Diễn Thịnh huyện Diễn Châu: Gieo trồng hơn 300 ha lạc đông sớm nhất, nhanh nhất và nhiều nhất

Thứ ba - 29/10/2019 20:57 463 0
Trong lúc các địa phương khác đang triển khai sản xuất gieo trồng cây vụ đông. Do thời tiết mưa, nắng thất thường nên việc gieo trồng cây vụ đông có phần chậm lại. Theo số liệu thống kê của Sở NN & PTNT tính đến ngày 19/09/2019 toàn tỉnh mới gieo trồng được 9.912 ha/37.780 ha KH, đạt 26,23% chỉ tiêu kế hoạch đề ra. Trong đó cây ngô gieo trồng được 5.663 ha, cây lạc 1.086 ha, rau đậu các loại 3.073 ha và 117 ha khoai lang.
Diễn Thịnh huyện Diễn Châu: Gieo trồng hơn 300 ha lạc đông sớm nhất, nhanh nhất và nhiều nhất
Nhưng, thật bất ngờ khi đến xã Diễn Thịnh, trước mắt chúng tôi là những cánh đồng lạc rộng mênh mông, màu lá lạc xanh tươi, lạc được gieo trồng rất sớm, nên đến hôm nay hoa lạc đã héo và đâm tia xuống đất để phình to củ.
Ông Phan Bá Ái - Phó Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh nói với chúng tôi: "Sản xuất vụ đông năm nay ở Diễn Thịnh chỉ có lạc và lạc". Tôi hỏi lại, cả xã vụ đông năm nay gieo trồng được bao nhiêu ha lạc ? Ông Ái nói ngay, chắc chắn hơn 300 ha, lạc đã bắt đầu đâm tia hình thành củ rồi đó, chắc chắn vụ đông năm nay Diễn Thịnh lại được mùa lạc lớn.
Ông Ái còn cho chúng tôi biết thêm, Diễn Thịnh có 3 HTX NN, gồm: Đông
Thịnh, Nam Thịnh và Bắc Thịnh, vụ đông này mỗi HTX gieo trồng hơn 100 ha lạc, dân ở đây mê cây lạc nhất, nên nhà nào cũng trồng ít nhất là 2 sào, nhiều nhất là 7 - 8 sào lạc.
HTX NN đầu tiên chúng tôi đến là Đông Thịnh, theo anh Dương Năm, Giám đốc HTX NN cho biết: Vụ đông năm nay, toàn HTX có 170 ha đất cát pha, thịt nhẹ, cao ráo, ít bị ngập úng, nên từ trung tuần tháng 8 bà con nông dân đã triển khai gieo trồng được 120 ha lạc, 40 ha ngô và 10 ha rau đậu các loại. Chưa có vụ đông nào bà con nông dân ở Diễn Thịnh nói chung, ở HTX NN Đông Thịnh nói riêng xuống đồng gieo trồng lạc, ngô, rau đậu sớm, nhanh và nhiều như vụ đông này. Đặc biệt với cây lạc diện tích gieo trồng được nhiều nhất. Sở dĩ bà con nông dân ở đây "mê" cây lạc, vì 1 sào lạc thu lợi ít nhất bằng 3 sào ngô, chi phí đầu tư ít hơn, công lao chăm sóc ít hơn, sâu bệnh gần như không có. Còn hôm nay cây ngô bà con nông dân đang lo sâu keo mùa thu cắn phá dễ không có thu hoạch.
Ở Đông Thịnh gia đình gieo trồng lạc ít nhất là 2 sào, nhiều nhất là 7 - 8 sào, như gia đình ông Quang ở xóm 11B, gia đình ông Trường ở xóm 11A v.v..
Phía trên HTX NN Đông Thịnh là HTX NN Nam Thịnh, tại đây chúng tôi gặp anh Trần Hiếu, Giám đốc HTX NN cùng với các anh, chị trong ban quản lý HTX đang đi thăm cánh đồng lạc trước trụ sở làm việc của HTX. Gặp chúng tôi anh Hiều chỉ tay về phía cánh đồng lạc nói ngay: Vụ đông năm nay là vụ đông thứ 3, HTX NN Nam Thịnh gieo trồng chủ yếu cây lạc, với diện tích 110 ha, nhiều hơn các vụ đông trước 15 - 20 ha. Rút kinh nghiệm mấy vụ đông trước, vụ lạc đông năm nay được gieo trồng sớm nhất, nhanh nhất và nhiều nhất. Chúng tôi hỏi tiếp anh Hiếu, vì sao bà con nông dân ở đây gieo trồng nhiều lạc hơn các cây trồng khác ? Anh Hiếu nói tiếp, các vụ đông trước đây chủ yếu trồng ngô, rau đậu các loại. Ngô gieo trồng trong vụ này hay gặp mưa to, gió lớn thời kỳ đầu, cây hay bị đổ nghiêng ngả, lá vàng úa, phải chăm sóc nhiều, đầu tư phân bón nhiều và sâu bệnh cũng nhiều, cuối cùng nếu được mùa thì 2 - 2,2 tạ ngô/sào, doanh thu khoảng 1,3 - 1,4 triệu đồng/sào, trừ hết chi phí, may chăng còn lại 200 - 250 ngàn đồng/sào. Còn rau đậu các loại phải mất công chăm sóc nhiều lắm, được mùa rau lại khó tiêu thụ, giá bán rẻ như cho nên bà con giảm dần diện tích cả ngô và rau đậu chuyển sang trồng lạc.
Theo tính toán của anh Hiếu, bình quân sản xuất 1 sào lạc vụ đông, chi phí giống 10 kg lạc vỏ để gieo hết 320.000 đồng, bón 30 kg phân NPK loại 3 - 9 - 6 hết 162.000 đồng; 3,5 kg nilon phủ trên mặt luống lạc trước khi gieo hết 147.000 đồng, tổng công từ làm đất đến bón phân, gieo tỉa, chăm sóc, thu hoạch… trung bình mất 5 công, hết 1.000.000 đồng. Như vậy chi phí để sản xuất 1 sào lạc trong vụ đông là 1.629.000 đồng. Cả 2 vụ đông trước năng suất lạc bình quân 1,3 - 1,4 tạ/sào. Vụ đông năm nay khả năng dễ đạt được năng suất cao hơn. Nhưng đến bây giờ có thể hy vọng đạt được năng suất ít nhất là 1,4 tạ/sào, với giá bán khoảng 32.000 - 33.000 đồng/kg lạc khô khén thì sẽ cho thu nhập từ 4.480.000 đồng đến 4.620.000 đồng/sào. Trừ chi phí các khoản, bà con nông dân còn thu lãi được từ 2.851.000 - 2.991.000 đ/sào lạc. Rõ ràng hiệu quả kinh tế sản xuất 1 sào lạc đem lại giá trị nhiều gấp hơn cả chục lần so với trồng ngô. Đó là lý do bà con ở đay "mê" trồng lạc.
Đến Diễn Thịnh những ngày này mới thấy được, mới biết được "kịch bản" sản xuất vụ đông ở đây được cả Ban quản lý HTX NN và bà con nông dân tính toán bài bản, kỹ lượng, có niềm tin trên cơ sở đất đai, thời tiết, lao động, thị trường tiêu thụ và cuối cùng là hiệu quả kinh tế đem lại trên một đơn vị diện tích cao nhất.
Từ thực tế cây lạc vụ đông năm nay ở Diễn Thịnh, ông Phan Xuân Vinh, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu tại hội nghị sơ kết bước đầu triển khai đề án sản xuất vụ đông năm nay ở huyện Diễn Châu: Đến xã Diễn Thịnh hôm nay chúng ta sẽ thấy những cánh đồng lạc rộng mênh mông được gieo trồng sớm nhất, nhanh nhất và nhiều nhất huyện. Xã nào cũng làm được như Diễn Thịnh thì sản xuất vụ đông ở huyện ta thật sự là vụ sản xuất chính sẽ đem lại hiệu quả kinh tế cao là chắc chắn.
                                                            Doãn Trí Tuệ - nguồn TSKN

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây