Nông dân xã Nghi Kiều thu lãi cao từ trồng Nghệ

Chủ nhật - 21/04/2019 03:35 113 0
Tại thời điểm này cùng với chuẩn bị cho vụ sản xuất đông xuân sắp tới, bà con nông dân xã Nghi Kiều (Nghi Lộc) còn tập trung nhiều nhân lực ra đồng để thu hoạch 120 ha Nghệ.
Nông dân xã Nghi Kiều thu lãi cao từ trồng Nghệ
Mặc dầu sản xuất vụ Nghệ này thời tiết không được thuận lợi, trong mùa hè nắng nóng kéo dài đã làm ảnh hưởng đến sự phát triển của cây Nghệ (đã có một số diện tích Nghệ bị chết nắng), nhưng sau đó khi có mưa bà con nông dân nhanh chóng tập trung khắc phục và dồn sức chăm bón nên sau đó diện tích Nghệ đã được phục hồi phát triển tốt. Nhiều hộ nông dân xã Nghi Kiều sau khi đã thu hoạch Nghệ cho biết; vụ này Nghệ củ nhiều, to củ trung bình 1 sào đạt 1,2 tấn đến 1,5 tấn củ, khi chế biến thành tinh bột đạt 80 kg đến 100 kg, với giá hiện nay so với năm qua tuy giảm nhưng vẫn ở mức cao 130 ngàn đến 150 ngàn đồng trên 1 kg (nhiều hộ dân đi tìm thị trường ở các tỉnh thành phố khác để tiêu thụ tinh bột Nghệ có giá lên tới 200 ngàn đến 300 ngàn đồng trên 1 kg). Như vậy, chỉ tính thu nhập từ giá gốc trung bình Nghệ đạt 80 kg tinh bột thành tiền trên 10 triệu đồng trừ đi các khoản chi phí  còn lãi ròng 7 triệu đồng quy ra 1ha lãi 140 triệu đồng gấp nhiều lần so với những cây trồng khác. Vụ thu hoạch Nghệ này toàn xã Nghi Kiều có diện tích 120 ha, như vậy bà con nông dân trong xã thu lãi trên 160 tỷ đồng. 
    Hiện nay, nhiều hộ gia đình ở nhiều xóm trên địa bàn xã Nghi Kiều đã mua sắm được máy chế biến tinh bột Nghệ công suất loại vừa và nhỏ để chế biến tinh bột Nghệ cho gia đình và làm dịch vụ chế biến tinh bột Nghệ cho nhiều hộ gia đình khác, do lượng Nghệ củ của các hộ gia đinh nông dân thu hoạch về nhiều, nên các máy chế biến phải hoạt động liên tục mới đáp ứng được.
    Tuy giá tinh bột Nghệ có giảm nhưng vẫn ở mức cao, nhiều hộ gia đình nông vẫn có thu nhập cao từ cây trồng này. Trong xã Nghi Kiều đã có xóm 17 và xóm 18 đã được UBND tỉnh Nghệ An  công nhận cấp bằng làng nghề sản xuất chế biến tinh bột Nghệ năm 2017. Điều mong muốn nhất của người dân xã Nghi Kiều lúc này là làm sao xây dựng được thương hiệu Nghệ Nghi Kiều, khi đã có thương hiệu đầu ra của sản phẩm sẽ ổn định để người dân yên tâm sản xuất cây trông này, từ đó để góp phần phát triển kinh tế - xã hội cho địa phương. 

                            Nguyễn Văn Xinh    Nghi Kiều  Nghi Lộc  Nghệ An  
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây