Sản xuất rau an toàn - nâng cao chất lượng cuộc sống

Thứ tư - 11/12/2019 04:08 151 0
Nghệ An là một trong các tỉnh có diện tích sản xuất rau  tương đối lớn, phong phú về chủng loại. Hàng năm cung cấp một sản lượng rau khá lớn cho người tiêu dùng tại địa bàn tỉnh và khu vực. Chính vì vậy, việc đảm bảo rau an toàn đưa ra là vấn đề được ngành nông nghiệp tỉnh nhà đặc biệt quan tâm trong những năm qua.
Sản xuất rau an toàn - nâng cao chất lượng cuộc sống
   Cùng với sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, việc áp dụng phân bón hóa học, các loại thuốc bảo vệ thực vật trong sản xuất rau ngày càng nhiều góp phần vào việc nâng cao năng suất, sản lượng rau sạch. Song, do nhu cầu nâng cao năng suất, một số bà con trồng rau đã lạm dụng lượng lớn phân bón hóa học, thuốc bảo vệ thực vật … trong sản xuất rau làm suy giảm chất lượng rau sạch, sản xuất ra sản phẩm rau không đảm bảo an toàn thực phẩm (ATTP) gây ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe của người tiêu dùng.
          Trước thực trạng này, trong những năm qua ngành nông nghiệp Tỉnh Nghệ An đã có nhiều chương trình hướng dẫn bà con  nông dân sản xuất rau theo hướng an toàn, bằng các giải pháp kỹ thuật canh tác theo IPM, theo hướng VietGAP... Cụ thể trong những năm qua, xã Quỳnh Lương - Quỳnh Lưu đã mạnh dạn phát triển diện tích trồng rau xanh với việc hỗ trợ bà con nông dân luân canh, chuyên canh nhiều loại rau như hành hoa, cải ngọt, su hào bắp cải, cà rốt, cà chua, dưa các loại. Xã thường tổ chức các đợt tập huấn chuyển giao khoa học công nghệ, cách chọn giống, quy trình chăm sóc, mật độ gieo trồng, sử dụng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật đối với từng loại cây trồng cho bà con. Đến nay, sản phẩm nông nghiệp của bà con nông dân Quỳnh Lương đã có mặt ở nhiều tỉnh trong cả nước như Ninh Bình, Hà Nội, Huế, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh.... Vì vậy, việc tuyên truyền về sản xuất rau an toàn được địa phương quan tâm và được các xã trong tỉnh Nghệ An như Quỳnh Minh, Quỳnh Bảng và ở một số huyện khác cũng đầu tư mở rộng trồng rau xanh an toàn theo hướng GAP, thúc đẩy quá trình phát triển sản xuất rau xanh toàn tỉnh Nghệ An và  để sản phẩm rau bán ra thị trường đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng.
          Người trồng rau đã ngày càng ý thức hơn trong sản xuất rau màu an toàn trước khi đưa ra thi trường. Tuy vậy, việc sản xuất rau an toàn hiện tại chưa phát triển rộng do chưa được kiểm định, bảo hành chất lượng.... nên khi đưa ra thị trường khó phân biệt được loại rau nào an toàn hay không an toàn. Để giúp bà con nông dân trồng rau biết được các mối nguy có khả năng làm cho sản phẩm rau mất an toàn, từ đó có biện pháp ngăn chặn, đảm bảo chất lượng rau, an toàn cho sức khỏe của người tiêu dùng, các nhà quản lý, khoa học phải làm tốt công tác tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người sản xuất trên cơ sở một số nguyên tắc sau:
          - Giống: Không nhiễm sâu bệnh hại, giống được phép sản xuất theo quy định, có nguồn gốc rõ ràng, mua ở những cơ sở được phép kinh doanh, nơi có uy tín.
          - Chọn đất sản xuất không bị ảnh hưởng từ các nguồn ô nhiễm, các nguồn xả thải từ bệnh viện, khu công nghiệp, khu dân cư, khu chăn thả vật nuôi
          - Phân bón: Chỉ sử dụng phân bón trong danh mục, sử dụng phân hữu cơ đã được ủ hoai mục. Tuyệt đối không sử dụng phân tươi để bón cho rau, bảo đảm thời gian ngưng bón phân trước khi thu hoạch, nhấtt là phân đạm, ít nhất là 10 ngày
          - Nước tưới: Sử dụng nước tưới từ các sông, ao, hồ lớn … đảm bảo vệ sinh nước sạch, không sử dụng nước trong các ao mương tù đọng, nước bị ảnh hưởng từ các nguồn xả thải để tưới trực tiếp cho rau.
             - Sử dụng thuốc BVTV: Chỉ sử dụng thuốc BVTV khi thật sự cần thiết, sử dụng thuốc trong danh mục và được khuyến cáo sử dụng trên rau, không sử dụng thuốc cấm, thuốc hết hạn sử dụng, thuốc giả, kém chất lượng … sử dụng thuốc theo nguyên tắc 4 đúng, đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng
          Ngày nay, an toàn vệ sinh thức phẩm rất được xã hội quan tâm bởi vấn đề này có liên quan tới sức khoẻ cộng đồng. Trong đó rau là sản phẩm nông nghiệp được dùng phổ biến trong các bữa cơm gia đình. Sản phẩm nông nghiệp an toàn sẽ góp phần  bảo vệ sức khỏe cho người sản xuất và người tiêu dùng, góp phần bảo vệ môi trường, hướng đến mô hình sản xuất bền vững,
                                
                        Mô hình sản xuất rau an toàn tại hộ anh Nguyễn Văn Đông xã Quỳnh Lương - Quỳnh Lưu Nghệ An
                                                              Nguyễn Hạnh

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây