Nông dân thu nhập cao từ trồng lạc Xuân sớm

Chủ nhật - 21/04/2019 04:50 181 0
Đi dọc theo quốc lộ 15 qua xã Nam Lộc và Nam Tân hiện nay 2 bên đường đã có lạc tươi bán khá nhiều. Nếu như trước đây muốn ăn lạc tươi luộc phải đợi đến tháng 5, tháng 6 thì bây giờ tháng 3 đã có thể thưởng thức món ăn dân dã này.
Nông dân thu nhập cao từ trồng lạc Xuân sớm
Đây chính là sản phẩm của lạc Xuân sớm mà bà con nông dân trồng từ tháng 12 dương lịch. Mấy năm gần đây một số diện tích vùng đất bãi ven sông Lam của xã Nam Lộc và Nam Tân - huyện Nam Đàn được bà con nông dân trồng lạc Xuân sớm đã mang lại hiệu quả kinh tế cao. 
Theo bác Phạm Văn Tiến - khuyến nông xã Nam Tân cho biết: Vùng đất bãi xã Nam Tân có 80 ha lạc trong đó trồng lạc Xuân sớm đã chiếm khoảng 70% tổng diện tích. Lạc xuân sớm được gieo trỉa từ khoảng cuối tháng 12 dương lịch, sang tầm giữa tháng 3 là có thu hoạch để bán củ tươi. Lạc được bà con che phủ nilon 100% nên thuận lợi sinh trưởng phát triển, hạn chế được cỏ dại, đảm bảo độ ẩm. Cũng là hộ có 2 sào trồng lạc Xuân sớm bác Tiến cho biết thêm: Tuy lạc Xuân sớm khó làm do gặp rét, năng suất thấp hơn so với lạc Xuân chính vụ nhưng hiệu quả kinh tế mang lại rất cao. Do lạc tươi bán sớm nên được giá cao (20.000 đồng/kg), với năng suất lạc Xuân sớm đạt khoảng 2,8 đến 3 tạ lạc tươi/sào, sau khi trừ chi phí thì các hộ có thu nhập 4,5 đến 5 triệu đồng/sào. Bên cạnh đó trồng lạc Xuân sớm bán tươi nên đã giảm được công thu hoạch, phơi khô cất giữ. Thời gian từ khi trồng lạc xuân sớm đến khi thu hoạch ngắn (2,5 - 3 tháng), lúc đó bà con trồng tiếp dưa đỏ vụ hè bán sớm nên dễ bán được giá cao, thu lợi nhuận cao. Đặc biệt đất sau khi trồng lạc được bổ sung thêm lượng đạm đáng kể nên tạo điều kiện thuận lợi cho cây dưa đỏ sinh trưởng phát triển tốt, cho năng suất cao. 
Vẫn biết rằng gieo trồng trái vụ sẽ khó hơn vì phụ thuộc nhiều vào ngoại cảnh (năng suất thấp do gặp rét giai đoạn lạc ra hoa), nhưng tùy điều kiện mỗi vùng, mỗi địa phương nếu biết phát huy tiềm năng, người dân có kinh nghiệm và chịu khó thì chắc chắn hiệu qủa kinh tế mang lại sẽ rất cao.  
                                                                          

  Hồ Thị Hòa
    Trạm Khuyến nông Huyện Nam Đàn

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây