Nam Đàn Hội thảo giống ngô biến đổi ghen DK6919S, DK9955S kháng sâu keo mùa thu ở vụ Thu Đông 2019

Thứ hai - 23/09/2019 03:27 132 0
Sâu keo mùa thu tuy mới xuất hiện ở nước ta nhưng loại sâu này đã gây hại nặng cho các loại cây trồng, đặc biệt trên cây ngô. Một trong các biện pháp phòng chống hiệu quả ở thời điểm hiện tại trong phòng ngừa sâu keo là sử dụng giống kháng, giống chống chịu.
Nam Đàn Hội thảo giống ngô biến đổi ghen DK6919S, DK9955S kháng sâu keo mùa thu ở vụ Thu Đông 2019
         Vụ Thu đông 2019, Công ty TNHH Dekalb Việt Nam cùng Trạm Trồng trọt và BVTV Huyện Nam Đàn, Phòng nông nghiệp huyện phối hợp triển khai mô hình các giống ngô biến đổi gen DK 6919s và DK 9955s ở các vùng trồng ngô trọng điểm như Nam Tân, Nam Lộc.
          Ngày 19/9/2019  Công ty TNHH Dekalb Việt Nam đã tổ chức Hội thảo tại xã Nam Tân, thành phần gồm lãnh đạo UBND huyện, đại diện phòng nông nghiệp huyện, Trạm Khuyến nông, Trạm Trồng trọt và BVTV cùng bà con nông dân xã Nam Tân, Nam Lộc đến tham quan đánh giá.  Qua hội thảo đánh giá tại xã Nam Tân ở giai đoạn cây ngô 9-10 lá đã thể hiện rõ tính hiệu quả của khả năng kháng sâu keo mùa thu cũng như các loại sâu hại ngô khác như sâu đục thân, sâu khoang. Đối chứng là giống ngô NK 7328 sản xuất tại xã Nam Tân từ khi gieo trồng đến nay bà con đã phải phun thuốc trừ sâu đến 3 lần.
          Giống ngô chuyến gen Dekalb DK6919S và DK9955S chứa gen Bt có cơ chế kháng lại được các loại sâu keo mùa thu, sâu đục thân, sâu đục bắp, sâu khoang. Khi sâu hại ăn lá ngô, thân ngô chúng sẽ hấp thụ protein Bt trong thân lá ngô, protein Bt sẽ được hoạt hóa trong môi trường kiềm của ruột sâu hại bằng các enzim  đặc hiệu. Protein Bt này sẽ liên kết với các thụ thể đặc biệt trong thành ruột sâu hại làm nó ngừng ăn. Sau một vài giờ sâu hại sẽ bị thủng ruột và chúng sẽ chết sau 1-2 ngày do nhiễm trùng máu. Cơ chế kháng sâu keo mùa thu của 2 giống ngô Dekalb DK6919S và DK9955S khá đơn giản mà hiệu quả, bà con nông dân không phải sử dụng thuốc BVTV vừa giúp tiết kiệm chi phí mua thuốc, công phun thuốc mà lại bảo vệ môi trường. Trong tình hình sâu bệnh hại cây trồng biến đổi ngày càng phức tạp, vấn đề sử dụng thuốc BVTV ngày càng chặt chẽ thì việc sử dụng giống kháng là sự lựa chọn hợp lý cho bà con nông dân.


                                                    Trần Hoài Phương - trạm KN Nam Đàn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... a2-640x480.jpg a3-640x480.jpg Tổ chức bắt thăm nhận giống bò Các gia đình nhận bò giống Ông Cao Xuân Tuấn – PGĐ Trung tâm Khuyến nông phát biểu tại... Đại diện hộ dân được nhận bò phát biểu Đưa bò về chuồng! 1462017-tthl2-jpg-Copy.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây