Hiệu quả từ mô hình Đậu cove leo tại xã Mường Lống Huyện Kỳ Sơn

Thứ năm - 03/09/2020 21:14 129 0
Sinh ra trong một gia đình thuần nông vùng biên giới thuộc huyện Kỳ Sơn. Nơi đây đời sống của bà con đồng bào dân tộc còn gặp nhiều khó khăn. Việc tiếp cận các tiến bộ khoa học kỹ thuật cũng chưa kịp thời. Việc sản xuất nông nghiệp còn gặp nhiều khó khăn từ chăm sóc, tư vấn kỹ thuật cho đến thời tiết….. nên cuộc sống của người dân cải thiện không đáng kể.
Hiệu quả từ mô hình Đậu cove leo tại xã Mường Lống Huyện Kỳ Sơn
Cũng như bao gia đình nông dân khác trải qua bữa đói bữa no, anh Lỳ Bá Dũng ở bản Trung tâm, xã Mường Lống huyện Kỳ Sơn sớm nung nấu ý chí vươn lên thoát nghèo. Vùng đất mà gia đình anh đang sản xuất trước đây chỉ trồng duy nhất một vụ rau đó là cải bắp. Những năm qua hiệu quả kinh tế đem lại không cao. Bằng sự xung kích, nhiệt huyết và sức sáng tạo không ngừng của tuổi trẻ, quyết không cho đất nghỉ, đầu năm 2019, anh đã xây dựng thành công mô hình trồng đậu cove leo trên vùng đất trồng rau một vụ mang lại hiệu quả kinh tế cao.
          Cũng như nhiều gia đình khác, trước đây thu nhập chính của gia đình anh Lỳ Bá Dũng chủ yếu dựa vào trồng bắp cải, quanh năm chỉ có một vụ, còn lại đất bỏ hoang vì thế hiệu quả trên một đơn vị diện tích không cao, anh Dũng đã quyết định chuyển đổi cơ cấu cây trồng. Nghĩ là làm, cuối năm 2018, anh cải tạo toàn bộ vùng đất trồng bắp cải một vụ của gia đình với tổng diện tích hơn 01ha để trồng các loại rau củ khác có thể cho thu nhập quanh năm. Sau một thời gian tìm hiểu, nhận thấy đậu cove leo tuy không phải là mô hình mới, nhưng cho đến nay, hiệu quả mà nó mang lại không ai có thể phủ nhận được. Bởi đặc tính dễ trồng, cho năng suất cao, có thể thu hoạch sau 45 - 50 ngày xuống giống, nhanh thu hồi vốn… Nên năm 2019 anh Lỳ Bá Dũng đã quyết định xây dựng mô hình trồng cây đậu cove leo trên diện tích đất hơn 01ha của gia đình. Để đảm bảo năng suất, chất lượng,  bên cạnh thường xuyên tham gia các lớp tập huấn nâng cao kỹ thuật chăm sóc, anh Lỳ Bá Dũng còn tìm hiểu thêm về kinh nghiệm các mô hình trồng thành công trong huyện.. Theo anh Dũng đây là loại cây cho thu nhập ổn định, cho thu hoạch liên tục từ 1-2 tháng, với năng suất trung bình khoảng 8 tạ/ sào (500m2), giá bán 15.000 - 20.000đ/ kg, sau khi trừ chi phí, người dân lãi gần 80 triệu đồng/ ha/vụ
          Chị Nguyễn Thị Loan, Cán bộ Trạm KN Huyện Kỳ Sơn cho biết: mô hình trồng đậu cove leo của anh hộ Lỳ Bá Dũng tại bản Trung tâm - xã Mường Lống - Huyện Kỳ Sơn nhanh chóng được người dân trong vùng biết đến vì sản xuất theo quy trình an toàn và sạch bệnh. Trong qua trình trồng đậu cove leo anh Dũng chọn hạt giống phải bảo đảm tiêu chuẩn, có tỉ lệ nảy mầm cao,  luôn sử dụng phân ủ oai, hạn chế tối đa sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, nguồn nước cấp vào ổn định và sạch.  Do đó, khi đưa ra thị trường tiêu thụ, sản phẩm của anh được rất nhiều người ưu tiên lựa chọn. Mặc dù chỉ mới triển khai thực hiện mô hình chưa đầy 1 năm nhưng nhờ chăm sóc tốt, tuân thủ đúng kỹ thuật vườn đậu cove leo của anh Dũng cho năng suất khá cao. Thành công từ mô hình trồng đậu cove leo đã giúp anh Lỳ Bá Dũng trở thành tấm gương điển hình trong phát triển kinh tế ở địa phương. Với mô hình này mở ra lựa chọn mới cho bà con vùng cao huyện Kỳ Sơn, sẽ giúp bà con vùng cao thay đổi được tập quán sản xuất độc canh, ứng dụng các tiến bộ khoa học kỹ thuật mới vào sản xuất, nâng cao hiệu quả kinh tế trên đơn vị diện tích./.

 
Mô hình đậu cove leo hộ anh Lỳ Bá Dũng Bản Trung tâm- xã Mường Lống - huyện Kỳ Sơn.
Thu hoạch đậu tại xã Trung tâm- Mường Lống – Kỳ Sơn
  Lệ Hằng: Trung tâm KN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây