Hội nghị Tuyên truyền về ngô sinh khối

Thứ sáu - 17/07/2020 05:41 207 0
Ngày 15/7/2020, Trung tâm Khuyến nông Quốc gia tổ chức Hội nghị Tuyên truyền về phát triển ngô sinh khối nhằm thúc đẩy và truyền thông về sản xuất ngô sinh khối làm thức ăn trong chăn nuôi.
Hội nghị Tuyên truyền về ngô sinh khối
Tham dự Hội nghị có đại diện Lãnh đạo Cục trồng trọt, Cục chăn nuôi; Trung tâm Khuyến nông Quốc gia; Viện Khoa học Nông nghiệp Việt Nam; Viên nghiên cứu ngô; Đại diện Sở Nông nghiệp & PTNT, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông các tỉnh Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Sơn La, Thanh Hóa, Nghệ An, Thành phố Hà Nội; Công ty sữa Vinamilk, Công ty sữa TH Truemilk, Công ty sữa Ba vì, Công ty sữa Mộc Châu; Các đơn vị truyền thông VTV1, VTC16, Báo nông nghiệp Việt Nam, Báo nông thôn ngày nay và các chủ doang nghiệp, trang trại tiêu thụ ngô sinh khối tiêu biểu
 
 
                                   Toàn cảnh hội nghị
Ngô là cây trồng có vai trò quan trọng trong cơ cấu cây trồng ở nước ta nói chung và tỉnh Nghệ An nói riêng. Cây ngô có khả năng chịu hạn tốt, thích nghi rộng, năng suất cao và thị trường tiêu thụ ổn định nên có lợi thế trong việc bố trí mùa vụ cũng như các vùng trồng để nâng cao hiệu quả sản xuất cho nông dân. Tuy nhiên năng suất ngô lấy hạt hiện nay còn thấp trong đó nguyên nhân chủ yếu do kỹ thuật canh tác chưa đảm bảo, thời gian sinh trưởng dài, chịu nhiều rủi ro do thời tiết, dịch bệnh khiến chất lượng ngô hạt không cao, sản lượng không lớn lại thiếu sự liên kết tạo đầu ra cho sản phẩm vì vậy chưa khai thác hết lợi thế của cây ngô.
Với định hướng của nhà nước về chuyển dịch cơ cấu nông nghiệp từ trồng trọt sang chăn nuôi, để nâng cao hiệu quả sản xuất ngô và giải quyết vấn đề đầu ra sản phẩm, một hướng đi mới mở ra đó là trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi. Trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi cho hiệu quả cao hơn so với trồng ngô thu hạt truyền thống. Ngô sinh khối thời gian sinh trưởng ngắn, ít chịu ảnh hưởng tiêu cực của thời tiết hơn so với ngô hạt nên thuận lợi cho bố trí thời vụ. Thị trường tiêu thụ ngô sinh khối hiện nay rất thuận lợi, kỹ thuật trồng cơ bản áp dụng quy trình trồng ngô lấy hạt nên người dân dễ dàng nắm bắt thực hiện. Đây là các yếu tố rất tốt để phát triển trồng ngô sinh khối.
Để chủ trương trồng ngô sinh khối làm thức ăn chăn nuôi phát huy hiệu quả và mở rộng trong những năm tới, các địa phương cần tuyên truyền về hiệu quả của trồng ngô sinh khối. Rà soát, đánh giá các yếu tố sản xuất, tiêu thụ để quy hoạch vùng trồng ngô sinh khối phù hợp với điều kiện của địa phương. Các đơn vị chuyển giao kỹ thuật cần tiếp tục triển khai mô hình trồng ngô sinh khối ở các mùa vụ khác nhau, với các giống có triển vọng giúp người dân nắm bắt kỹ thuật áp dụng vào thực tế sản xuất đem lại hiệu quả. Bên cạnh đó, trồng ngô sinh khối và thu mua sản phẩm là công việc cần có sự tổ chức, phối hợp tốt giữa người sản xuất và các đơn vị, doanh nghiệp thu mua. Vì vậy, để đảm bảo quyền lợi cho các bên, đối với người sản xuất cần hình thành các tổ, nhóm sản xuất và xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể để bên mua có kế hoạch thu mua hợp lý; đối với đơn vị thu mua cần thông tin về nhu cầu nguyên liệu để người sản xuất xây dựng kế hoạch, có cam kết rõ ràng đảm bảo thu mua hết sản phẩm. Các địa phương cần có các cơ chế, chính sách hỗ trợ nhằm khuyến khích phát triển sản xuất ngô sinh khối trong thời gian tới.

                                                                        Kim Hùng
                                                            Trung tâm Khuyến nông Nghệ An

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây