Hợp tác xã sen quê Bác hình thành và phát triển

Thứ hai - 14/10/2019 21:05 350 0
Thực hiện công trình “Hợp tác xã với Bác Hồ” Chào mừng kỷ niệm 130 năm ngày sinh nhật Bác (19/5/1890 - 19/5/2020), Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đề xuất thành lập Hợp tác xã (HTX) Sen quê Bác làm đơn vị hỗ trợ .
Hợp tác xã sen quê Bác hình thành và phát triển
Chính vì vậy, HTX Sen quê Bác thành lập ngày 2 tháng 1 năm 2019, ra đời với 7 thành viên, đến nay đã huy động được 18 thành viên tham gia. Ngành nghề kinh doanh chủ yếu là trồng và chăm sóc, cung ứng các giống sen; chế biến sâu các sản phẩm về sen, gồm: Các loại trà sen (trà hoa sen, trà lá sen...), nhóm sản phẩm từ hạt: hạt sen tươi, hạt sen sấy khô, sữa hạt sen; kim chi sen, củ sen muối; hương sen... 
          Từ khi thành lập đến nay, Hợp tác xã đã tiếp quản và trồng được 4ha sen trên diện tích ao hồ tại Kim Liên, đồng thời đưa 25 giống sen về nhân giống để trồng, phấn đấu thực hiện đến năm 2020 sẽ nhân giống được 50 giống nhằm bảo tồn quỹ gen.
          Anh Phan Kim Tiến sinh năm 1986 là doanh nhân trẻ (Giám đốc Công ty cổ phần nông dược Thành Vinh), thành viên HTX Sen quê Bác cho biết: “Hiện tại, có 5 sản phẩm chủ lực từ sen của HTX được lựa chọn để tham gia Chương trình OCOP. Trong đó, có 2 sản phẩm đang xây dựng hướng đến xuất khẩu là kim chi sen và trà sen”.
          HTX Sen quê Bác đã đầu tư hệ thống máy móc chế biến sâu các sản phẩm từ cây sen: máy sấy, máy hấp, máy ủ, máy đóng bao bì, máy hút chân không... Tất cả các sản phẩm từ sen được đóng gói đẹp mắt, có nhãn mác đầy đủ. Hiện các mặt hàng chế biến từ sen đã có mặt ở khá nhiều các nhà hàng, khách sạn và các siêu thị.
          Để mở rộng thị trường tiêu thụ và đủ nguyên liệu phục vụ chế biến HTX phải liên kết với các hộ dân chuyển đổi đất lúa kém hiệu quả sang trồng sen. HTX hỗ trợ giống, kỹ thuật chăm bón và bao tiêu sản phẩm. Hi vọng trong thời gian tới HTX sẽ ngày càng phát triển thu hút nhiều thành viên tham gia đồng thời cung cấp nhiều sản phẩm phục vụ trong nước và xuất khẩu.

                                                              Trần Hoai Phương Trạm KN Nam Đàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây