá lên ăn; đây là mô hình mới không chỉ mang lại lợi nhuận cao cho hộ dân mà còn còn là hướng đi mới cho người dân nuôi tôm ở vùng kém hiệu quả./.
Mô hình nuôi cá Chim trắng vây vàng tại hộ anh Lê Hồng Hoàng  xóm 3B - xã Quỳnh Lộc - TX Hoàng Mai
                                                                           Lê Hằng - Trung tâm KN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây