Nghệ An: Được mùa lạc đông năm 2019

Thứ ba - 31/12/2019 02:54 282 0
Theo kế hoạch thì vụ đông 2019 toàn tỉnh Nghệ An phấn đấu gieo trồng 1.400 ha lạc, phấn đấu đạt năng suất bình quân 21 tạ/ha, sản lượng 2.940 tấn. Nhưng trận mưa lớn xẩy ra từ ngày 14 - 16/10 vừa qua, với tổng lượng mưa lên đến 940mm gây ngập úng tạm thời trên diện rộng, tưởng chừng vụ lạc đông năm bị "xóa sổ". Nhưng, vẫn được mùa không thua kém các vụ lạc đông trước, năng suất đạt bình quân 23,20 tạ/ha, cao hơn 1 tạ/ha so với vụ đông 2018 và vượt chỉ tiêu kế hoạch đề ra 2,2 tạ/ha.
Nghệ An: Được mùa lạc đông năm 2019
Được mùa lạc đông:
Ngay từ những ngày đầu bước và sản xuất vụ đông năm nay thời tiết có thể nói khá thuận lợi, trước đó các loại cây trồng trong vụ hè thu cũng được thu hoạch nhanh, gọn để nhường đất cho các loại cây trồng vụ đông được tiến hành gieo trồng sớm.
Một trong những loại cây trồng trong vụ đông được ngành nông nghiệp Nghệ An ưu tiên mở rộng dần, đó là cây lạc. Nghệ An vốn là vùng đất có diện tích lạc xuân được gieo trồng nhiều nhất so với các tỉnh, thành trong cả nước (từ 21.000 - 22.000 ha vụ xuân) và cũng là tỉnh luôn luôn đạt được năng suất lạc xuân từ 25 - 26 tạ/ha, vào nhóm các tỉnh, thành có năng suất lạc cao nhất nước.
Những năm trước đây khi bàn về chuyện gieo trồng cây lạc trong vụ đông có rất nhiều ý kiến, băn khoăn về thời tiết trong vụ lạc này do thường bị mưa to, mưa kéo dài gây ngập úng, gió mạnh. Thậm chí là bão về sớm… nên từ người lãnh đạo, chỉ đạo, đến bà con nông dân rất do dự và chần chừ có nên gieo trồng lạc trong vụ này không. Nhưng cũng có nhiều ý kiến thì cho rằng, về lý thuyết thì như vậy, nhưng cứ làm thử đi, làm để biết, làm để rút kinh nghiệm thành công và thất bại. Từ đó mạnh dạn xây dựng mô hình 2-3 xã làm thử và đã thành công.
Tính đến hôm nay, Nghệ An đã trải qua 3-4 vụ sản xuất lạc đông trên quy mô từ 800 - 1.000 ha. Từ vụ đông 2017 lại nay lạc đông đang trở thành cây trồng chính ở một số địa phương thuộc các huyện như: Diễn Châu, Nghi Lộc, Đô Lương và một số huyện miền núi.
Vụ lạc đông 2019, toàn tỉnh gieo trồng được 1.432 ha, thời gian đầu nắng hạn, thời điểm lạc có củ và củ non bắt đầu phình to thì gặp mưa lớn vào các ngày 14 đến ngày 16/10/2019, với tổng lượng mưa đo được trong 3 ngày đó xấp xỉ 1.000mm. Mưa gây ngập úng nặng tạm thời ở nhiều vùng trong tỉnh. Sau trận mưa đó, tưởng chừng các cây trồng vụ đông nói chung, cây lạc nói riêng mất "trắng tay" không thể cứu vãn nổi.
Nhưng thật may, hầu hết cây trồng vụ đông mất mát không đáng kể, nhất là cây lạc; do được gieo trồng ở những vùng đất cao, có hệ thống thoát nước nhanh, nên thiệt hại gần như không đáng kể. Đến nay, cơ bản vụ lạc đông năm nay toàn tỉnh đã thu hoạch xong, năm suất theo báo cáo nhanh của các huyện đạt bình quân 23,20 tạ/ha, cao hơn cả vụ lạc đông năm 2018 là 1 tạ/ha.
Riêng tại huyện Diễn Châu theo ông Lê Thế Hiếu - Trưởng phòng NN & PTNT cho biết: vụ đông 2019, toàn huyện  gieo trồng được 825 ha lạc, năng suất đạt bình quân 27 tạ/ha, thấp thua vụ lạc đông năm ngoái 3 tạ/ha, do ảnh hưởng của trận mưa lớn từ ngày 14 - 16/10 gây ngập úng, tiêu nước chậm ở một số vùng trồng lac trên đất thấp trũng hơn.
Địa phương có diện tích gieo trồng lạc vụ đông nhiều nhất, năng suất cao nhất tỉnh, đó là xã Diễn Thịnh, huyện Diễn Châu. Toàn xã gieo trồng 320 ha lạc, năng suất đạt bình quân 28 tạ/ha, sản lượng 896 tấn. Theo ông Hà Huy Đồng - Chủ tịch UBND xã Diễn Thịnh cho biết: vụ lạc đông năm nay diện tích bằng vụ đông năm 2018, nhưng năng suất thấp thua vụ đông năm ngoái hơn 2 tạ/ha do ảnh hưởng của trận mưa lớn giữa tháng 10 vừa qua. Nhưng, lạc vẫn là cây trồng cho thu nhập cao nhất trong các cây trồng vụ đông hiện nay. Giá lạc hiện nay đang được thương lái và một số công ty giống cây trồng ở các tỉnh về trả giá từ 32.000 - 33.000 đ/kg. Tính ra 1 ha lạc vụ đông này sẽ cho bà con nông dân thu về trên dưới 90 triệu đồng/ha, nhiều gấp 5 lần gieo trồng ngô. Đây, chính là nguyên nhân vì sao bà con nông dân Diễn Thịnh "mê" trồng lạc nhiều hơn bất
cứ cây trồng nào trong vụ đông là vì vậy.
Còn tại xã Nghi Văn, huyện Nghi Lộc, vụ lạc đông năm nay theo ông Trần Văn Sao - Chủ tịch UBND xã cho biết: Toàn xã gieo trồng được 20 ha lạc đông (10 ha giống lạc L20 và 10 ha giống lạc Sen tại Nghệ An). Cả 2 giống này dều cho năng suất bình quân từ 28 - 30 tạ/ha.Trong đó giống lạc Sen tại Nghệ An củ đẹp hơn, năng suất cao hơn giống lạc L20 từ 5-7% do có tỉ lệ hạt chắc cao hơn và chất lượng hạt lạc ăn ngon, thơm hơn, nên sau thu hoạch dân thương lái đến mua hết và được bán với giá cao hơn các giống lạc khác từ 3.000 - 5.000 đồng/kg lạc.
Qua kết quả sản xuất lạc đông năm 2018 và vụ đông năm nay, bà con nông dân đều đánh giá sản xuất lạc đông cần dược mở rộng và thực sự lạc đông cho thu nhập cao gấp 5-6 lần trồng ngô và rất ít bị mất mùa hơn các cây trồng khác.
Bài học kinh nghiệm từ vụ lạc đông năm nay:
Cây lạc gieo trông trong vụ đông trong điều kiện thời tiết hoàn toàn khác so với vụ xuân. Đầu vụ gieo trồng nắng còn nóng, nhiệt độ không khí cao, thậm chí bị hạn nặng. Cuối vụ thường gặp mưa to, gió mạnh và có thể có gió bão về sớm gây mưa lớn, làm ngập úng cả đồng lạc.
Nhưng trong thực tế sản xuất người nông dân đã biến cái khó thành cái khôn để tránh né những khó khăn do thời tiết gây ra. Chính vì vậy từ những thất bại 1, 2, 3, vụ sản xuất vụ đông đầu tiên, đến hôm nay nhờ rút kinh nghiệm từ những thất bạ đó mà có thành công liên tục nhiều vụ lạc đông hôm nay. Những kinh nghiệm đó là:
Một: Quy hoạch và lựa chọn vùng đất để gieo trồng lạc đông phải là những vùng đất cát pha, thịt nhẹ, cao ráo rất ít khi bị mưa to ngập úng. Chung quanh vùng lạc đông phải có mương tiêu thoát nước nhanh khi có mưa to.
Hai: Thời vụ gieo trồng được càng sớm càng tốt, tốt nhất gieo xong trong ngày dầu tháng 8. Sau khi thu hoạch xong cây trồng vụ hè thu, làm đất gieo trồng ngay, vừa lúc đất còn đủ ẩm, vừa gieo trồng được càng sớm càng tốt để thu hoạch sớm, tránh né được mưa to, mưa nhiều giai đoạn cuối vụ làm giảm năng suất lạc, nhất là những giống lạc hở vỏ, giống lạc dễ nẩy mầm.
Ba: Chỉ nên gieo trồng các giống lạc vừa ngắn ngày, vừa kín vỏ như các giống L14, L20, Sen lai Nghệ An 75/23…
Bốn: Đầu tư phân bón nhiều và đủ phân trước khi gieo, cụ thể là: 1 ha cần bón từ 10 - 15 tấn phân chuồng hoai + 600-800 kg NPK loại 3-9-6 + 300 kg vôi bột. Phân chuồng và NPK 3-9-6 trộn đều bón hết trước khi gieo và nên bón rãnh trên mặt luống, bón xong khỏa đất lấp phân lại mới gieo hạt lên lấp đất lại. Riêng vôi 70 - 80% bón vào đất rải đều, số vôi còn lại vào lúc cây lạc ra hoa bói.
Năm: Gieo trồng lạc trong vụ đông nhất thiết phải phủ nilon kín trên mặt luống để vừa hạn chế cỏ mọc, vừa chống dẹ đất sau mỗi cơn. Khác với trồng lac trong vụ xuân là nilon được đục lỗ sẵn trước khi gieo để đề phòng khi hạt lạc mọc mầm lên khỏi mặt đất không bị chết do nhiệt độ trên mặt luống lọc cao bởi nilon phủ kín trong điều kiện nhiệt độ không khí ngoài trời lúc này vẫn còn rất cao.
                  
                                                         Canh đồng lạc vụ đông ở Diễn Thịnh
                                                                     Doãn Trí Tuệ - Nguồn Tập san Khuyến nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây