Hiệu quả cao từ thu bí xanh đầu vụ

Chủ nhật - 21/04/2019 04:57 25 0
Chưa bao giờ nông dân huyện Nghĩa Đàn lại phấn khởi khi thu hoạch bí xanh như thời điểm này, bởi không chỉ được mùa mà giá còn bán cao gấp 4 lần so với vụ trước.
Hiệu quả cao từ thu bí xanh đầu vụ
Gia đình anh Nguyễn Doãn Quân ở xóm Bắc Lâm, xã Nghĩa Lâm (Nghĩa Đàn) năm nào cũng trồng bí xanh, nhưng theo anh thì năm nay là một trong những năm được mùa và được giá nhất; hiện anh đang thu hoạch 3 sào bí, bán với giá 12.000 đồng/kg; trong khi năm trước bán 2.000 đồng/kg cũng không có người mua.
Anh Quân cho biết, thêm năm nay ngay từ khi ra quả bói đã có thương lái gọi điện đặt hàng. Đầu mùa giá bí 15.000 đồng/kg, thời điểm này 12.000 đồng/ kg. Giá bí cao nên thương lái cũng không lựa nhiều mà mua ngang nên nông dân không phải bán nhiều loại, nhiều giá khác nhau. Năm nay thời tiết thuận lợi nên việc chăm sóc cây bí cũng dễ dàng hơn, dự tính mỗi sào cho sản lượng 3 tấn.
Xã Nghĩa Lâm trồng 70 ha bí xanh, hiện có khoảng 40 ha đang cho thu hoạch. Theo chị Nguyễn Thị Hường ở xóm Bắc Lâm, trồng bí phải tưới nước thường xuyên, bón phân chuồng nhiều và kết hợp với phân hóa học nhưng tỉ lệ ít. Mỗi mùa bí xanh kéo dài 3 tháng, thu hoạch từ 3 - 5 lứa. Nếu như được mùa được giá như hiện nay, trừ chi phí mỗi ha nông dân đạt doanh thu gần 200 triệu đồng.
Theo ông Lê Trung Kiên - Phó Chủ tịch UBND xã Nghĩa Lâm,  bà con nông dân không trồng bí ồ ạt mà trồng rải vụ. Nếu gia đình nào có 1 ha đất thì một nửa giờ đang thu hoạch, diện tích còn lại khoảng 20 ngày đến 1 tháng nữa thu hoạch nên không bị tư thương ép giá.

Anh Nguyễn Văn Bắc, một người thu mua bí xanh cho hay, thời điểm này bí xanh bán được giá, dễ tiêu thụ, anh phải chầu chực ở các cánh đồng bí mới mua được đầy xe. Thường thì từ 3 - 5 ngày người dân thu hoạch 1 lứa, vì vậy anh phải gọi điện đặt hàng trước. Năm nay giá bí xanh cao là do các loại rau, củ khác ít; hơn nữa bí ở Nghĩa Đàn ngon hơn vì do chất đất và nông dân thường chọn các loại giống đặc ruột.
                                             nguồn baonghean.vn
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... a2-640x480.jpg a3-640x480.jpg Tổ chức bắt thăm nhận giống bò Các gia đình nhận bò giống Ông Cao Xuân Tuấn – PGĐ Trung tâm Khuyến nông phát biểu tại... Đại diện hộ dân được nhận bò phát biểu Đưa bò về chuồng! 1462017-tthl2-jpg-Copy.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây