Hội thảo Việt Nam - Hàn Quốc về sản xuất vừng bền vững

Thứ hai - 12/10/2020 04:11 59 0
Ngày 9/10, thực hiện thỏa thuận hợp tác với Viện Kinh tế Nông thôn Hàn Quốc (KREI), Trung tâm Khuyến nông Quốc gia đã phối hợp với Sở NN-PTNT Nghệ An tổ chức hội thảo “Sản xuất vừng bền vững Việt Nam – Hàn Quốc”.
Hội thảo Việt Nam - Hàn Quốc về sản xuất vừng bền vững
Hội thảo nhằm mục tiêu chia sẻ, thảo luận các kết quả nghiên cứu về sản xuất, chế biến, thương mại do các chuyên gia Hàn Quốc và Việt Nam cùng thực hiện, đồng thời kiến nghị để xây dựng dự án hỗ trợ sản xuất vừng bền vững tại địa bàn Nghệ An.
Dự hội thảo về phía tỉnh Nghệ Ancó đồng chí Hoàng Nghĩa Hiếu - Ủy viên BTV Tỉnh ủy, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; đại diện các Sở: Nông nghiệp và PTNT, Khoa học và Công nghệ, Kế hoạch và Đầu tư; Trung tâm Khuyến nông các tỉnh: Nghệ An, Hà Tĩnh, Thừa Thiên Huế; UBND các huyện,các Hợp tác xã nông nghiệp, các doanh nghiệp trên địa bàn.
Về phía Bộ Nông nghiệp và PTNT có ông Lê Quốc Thanh - Giám đốc Trung tâm Khuyến nông Quốc gia, đại diện Cục Trồng trọt (Bộ Nông nghiệp và PTNT), đại diện Đại sứ quán Hàn Quốc tại Việt Nam và Dự án KREI (Hàn Quốc).
Vừng là cây công nghiệp, thực phẩm ngắn ngày có giá trị dinh dưỡng cao và là loại cây lấy hạt có dầu quan trọng và lâu đời, được trồng tại 70 quốc gia với diện tích khoảng 11,743 triệu ha; sản phẩm vừng được nhiều quốc gia tiêu thụ, trong đó thị trường Hàn Quốc rất ưa chuộng. Năm 2019, Việt Nam có diện tích vừng khoảng 31,18 ngàn ha, giảm gần 20 ngàn ha so với thời điểm năm 2015 (54,84 ngàn ha); sản lượng khoảng 28,87 ngàn tấn. 
          Nghệ An là tỉnh có diện tích vừng lớn nhất khu vực Bắc Trung Bộ, với 3.500 ha. Hiện tỉnh có một số giống vừng chất lượng cao như V6, VĐ11...hàng năm, sản lượng vừng của Nghệ An đạt khoảng 1.700 tấn.Thời gian qua, do ảnh hưởng của biến đổi khí hậu và các cây trồng khác nên năng suất và diện tích vừng có xu hướng ngày càng giảm. Bên cạnh đó, do ít được quan tâm đầu tư nên nguồn giống vừng có xu hướng thoái hóa, người dân chủ yếu tiêu thụ qua thương lái, công tác chế biến dầu vừng và các sản phẩm từ vừng còn hạn chế.
Phát biểu chào mừng tại Hội thảo,Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An, Hoàng Nghĩa Hiếu nhấn mạnh, Nghệ An có lợi thế về đất đai và khí hậu để phát triển cây vừng. Trên cơ sở giới thiệu một số nét cơ bản về tiềm năng, tình hình kinh tế - xã hội của tỉnh, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh giới thiệu một số cơ chế, chính sách hỗ trợ đầu tư của tỉnh trên lĩnh vực nông nghiệp và mong muốn Đại sứ quán Hàn Quốc và các doanh nghiệp trên lĩnh vực nông nghiệp hỗ trợ đầu tư nguồn lực nâng cao chất lượng giống, năng suất và giá trị cho cây vừng trên địa bàn trong thời gian tới.
Hội thảo là cơ hội để các bộ, ngành và tỉnh Nghệ An nhìn lại thực trạng và tiềm năng của cây vừng để từ đó tìm giải pháp thúc đẩy, sản xuất vừng một cách ổn định và bền vững. Đây cũng là cơ hội để nâng cao hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc nói chung và đưa cây vừng NghệAn đến với thị trường Hàn Quốc nói riêng. Hiện NghệAn cũng có 25 doanh nghiệp Hàn Quốc đang làm ăn, trong đó có một số doanh nghiệp kinh doanh chuỗi hàng hóa thực phẩm nên mong muốn được Bộ Nông nghiệp và PTNT và Đại sứ quán Hàn Quốc quan tâm, tạo điều kiện đẩy mạnh đầu tư đưa cây vừng vào chuỗi giá trị sản xuất, chế biến và tiêu thụsản phẩm để không ngừng nâng cao giá trị.

 
Kim Hùng

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây