Cải tạo vườn tạp hướng đi bền vững để xây dựng vườn mẫu ở Tân Kỳ

Chủ nhật - 21/04/2019 04:37 299 0
Xác định rõ một trong những tiêu chí quan trọng, xuyên suốt trong Chương trình xây dựng nông thôn mới là nâng cao thu nhập cho người nông dân. Để thực hiện mục tiêu này, huyện Tân Kỳ đã chú trọng đến việc khuyến khích các hộ dân cải tạo vườn tạp nhằm nâng cao năng suất cây trồng, giá trị kinh tế trên cùng một đơn vị canh tác.
Cải tạo vườn tạp hướng đi bền vững để xây dựng vườn mẫu ở Tân Kỳ
Từ hiệu quả kinh tế cải tạo vườn tạp đem lại sẽ tạo tiền đề cho huyện Tân Kỳ tiến tới xây dựng các vườn mẫu.
Gia đình ông Nguyễn Văn Đản ở xóm Dốc Sư xã Kỳ Sơn là hộ tiên phong cải tạo đất vườn trồng táo Thái Lan trên diện tích 3 sào. Nhờ chăm sóc đúng quy trình kỹ thuật nên cây táo cho sai quả, quả to, trung bình 7 đến 10 quả đạt trọng lượng 1kg, năng suất bình quân mỗi vụ của một gốc táo đạt hơn 100kg. Không dừng lại ở đó, ông Đản quy hoạch đất vườn trồng thêm 40 gốc ổi và trồng Mít Thái Lan, Bưởi diễn. Dạo quanh khu vườn vào những ngày đầu tháng 1 này, chúng tôi thấy hầu hết các loại cây đều cho quả trĩu cành, hiện nay hàng ngày gia đình ông có ổi, táo để bán. Mỗi năm vườn cây ăn quả với diện tích 5 sào đem lại kinh tế cho gia đình trên 150 triệu đồng, cao gấp nhiều lần so với trước đây. Điểm đáng chú ý ở đây là các loại quả đều được gia đình ông bọc kín bằng bao nilong. Ông Đản chia sẻ." Ban đầu cải tạo vườn tạp thì mình còn lo ngại bởi liệu đưa cây táo vào trồng có phù hợp với chất đất ko, lo thua lỗ nhưng đất không phụ công người, chỉ sau hơn 1 năm trồng cho hiệu quả kinh tế ngoài mong đợi. Giờ tôi trồng 3 loại cây ăn quả và tôi đều bọc kín quả vì ko bị sâu bọ, ruồi vàng chích, đảm bảo sản phẩm sạch, an toàn bởi không phải phun thuốc, mà lại cho mẫu mã đẹp”.
 Từ hiệu quả của mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả của gia đình ông Đản, nhiều hộ dân trong và ngoài xã đến tham quan học tập. Đến nay toàn xã Kỳ Sơn đã có hàng trăm hộ cải tạo vườn tạp với diện tích hơn 50 ha, chủ yếu trồng cây ăn quả, trồng rau hàng hóa.
Mô hình cải tạo vườn tạp ban đầu triển khai tại xã Kỳ Sơn đến nay đã lan tỏa rộng khắp trên địa bàn huyện Tân Kỳ và đã xuất hiện thêm nhiều mô hình trồng cây ăn quả cho thu nhập cao tại các xã Tân Phú, Tân An, Tân Long; Nghĩa Bình; Giai Xuân; Tân Hợp với các loại cây trồng chủ yếu như Cam, Quýt PQ, Táo, Ổi, Bưởi, Xoài; Thanh Long ruột đỏ; điển hình mô hình vườn tạp của gia đình anh Đậu Tiến Sỹ ở xóm Quỳnh Lưu xã Tân An trồng Táo, Ổi, Quýt PQ, mỗi năm đem về nguồn thu hơn 400 triệu đồng;  Mô hình vườn Cam của gia đình anh Nguyễn Tấn Phượng ở xóm Tân Xuân xã Tân Phú với hơn 1 ha, mỗi năm đem về nguồn thu cho gia đình hơn 300 triệu đồng....Theo số liệu tổng hợp của Hội Làm vườn Huyện Tân Kỳ, đến nay toàn huyện Tân Kỳ có trên 5.000 ha diện tích đất vườn, trong đó có hơn 4.000 ha đã được cải tạo chuyển đổi những cây trồng kém hiệu quả sang trồng rau, trồng cây ăn quả các loại và phát triển chăn nuôi. Từ đó đã giúp bà con Tân Kỳ chủ động được nguồn rau, quả sạch cho gia đình và có xuất bán ra thị trường nhằm tăng thêm nguồn thu, cải thiện đời sống
Tết nguyên đán Kỷ Hợi 2019 đã đến gần, bà con nông dân huyện Tân Kỳ đang chủ động cung ứng ra thị trường các mặt hàng rau quả sạch nào là táo, ổi, cam, quýt, bưởi, các loại rau…. Đây chính là thành quả sau bao ngày lao động vất vả cải tạo vườn tạp, để rồi bà con có nguồn thu nhập khá đón tết thêm đủ đầy, sung túc hơn. Mô hình cải tạo vườn tạp trồng cây ăn quả theo hướng hàng hóa trên địa bàn huyện Tân Kỳ đã khẳng định được hiệu quả, từ đó giúp bà con nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống, đồng thời giúp địa phương tuyển chọn được cây trồng cho hiệu quả kinh tế cao để đưa vào trồng đại trà. Đặc biệt, với thành tựu đạt được từ cải tạo vườn tạp sẽ là nền tảng vững chắc để huyện Tân Kỳ đạt được mục tiêu xây dựng thành công vườn mẫu trong thời gian tới./.
                                                                                   

  Mỹ Lương - nguồn TSKN
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây