Hiệu quả từ mô hình trồng hoa chậu tại TP vinh

Thứ ba - 26/05/2020 21:50 210 0
Hiện nay, khi đời sống của người dân ngày càng được nâng cao thì nhu cầu chơi hoa  cây cảnh ngày càng lớn. Trong những năm gần đây, nghề trồng hoa cây cảnh phát triển rất mạnh ở Nghệ An và góp phần lớn trong sự nghiệp xây dựng  phát triển kinh tế  xã hội cho địa phương.
Hiệu quả từ mô hình trồng hoa chậu tại TP vinh
Nhắc đến vùng trồng hoa cây cảnh ở Nghệ An, chúng ta không thể không nhắc tới làng hoa cây cảnh ở xã Nghi Ân, thành phố Vinh. Với 302 hộ trồng hoa cây cảnh, nơi đây nghề trồng hoa cây cảnh không những  đem lại thu nhập chính cho người dân, tạo công ăn việc làm mà còn giúp nhiều hộ gia đình có cuộc sống tốt đẹp hơn. Để góp phần khai thác tốt thị trường, phục vụ nhu cầu ngày càng tăng của người dân, giúp người trồng hoa nơi đây sản xuất có hiệu quả tăng thu nhập. Năm 2019, trạm Khuyến nông thành phố Vinh đã  xây dựng mô hình “Trồng hoa trong chậu” tại 3 hộ anh Nguyễn Đức Hải xóm Kim Chi, anh Nguyễn Văn Dũng xóm Kim Phúc và chị Lê Thị Nguyên xóm Kim Mỹ thuộc xã Nghi Ân, thành phố Vinh. Với quy mô 2500 chậu trong đó: 800 chậu trồng Dạ Yến Thảo, 1.420 chậu Hướng Dương Lùn, Cúc Lùn; 80 chậu Địa Lan Hoàng Vũ; 100 chậu TuyLip;  100 chậu hoa Lyli. Người dân được hộ trợ 50% chi phí giống, vật tư phân bón, chậu, thuốc bảo vệ thực vật, được cán bộ khuyến nông hướng dẫn chi tiết  quy trình kỹ thuật trồng, cách mua giống có chất lượng tốt…Kết quả sau 9 tháng trồng, mô hình đạt được hiệu quả cao về cả 3 mặt:
- Hiệu quả kinh tế:  Hoa Tuylip với giá bán trung bình 85.000 đồng/chậu sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được: 3.400.000 đồng/100 chậu; Hoa Dạ yến thảo với giá bán trung bình 71.000 đồng/chậu sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được: 18.400.000 đồng/800 chậu; Hoa Cúc đồng tiền, hoa Hướng dương với giá bán trung bình 48.000 đồng/chậu sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được: 29.252.000 đồng/1420 chậu;  Hoa lyli với giá bán trung bình 150.000 đồng/chậu sau khi trừ chi phí lợi nhuận thu được: 6.674.000 đồng/100 chậu. Tổng doanh thu đạt được từ mô hình 148.460trđ/2.420 chậu sau khi trừ chi phí lợi nhuận mô hình thu được 57.726.000/2.420 chậu. Riêng 80 chậu hoa Lan Hoàng Vũ hiện nay sau hơn 1 năm trồng trên 90% cây đều đã ra hoa có thể bán giống hoặc bán chậu cây đã cho hoa để trang trí các ngày lễ. Đây là cây có giá trị kinh tế cao.
- Hiệu quả về xã hội: Mô hình tạo thành điểm trình diễn để các hộ dân khác học tập làm theo, giúp các hộ trồng hoa có thêm cơ hội lựa chọn loại hoa trồng, nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho bà con trồng hoa, góp phần phát triển các làng hoa trên địa bàn Thành phố Vinh.
- Hiệu quả về môi trường: Các giống hoa đưa vào trồng là các giống mới. Giống đã được qua kiểm dịch, sạch bệnh, sức sống tốt. Hoa dễ trồng, kỹ thuật trồng đơn giản, không sử dụng các hóa chất độc hại nên không ảnh hưởng đến môi trường. Cây hoa còn tạo ra sự đa dạng sinh học tạo sự cân bằng hệ sinh thái, hoa tạo cảnh quan đẹp cho địa phương.
Đây là mô hình cho hiệu quả cao, sản phẩm dễ tiêu thụ, thời gian chăm sóc ngắn, vòng vốn quay nhanh. Được đánh giá là một trong những mô hình trồng hoa thành công cần được nhân rộng trên địa bàn. Hoa là một sản phẩm đặc biệt, vừa mang giá trị tinh thần lại vừa mang giá trị kinh tế cao. Nghề trồng hoa không chỉ giúp cho người dân cải thiện được đời sống một cách đáng kể mà còn góp phần lớn trong công cuộc xây dựng nông thôn mới tại địa phương.
                                                                           Hồng Thanh - Trung tâm KN

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây