Nghi Lộc chú trọng xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất rau đảm bảo an toàn thực phẩm

Chủ nhật - 21/04/2019 04:54 213 0
Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng và nâng cao giá trị sản xuất, nhiều địa phương trong huyện Nghi Lộc đã chú trọng xây dựng mô hình sản xuất rau sạch, rau Vietgap và rau an toàn để nhân ra diện rộng.
Nghi Lộc chú trọng xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất rau đảm bảo an toàn thực phẩm
Đức Thành, xã Nghi Hoa là xóm có truyền thống trồng rau củ quả các loại, cung cấp thị trường với lượng khá lớn. Năm 2018, Hội LHPN xã Nghi Hoa chọn chi hội phụ nữ ở đây để xây dựng mô hình sản xuất rau an toàn với các loại cây trồng như: mướp, mướp đắng, dưa chuột, rau cải các loại. Mô hình có 35 hội viên phụ nữ tham gia. Tại đây, chị em được tham gia lớp học trồng rau an toàn, do Hội LHPN xã phối hợp với Trung tâm dạy nghề Hội Nông dân tỉnh và Phòng LĐTB&XH huyện Nghi Lộc tổ chức. Chị Huỳnh Thị Tuyết, hội viên chi hội phụ nữ xóm Đức Thành có 3 sào đất ở cánh đồng Ao chuyên làm rau màu. Chị Tuyết cho biết: “Trước đây gia đình sản xuất rau theo cách thông thường. Việc bón phân, sử dụng thuốc bảo vệ thực vật theo cảm tính. Nay được tham gia mô hình sản xuất rau an toàn của Hội phụ nữ thì gia đình tôi đã biết cách sử dụng những thứ đó một cách hợp lý, đúng quy trình nhằm tạo ra sản phẩm rau an toàn, đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng. Mong muốn vườn rau của gia đình sẽ là điểm để chị em phụ nữ đến học tập rồi nhân rộng trong toàn xã”.
Xuất phát nhu cầu của người tiêu dùng sử dụng nguồn rau sạch, đảm bảo an toàn ngày càng tăng, ngành nông nghiệp huyện Nghi Lộc đã chỉ đạo một số xã có điều kiện về nguồn lực để xây dựng mô hình sản xuất rau củ quả theo chương trình Vietgap. UBND huyện cấp một phần kinh phí hỗ trợ thực hiện chương trình này. Những năm gần đây, xã Nghi Long đã xây dựng được 30 ha rau an toàn. Là xã năm 2017 đã sản xuất được trên 30 ha rau an toàn, Nghi Long được huyện chỉ đạo sản xuất rau củ quả sạch và rau Vietgap. Đầu năm 2018, được UBND huyện hỗ trợ 150 triệu đồng, 7 hộ gia đình ở xóm 13 của địa phương đã làm hệ thống nhà lưới với tổng diện tích 3.600m2 để sản xuất rau sạch. Cây trồng vụ đầu tiên là dưa leo Maya, sản xuất theo công nghệ Israel. Đến kỳ thu hoạch, người tiêu dùng gần xa truyền tai nhau và tìm đến mua sản phẩm sạch tại ruộng với giá khá cao. Một vụ dưa leo tại đây sau khi trừ chi phí đạt 30 triệu đồng/sào. Đến vụ đông này, được UBND huyện hỗ trợ tiếp 200 triệu đồng, xã phối hợp với Công ty CP Chứng nhận Globalcert tổ chức sản xuất 5,7ha rau theo chương trình Vietgap ở xóm 13 với các loại cây trồng như su hào, cải bắp, sup lơ. Tại đây, các hộ gia đình tham gia mô hình đã thành lập các tổ để giám sát chéo lẫn nhau trong quá trình sản xuất, đảm bảo đúng quy trình kỹ thuật, các quy định bắt buộc của chương trình Vietgap. 
      Từ mô hình trồng dưa leo trong lưới ở xã Nghi Long, anh Đặng Thọ Sáng ở xóm 4 xã Nghi Trường đã đầu tư kinh phí làm 500m2 nhà lưới để trồng dưa hấu, dưa leo sạch theo công nghệ Israel cũng cho hiệu quả kinh tế cao. Ông Nguyễn Duy Châu - PCT UBND xã Nghi Trường cho biết: “Qua mô hình của anh Sáng, UBND xã tranh thủ cơ chế hỗ trợ của huyện, đang chỉ đạo xóm 4 triển khai nhân rộng mô hình sản xuất rau sạch này lên quy mô 2.500m2. Hiện, 5 hộ gia đình đăng ký tham gia mô hình đang gấp rút xây dựng nhà lưới, hệ thống tưới nước để đưa vào sản xuất hoa và rau sạch các loại”. Còn xã Nghi Trung lại được Trạm khuyến nông huyện Nghi Lộc triển khai mô hình rau Vietgap tại xóm 6, diện tích 2 ha với hai loại cây trồng là cải bắp và súp lơ. Trạm khuyến nông huyện hỗ trợ nông dân 100% giống và 30% phân bón theo chương trình. Mặc dù thời tiết không thuận nhưng các loại cây trồng của chương trình vẫn phát triển và đây sẽ là mô hình để tiếp tục nhân rộng trong các vụ tiếp theo trên địa bàn. Xã Nghi Lâm vẫn duy trì 17 ha hành tăm Vietgap tại hai xóm 12, 13 đã được thực hiện từ năm 2017.     

       Ngoài những địa phương có đủ nguồn lực để xây dựng mô hình rau sạch trong nhà lưới, sản xuất rau Vietgap, các xã khác chưa có điều kiện đó thì sản xuất theo hướng rau an toàn. Tổng diện tích này hiện đạt 300 ha. Tập trung chủ yếu ở các địa phương có truyền thống trồng các loại rau củ quả trên địa bàn huyện. Các mô hình rau an toàn này cũng được người tiêu dùng đánh giá cao và lựa chọn sản phẩm ở đây để tiêu thụ. Theo ông Nguyễn Xuân Quang – Trưởng Phòng NN&PTNT huyện Nghi Lộc, năm 2019 và tiếp theo, huyện sẽ chỉ đạo các xã trọng điểm trồng rau như Nghi Long, Nghi Trung, Nghi Hưng, Nghi Hoa, Nghi Thuận, Nghi Hợp, Nghi Thạch, Nghi Khánh và thị trấn Quán Hành quy hoạch vùng để xây dựng và nhân rộng mô hình sản xuất rau Vietgap cung cấp cho thị trường. Như ở xã Nghi Long, sẽ tiếp tục nhân rộng 100 ha rau Vietgap tại các xóm 12, 13 và 14. Xã Nghi Trung sản xuất trên 10 ha tại xóm 17 và một số xóm khác. Cũng theo ông trưởng Phòng NN&PTNT huyện, kỹ thuật là một giải pháp quan trọng để thực hiện các mô hình đó. Ông Quang cho biết: “Huyện sẽ chỉ đạo các địa phương thông qua tập huấn, đào tạo lại tiếp tục làm tốt công tác nâng cao nhận thức, tuyên truyền khoa học kỹ thuật cho người dân, đặc biệt là cho cán bộ làm nông nghiệp; thuê các chuyên gia có nghiệp vụ tư vấn xây dựng hệ thống sản xuất rau củ quả để được công nhận Vietgap”.  
          Cùng với giải pháp kỹ thuật và cơ chế hỗ trợ, UBND huyện Nghi Lộc còn chỉ đạo các địa phương làm tốt công tác tiêu úng phục vụ sản xuất; quản lý đầu vào như giống, phân bón, các vật tư kỹ thuật khác để sản phẩm đầu ra được đảm bảo an toàn. Mặt khác, các địa phương tìm kiếm, mở rộng thị trường tiêu thụ rau củ quả sản xuất sạch, sản xuất Vietgap, sản xuất theo hướng an toàn nhằm đảm bảo giá trị  của sản phẩm, nâng cao hiệu quả kinh tế cho nông dân.

                                                Nhật Tuấn - nguồn TSKN
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây