Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Giải pháp phát triển sản xuất cây có múi hiệu quả vùng Bắc Trung Bộ”

Thứ sáu - 15/11/2019 03:40 79 0
Thực hiện kế hoạch thông tin tuyên truyền Khuyến nông năm 2019, ngày 15/11/2019, tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Nghệ An tổ chức Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp với chủ đề “Giải pháp phát triển sản xuất cây có múi hiệu quả vùng Bắc Trung Bộ”.
Diễn đàn Khuyến nông @ Nông nghiệp “Giải pháp phát triển sản xuất cây có múi hiệu quả vùng Bắc Trung Bộ”
Tham dự diễn đàn có trên 200 đại biểu đến từ các Cục, Vụ, Viện, Trung tâm thuộc Bộ Nông nghiệp và PTNT; đại diện lãnh đạo Sở Nông nghiệp và PTNT Nghệ An; Trung tâm Khuyến nông và nông dân của 5 tỉnh Hà Tĩnh, Quảng Bình, Quảng Trị. Thừa thiên Huế và Nghệ An và các cơ quan thông tấn báo chí Trung ương và địa phương.
Tại Diễn đàn, các đại biểu đã chia sẻ và trao đổi nhiều thông tin về hiện trạng và giải pháp phát triển cây ăn quả có múi tại các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ; Một số tiến bộ khoa học kỹ thuật thâm canh cây có múi; Quản lý sâu bệnh hại trên cây ăn quả có múi trong vùng trồng thâm canh; Kinh nghiệm phát triển vùng sản xuất hàng hóa và xây dựng thương hiệu cho các sản phẩm địa phương tiêu biểu.
dienana
Toàn cảnh diễn đàn
Hội nghị tập trung thảo luận  và đưa ra các giải pháp được thống nhất triển khai thời gian tới trên toàn vùng là: Phát triển  quy hoạch vùng và tổ chức sản xuất; làm tốt công tác giống và cơ cấu giống; quản lý chất lượng giống; ứng dụng KHKT và sản xuất bảo đảm an toàn thực phẩm; phát triển công nghiệp chế biến, đồng thời đẩy mạnh liên kết sản xuất, tiêu thụ, mở rộng thị trường, xúc tiến thương mại; tạo điều kiện tích tụ ruộng đất để sản xuất tập trung. Mặt khác đẩy mạnh công tác thông tin tuyên truyền.
Cũng tại diễn đàn Các chuyên gia cố vấn đã giải đáp các câu hỏi của các đại biểu xoay quanh các vấn đề về: về phòng trừ sâu bệnh hại, cách sử dụng hiệu quả các loại thuốc BVTV trên cây có múi, giải pháp thâm canh hiệu quả...
Phát biểu kết luận tại Diễn đàn đồng chí Lê Văn Đức - Cục phó Cục Trồng trọt, Bộ Nông nghiệp và PTNT nhấn mạnh: Cây có múi đã trở thành thế mạnh của vùng Bắc Trung Bộ, một số vùng sản xuất cây có múi đã được quy hoạch và đầu tư thâm canh cao, năng suất chất lượng và hiệu quả ngày càng tăng cao và trở thành cây chủ lực cho hiệu quả kinh tế cao ở địa phương. Tuy nhiên, sản xuất cây có múi ở các địa phương còn gặp nhiều khó khăn như biến đổi khí hậu, thời tiết cực đoan đã ảnh hướng tới sản lượng và giá trị của sản phẩm, gây nhiều rủi ro, bệnh hại trên cây có múi. Về chất lượng, còn bất cập về chủng loại và cơ cấu giống nhiều hạt, quả nhỏ, mẫu mã chưa đẹp. Về quản lý dịch bệnh, về quy hoạch và phân vùng sản xuất chủ yếu theo hộ với diện tích manh mún, khó hình thành được vùng sản xuất tập trung quy mô lớn, kỹ thuật canh tác chưa hợp lý, năng suất chất lượng thấp, liên kết giữa các địa phương còn yếu, mới chỉ ở quy mô hộ gia đình … Việc xây dựng thương hiệu, đăng ký nhãn mác, đăng ký chứng nhận chỉ dẫn địa lý, sản xuất trái cây theo GAP bước đầu được quan tâm nhưng chưa có hiệu quả trong khai thác, mở rộng thị trường. Vì vậy diễn đàn Khuyến nông @ nông nghiệp lần này sẽ là cơ sở để các nhà quản lý, các nhà khoa học, nhà doanh nghiệp định hướng, hoạch định cơ chế chính sách, đề xuất các quy trình kỹ thuật phù hợp với thực trạng sản xuất cây có múi hiện nay. Đồng thời từng bước nâng cao chất lượng, hiệu quả kinh tế cho việc sản xuất cây có múi ở Nghệ An nói riêng và vùng Bắc Trung Bộ nói chung./.
Hồ Thị Hiền – Trung tâm KN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... a2-640x480.jpg a3-640x480.jpg Tổ chức bắt thăm nhận giống bò Các gia đình nhận bò giống Ông Cao Xuân Tuấn – PGĐ Trung tâm Khuyến nông phát biểu tại... Đại diện hộ dân được nhận bò phát biểu Đưa bò về chuồng! 1462017-tthl2-jpg-Copy.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây