Phát triển kinh tế bằng mô hình tổng hợp

Chủ nhật - 04/08/2019 22:26 116 0
Nhận thấy vùng đất bãi ven sông rộng lớn và có nhiều tiềm năng để phát triển kinh tế nhưng chưa được người dân khai thác hiệu quả. Bằng ý tưởng và sự dám nghĩ, dám làm bác Hồ Minh Dũng tại thôn Liên Tân, xã Bồng Khê, huyện Con Cuông đã bàn với gia đình nhận khoán hơn 1,5 ha đất để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập bằng mô hình kinh tế tổng hợp.
Phát triển kinh tế bằng mô hình tổng hợp
 Hiện tại, gia đình ông đang trồng và chăm sóc 300 gốc táo đại hàng năm cho thu nhập khoảng 40 triệu đồng. Để phục vụ cho chăn nuôi 5 con bò cái sinh sản ngoài việc chăn thả, sử dụng các phụ phẩm trong sản xuất nông nghiệp ông còn trồng thêm 3 sào cỏ để đảm bảo nguồn thức ăn thô xanh cho đàn bò. Nhờ được chăm sóc nuôi dưỡng đúng kỹ thuật nên đàn bò sinh trưởng, phát triển và sinh sản tốt. Ông Dũng cho biết thời điểm này ông đang có 4 con bê chuẩn bị xuất chuồng dự tính thu về  khoảng 50 triệu đồng. Trên diện tích trồng táo gia đình ông còn trồng xen các loại rau xanh, rau thơm, các loại đậu…để cung cấp cho người tiêu dùng. Nhờ canh tác theo hướng sản xuất an toàn nên vườn rau của gia đình ông được nhiều khách hàng đặt mua thường xuyên và cho thu nhập ổn định khoảng 2 triệu đồng/tháng. Chia sẻ về gia đình cũng như công việc làm ăn của mình ông cho biết: Ông bà có 3 người con hiện đã trưởng thành, tất cả đều được học hành đầy đủ và có nghề nghiệp ổn định trong đó có 2 người hiện là giáo viên. Tuy nhiên, với bản tính thích làm, thích lao động ông bà vẫn tiếp tục sản xuất, tìm hiểu những cách làm hay và áp dụng tiến bộ khoa học kỹ thuật trong sản xuất nông nghiệp để nâng cao hiệu quả kinh tế trên những đối tượng cây trồng, vật nuôi vỗn đã rất quen thuộc và gắn bó lâu đời với người nông dân. Chia tay gia đình bác Dũng chúng tôi nhận thấy có một sự đam mê và hăng say lao động sản xuất và luôn cố gắng tìm cách để thay đổi, để phát triển kinh tế, nâng cao thu nhập cho gia đình. Đây có thể xem là mô hình kinh tế nông hộ bền vững và phù hợp với điều kiện tự nhiên tại vùng đất Bồng Khê cần tiếp tục được quan tâm và tạo điều kiện để giúp cho người dân nơi đây tiếp tục đẩy mạnh việc chuyển đổi cây trồng, vật nuôi phù hợp nhằm phát huy tối đa những lơi thế sẵn có của địa phương trong phát triển kinh tế và xây dựng Nông thôn mới hiện nay./.
                                          Nguyễn Văn Thắng - Trung tâm KN
 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây