Phát triển ổn định từ mô hình trồng nấm sò

Thứ ba - 28/07/2020 00:01 77 0
Cửa Lò được biết đến là miền đất du lịch mỗi năm đón hàng triệu lượt khách tới thăm quan, nghỉ dưỡng, ngoài các đặc sản biển như tôm, cua, mực ghẹ… nơi đây lại có những mô hình sản xuất nông nghiệp cho thu nhập cao và ổn định. Về đến khối 3, phường Nghi Thu, TX Cửa lò hỏi gia đình chị Thái Thị Lài ai ai cũng biết, chỉ với quy mô 300 m2 trồng nấm sò mà hàng năm cho thu nhập hàng trăm triệu đồng.
Phát triển ổn định từ mô hình trồng nấm sò
Trước đây gia đình chị Lài chủ yếu là sản xuất nông nghiệp, Năm 2014 từ nguồn hỗ trợ khuyến nông TX Cửa Lò để xây dựng mô hình trình diễn với quy mô 100m2/80 tấn nguyên liệu để sản xuất nấm sò, thời gian thực hiện mô hình được cán bộ khuyến nông chỉ đạo, giám sát sát sao nên mô hình rất thành công cho hiệu quả kinh tế cao. Nhận thấy đây là một nghề cho thu nhập ổn định, lại tận dụng được thời gian, không tốn nhiều công lao động chị Lài quyết định mở rộng quy mô để duy trì sản xuất, đến nay với diện tích 300 m2 chị đã duy trì sản xuất 1 vạn bịch nấm sò. Dẫn chúng tôi đi thăm mô hình của gia đình chị tâm cho biết: quy trình kỹ thuật trồng nấm sò không khó, chủ yếu đòi hỏi người trồng phải tỉ mỉ, cẩn thận thực hiện đúng các quy trình kỹ thuật từ khâu chọn giống, nguyên liệu đến chăm sóc và thu hoạch. Nhất là phải thường xuyên theo dõi, kiểm tra quá trình phát triển của nấm để có biện pháp can thiệp kỹ thuật kịp thời giúp nấm phát triển tốt hơn. Đặc biệt trong quá trình trồng nấm giai đoạn đầu rất vất vả và quan trọng nhất là khâu cấy giống và theo dõi phôi. Khi bịch nấm được cấy chuyển vào nơi ươm, nhà ươm cần thoáng mát, sạch sẽ được che chắn cẩn thận và không cần nhiều ánh sáng để nấm tạp không xâm nhập vào. Sau 20 - 25 ngày bịch nấm phát triển tốt có thể rạch bịch, có thể dùng dao sắc, nhọn rạch 4 - 6 đường xung quanh; khoảng cách các đường rạch đều nhau, chiều dài vết rạch 3 - 4 cm theo chiều dọc bịch nấm. Giai đoạn cuối cùng là chăm sóc và thu hái nấm. Các bịch nấm phải treo cách nhau 10 – 15 cm để khi nấm ra không bị chạm vào nhau và dễ thu hái. Giữa các hàng tạo lối đi rộng 40 cm để đi lại, chăm sóc. Khi nấm bắt đầu lên, tiến hành tưới nước theo nguyên tắc tưới nước dạng sương mù, thời gian tưới kéo dài trong một lần tưới đảm bảo bề mặt mũ nấm thường xuyên có lớp nước đọng ở trên. Đặc biệt, phải luôn giữ nhiệt độ thích hợp để nấm sinh trưởng và phát triển tốt (từ 18 – 250C); khi nấm được thu hoạch, hái 1 - 2 lần/ngày (sáng sớm, chiều tối), hái đúng độ tuổi sẽ đạt năng suất, chất lượng cao nhất.
Hiện nay, với diện tích 300 m2 gia đình chị có 1 vạn bịch nấm đang cho thu hoạch; 1 vạn bịch đang ở giai đoạn ươm chuẩn bị đưa lên giàn treo chăm sóc để cho thu hoạch. Mỗi ngày, chị thu hái bình quân từ 20 - 30 kg nấm; thời điểm nấm ra nhiều cho sản lượng lên đến 50 kg/ngày và thời gian cho thu hoạch liên tục khoảng 3 tháng. Hiện, giá bán nấm dao động từ 30 - 40 nghìn đồng/kg, cho thu nhập trung bình từ 9 - 10 triệu đồng/tháng. Nấm sò sau khi thu hái xong chị đem giao cho các thương lái thu mua và các cửa hàng thực phẩm sạch trên địa bàn Thị Xã Cửa Lò, Thành Phố Vinh. Nấm của gia đình chị làm ra đến đâu bán hết đến đó vì chị không sử dụng chất kích thích hay thuốc bảo vệ thực vật nên sản phẩm an toàn đảm bảo chất lượng cho người tiêu dùng. Nhận thấy trồng nấm sò đem lại hiệu quả, cho năng suất cao, giá cả ổn định, được người tiêu dùng ưa chuộng, thời gian tới, cùng với những kinh nghiệm tích lũy được, chị tiếp tục học tập tìm hiểu quy trình kỹ thuật sử dụng vi sinh trong sản xuất nấm sò để duy trì và phát triển bền vững cho ra thị trường sản phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, nâng cao thu nhập, cải thiện cuộc sống gia đình.
 
Mô hình trồng nấm sò tại hộ chị Thái Thị Lài, Khối 3
Phường Nghi Thu, TX Cửa Lò
Vũ Thị Vinh
Trung tâm khuyến nông

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây