Hiệu quả mô hình kinh tế tổng hợp cho hiệu quả cao

Thứ năm - 06/08/2020 22:26 93 0
Hưng Hòa là xã ven đô Thành phố Vinh, đời sống của người dân trước đây  chủ yếu dựa vào sản xuất nông nghiệp, thu nhập bình quân đầu người ở mức thấp.  Tuy nhiên trong những năm gần đây, nhờ chủ trương chuyển đổi cơ cấu cây trồng vật nuôi, người nông dân biết ứng dụng những tiến bộ khoa học kỹ thuật vào sản xuất nông nghiệp, mạnh dạn đầu tư chuyển đổi sang làm kinh tế trang trại,gia trại theo hướng hàng hóa, mang lại hiệu quả kinh tế cao.
Hiệu quả mô hình kinh tế tổng hợp cho hiệu quả cao
Cuộc sống của người dân ở đây đã có những bước chuyển biến tích cực. Hiện nay, trên địa bàn xã có rất nhiều hộ gia đình làm kinh tế gia trại, trang trại cho thu nhập cao trên 100 triệu đồng/năm.  Một trong những hộ gia đình tiêu biểu làm kinh tế gia trại giỏi đó là gia đình anh Đậu Thế Thắng ở xóm Phong Phú. Có cơ hội được trực tiếp tham quan gia trại mới thấy được sự chịu khó, tinh thần dám nghĩ, dám làm của vợ chồng anh. Anh chia sẻ: “Trước đây thu nhập chính của gia đình chủ yếu dựa vào mấy sào ruộng, không đủ chi tiêu cho cuộc sống hàng ngày và nuôi con ăn học nên năm 2013 khi có chủ trương của xã vận động bà con mạnh dạn đầu tư phát triển kinh tế.  Anh  quyết tâm vay mượn đầu tư làm kinh tế gia trại chăn nuôi tổng hợp theo mô hình cá, vịt, lợn. Ngoài mấy sào ruộng của gia đình, anh còn thuê thêm đất để làm kinh tế gia trại có quy mô hơn 1ha. Trong đó anh thiết kế gần 6000m2 để làm ao nuôi các loại cá truyền thống như mè, trôi, trắm, chép…còn diện tích còn lại anh thiết kế làm chuồng nuôi lợn thịt và chăn nuôi vịt. Mỗi năm anh nuôi khoảng 100 con lợn thịt và 4 lứa vịt thịt mỗi lứa khoảng 1000 – 1500 con. Anh hồ hởi khoe : “Từ ra tết đến nay anh đã xuất chuồng được 40 con lợn thịt, giá lợn hơi chưa bao giờ được cao như năm nay 80.000đồng/kg, riêng tiền lãi từ nuôi lợn anh đã thu được gần 90 triệu đồng. Vịt đến thời điểm này anh đã xuất bán được 2 lứa gần 3000 con với giá bán 45.000 đồng/con, trọng lượng bình quân từ 2.5 đến 3kg sau khi trừ chi phí cho thu nhập gần 50 triệu đồng. Riêng cá mỗi năm thu hoạch 2 vụ đến nay đã thu hoạch đợt 1 khoảng 4 tạ cá, sau khi trừ chi phí còn lãi 20 triệu đồng”. Đặc biệt năm nay, gia đình anh rất phấn khởi vì được trạm khuyến nông Thành phố Vinh lựa chọn thực hiện mô hình nuôi chạch quế trong ao đất với quy mô 1000m2 đây là mô hình thuộc nguồn Ngân sách khuyến nông tỉnh. Đến nay sau hơn 1 tháng thả, chạch sinh trưởng phát triển tốt, kích thước chiều dài đạt trung bình 12 cm . Như vậy, có thể thấy mới sáu tháng đầu năm dù trong điều kiện thời tiết hết sức khắc nghiệt, kinh tế khó khăn do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid nhưng gia đình anh đã thu lãi từ gia trại gần 200 triệu đồng. Nếu mọi việc tiếp tục thuận lợi năm nay gia đình anh sẽ có một năm thắng lợi từ mô hình kinh tế gia trại.
          Qua câu chuyện khởi nghiệp của anh Đậu Văn Thắng cho thấy: nếu người nông dân biết tận dụng và khai thác tốt tiềm năng, thế mạnh điều kiện sản xuất của địa phương, mạnh dạn đưa những tiến bộ về khoa học kỹ thuật mới kết hợp với kinh nghiệm trong thực tiễn để tổ chức sản xuất cho phù hợp với điều kiện tự nhiên và nguồn lực của mình sẽ giúp nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập, cải thiện đời sống. Hy vọng mô hình của anh Thắng sẽ được lan tỏa tới những người dân trong  và ngoài vùng để có thêm nhiều hộ gia đình làm kinh tế giỏi; góp phần vào sự nghiệp xây dựng nông thôn ngày càng phát triển./.
                                                                              Hồng Thanh - TTKN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây