Hiệu quả mô hình sản xuất giống lúa HDT10 tại Khối Quang Trung - Thị trấn Nam Đàn - Huyện Nam Đàn

Thứ năm - 21/05/2020 22:23 163 0
Nam Đàn là huyện đồng bằng bán sơn địa sản xuất Nông Nghiệp là chủ yếu trong đó lúa là cây trồng chính với diện tích sản xuất lúa vụ Xuân 6.600 - 6.800 ha, năng suất bình quân đạt từ 65 – 68 tạ/ha.
Hiệu quả mô hình sản xuất giống lúa HDT10 tại Khối Quang Trung - Thị trấn Nam Đàn - Huyện Nam Đàn
 

 

Mô hình sản xuất thử giống lúa HDT10 tại Thị Trấn Nam Đàn- Nghệ An

Thực hiện nghị định 35/2015/NĐ/CP về quản lý, sử dụng đất trồng lúa trong những năm qua UBND huyện Nam Đàn đã xây dựng các mô hình đưa các giống lúa năng suất cao, chất lượng tốt, thích hợp với địa phương vào cơ cấu sản xuất với mục tiêu giúp cho bà con nông dân yên tâm sản xuất có hiệu quả, tăng thêm thu nhập trên đơn vị diện tích đất canh tác. Vụ Xuân năm 2020, trạm Khuyến Nông huyện Nam Đàn phối hợp với Công ty TNHH MTV Đầu tư và phát triển nông nghiệp Hà Nội xây dựng mô hình sản xuất thử giống lúa HDT10 với quy mô 0,5ha tại Thị trấn Nam Đàn.
HDT10 là giống lúa thơm, chất lượng cao được Viện Cây lương thực và Cây thực phẩm chọn tạo bằng phương pháp lai hữu tính chọn kiểu gen thơm bằng chỉ thị phân tử AND. Giống đã được công nhận chính thức theo Quyết định số 309/QĐ -BNN-TT ngày 22/01/2019 của Bộ Nông nghiệp và PTNT.
Mục đích của mô hình là đưa giống lúa mới năng suất chất lượng vào sản xuất, từ đó đánh giá kết quả để bổ sung vào cơ cấu giống lúa của xã thay thế dần các giống lúa cũ có năng suất chất lượng thấp hơn góp phần nâng cao thu nhập cho người sản xuất.
Mặc dù sản xuất vụ Xuân 2020, thời tiết phức tạp, sương mù nhiều, độ ẩm không khí cao, xuất hiện bệnh đạo ôn trên một số giống lúa, tuy nhiên qua sản xuất thử tại địa phương đánh giá giống lúa HDT10 là giống có thời gian sinh trưởng 118 -120 ngày, chiều cao cây: 105-110 cm, sinh trưởng phát triển khoẻ, cứng cây, đẻ nhánh khá gọn, lá xanh sáng, chịu thâm canh, ít nhiễm đạo ôn, bạc lá và khô vằn.
           Tham gia mô hình bà con nông dân được hỗ trợ 100% về giống và được cán bộ chuyên môn phổ biến kỹ thuật và theo dõi chỉ đạo từ khi trồng cho đến thu hoạch. Sau gần 4 tháng thực hiện mô hình đã thực sự đem lại hiệu quả kinh tế cho bà con nông dân xã nhà, mô hình thu được năng suất bình quân đạt 68 - 70 tạ/ha, hiệu quả kinh tế cao hơn 20 - 25% so với các giống khác.
          Bà con tham gia mô hình rất phấn khởi vì được tiếp cận với giống mới chịu thâm canh, ít sâu bệnh và năng suất cao. Đây là cơ sở để mô hình nhân rộng trong thời gian tới.

                                                                              Trần Thị Hoài Phương
                                                                      Trạm Khuyến nông
Nam Đàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây