Nông dân Con Cuông được mùa bưởi, thu lãi hàng trăm triệu mỗi vườn

Chủ nhật - 23/08/2020 21:01 40 0
Thời điểm này người dân trồng bưởi ở huyện Con Cuông đang vào thu hoạch đại trà. Chất đất phù hợp nên cho chất lượng quả ngon. Năm nay thời tiết khá thuận lợi nên bưởi rất được mùa, có cây đạt hơn 100 quả.
Nông dân Con Cuông được mùa bưởi, thu lãi hàng trăm triệu mỗi vườn

Vườn bưởi của gia đình anh Phan Đức Sơn, thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê, huyện Con Cuông, thời điểm này sai trĩu với ước chừng trên 2 vạn quả. Anh Sơn cho biết, gia đình đã cải tạo 1ha vườn chất đất kém để đầu tư trồng 400 gốc bưởi, tất cả đều đang cho thu hoạch.

Gia đình anh Sơn thu hoạch bưởi. Ảnh: Bảo Hân

Vườn bưởi của gia đình anh Sơn có các giống bưởi như: Bưởi hồng Quang Tiến, bưởi da xanh, bưởi Phúc Trạch, bưởi Thanh Trà nhưng chủ lực vẫn là bưởi hồng Quang Tiến. Anh Sơn phấn khởi chia sẻ: So với năm 2019, bưởi năm nay được mùa, nhất là giống bưởi hồng Quang Tiến và bưởi Thanh Trà. Trung bình mỗi cây bưởi có 50-60 quả, với giá bán hiện nay 15.000 - 25.000 đồng/quả tại vườn, mỗi cây bưởi ước tính cho gia đình thu từ 700 - 800 nghìn đồng.

Cũng theo anh Sơn, bưởi hồng Quang Tiến, và bưởi Thanh Trà hiện nay đang thu hoạch đại trà, còn bưởi da xanh, bưởi Phúc Trạch cho thu hoạch từ tháng 9 đến hết tháng 10; A với 400 cây bưởi đang cho thu hoạch, trừ chi phí đầu tư, nhân công lao động, gia đình anh sẽ lãi khoảng 250 triệu đồng. Bên cạnh đó, anh Sơn đã đầu tư trồng hơn 1 ha cây cam đang cho thu hoạch năm thứ hai.

Theo người dân trồng bưởi ở xã Chi Khê (Con Cuông), bưởi năm nay được mùa hơn so với mọi năm. Ảnh: Bảo Hân

Gia đình ông Nguyễn Ngọc Sỹ cũng ở thôn Quyết Tiến, xã Chi Khê chia sẻ: Năm 2015 ông cải tạo khu vườn đồi của gia đình và đưa giống bưởi Phúc Trạch vào trồng với khoảng gần 200 gốc, trên diện tích 3000m2. Cây bưởi sinh trưởng và phát triển khỏe. Chỉ sau 3 năm cho thu bói quả, sau đó cho thu hoạch ổn định.

Thời điểm này là thu hoạch rộ chính vụ của bà con nên thương lái khắp nơi đến tận vườn mua. Ông Sỹ cho biết: "Cây bưởi năm nay sai quả, tôi phải dùng cọc để đỡ khỏi gãy cành, ước tính khoảng 100 - 150 quả mỗi cây".

Bà Nguyễn Thị Thắng, Phó Chủ tịch UBND xã Chi Khê (Con Cuông) đánh giá: Những năm gần đây, nhờ mạnh dạn chuyển đổi cơ cấu cây trồng, xã đã đưa các giống cây có năng suất cao vào thay thế các cây trồng kém hiệu quả. Cây bưởi Phúc Trạch, bưởi hồng Quang Tiến là một trong những cây trồng phát triển mạnh ở xã Chi Khê. Diện tích bưởi tăng rất nhanh. Hiện nay, diện tích cây có múi trên địa bàn xã có khoảng 36 ha, nông dân ứng dụng KHKT, bọc quả cẩn thận nên hiệu quả tốt.

Cây bưởi đang cho thấy hiệu quả kinh tế khi được trồng thay thế những cây khác kém hiệu quả.
Ảnh: Bảo Hân

Theo báo cáo của Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Con Cuông, tổng diện tích cây bưởi trên địa bàn huyện Con Cuông đã có hàng chục ha (chủ yếu là bưởi hồng Quang Tiến, bưởi Phúc Trạch).

Hiện tại, thị trường tiêu thụ bưởi chủ yếu các thương lái ở các địa phương lân cận đến thu mua, giá trị kinh tế đem lại từ trồng bưởi tương đối tốt, tuy nhiên vẫn cần tiếp tục đánh giá có nên mở rộng diện tích hay không.

Bảo Hân 24/08/2020 06:46
nguồn (Baonghean.vn)

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây