Yên Thành gieo cấy Hè thu nhanh nhất tỉnh

Chủ nhật - 07/06/2020 21:21 198 0
Trong tổng số 21 huyện, thành, thị, Yên Thành là huyện có diện tích gieo cấy lúa nhiều nhất tỉnh và cũng là huyện đi đầu trong sản xuất và thâm canh lúa hiện nay của tỉnh.
Yên Thành gieo cấy Hè thu nhanh nhất tỉnh
Tục ngữ xưa nay có câu: "Nghệ Yên Thành, Thanh Nông Cống" không sai.
Toàn huyện Yên Thành trung bình mỗi năm gieo cấy 24.400 - 24.500 ha lúa. Trong đó, vụ xuân gieo cấy từ 12.700 - 12.800 ha lúa; năng suất đạt bình quân từ 71,00 - 72,00 tạ/ha, vu hè thu gieo cấy từ 11.600 - 11.880 ha, năng suất đạt bình quân từ 46 - 47 tạ/ha.
Diện tích gieo cấy lúa nhiều nhất tỉnh cả trong vụ xuân và vụ hè thu. Nhưng, bằng giải pháp nào mà vụ lúa hè thu nào Yên Thành cũng gieo cấy nhanh nhất tỉnh.
Chủ động gieo mạ trước khi gặt lúa xuân 8 - 10 ngày:
Bài học kinh nghiệm mà từ nhiều người lãnh đạo ở huyện cũng như ở các xã, thị trấn, cho đến người nông dân các địa phương của huyện Yên Thành đã đúc rút và tổng kết từ thất bại dẫn đến thành công của vụ sản xuất lúa hè ăn chắc, đó chính là thời vụ gieo cấy phải càng sớm càng tốt.
Trên 90% diện tích lúa trong các vụ hè thu giảm năng suất, mất mùa nặng, thậm chí không có thu hoạch đều do ảnh hưởng của mưa to gây ngập úng trên diện rộng hoặc do gió lớn gây đổ hay do bão lớn kèm theo mưa bão làm mất mùa nặng… Mưa to gây ngập úng, gió to, bão nhiều gây mất mùa vụ lúa hè thu thông thường xẩy ra trong khoảng thời gian sớm nhất là từ sau ngày 2/9 hàng năm và xẩy ra phổ biến nhất là từ sau ngày 10/9 hàng năm. Đây là khoảng thời gian bắt đầu vào mùa mưa lụt, bão thịnh hành ở Nghệ An.
Chính vì ảnh hưởng lớn của thời tiết như đã nói ở trên và trong thực tế từ mất mùa nhiều hơn được mùa mà người nông dân ở huyện Yên Thành đã tổng kết thành bài học kinh nghiệm trong sản xuất vụ lúa hè thu hàng năm trên quê hương mình. Đó là chủ động gieo mạ hè thu trước khi thu hoạch lúa xuân từ 8 - 10 ngày và chỉ gieo cấy những giống lúa có thời gian sinh trưởng không quá 105 ngày. Làm được như vậy sẽ cho thu hoạch an toàn, ổn định, ăn chắc trước ngày 2/9 và chậm nhất cũng phải trước ngày 10/9 hàng năm.
Bằng cách làm như trên, trước khi bước vào thu hoạch vụ lúa xuân 8 - 10 ngày, toàn huyện đã gieo xong gần 900 ha mạ đủ để cấy gần 12.000 ha lúa hè thu cho cả huyện. Các giống lúa được gieo đều có TGST ngắn như: Khang dân 18, VT-NA6, VT-NA2, Thiên ưu 8, Sông lam 9, Nếp 87… để gặt xong lúa xuân đã có ngay mạ để cấy lúa hè thu kịp thời vụ. Tại hội nghị triển khai đề án sản xuất hè thu vừa qua do Sở NN & PTNT chủ trì, có một số đại biểu ở các huyện Nghi Lộc, Nam Đàn, Đô Lương… đặt câu hỏi: Vì sao nông dân Yên Thành, Diễn Châu, Quỳnh Lưu… hầu như không áp dụng tiến bộ kỹ thuật về gieo sạ lúa để giảm bớt ngày công đầu tư vào khâu nhổ mạ và cấy ?
Câu hỏi này dược chính người nông dân ở Yên Thành nói riêng, nông dân ở các huyện Diễn Châu, Quỳnh Lưu nói chung trả lời rõ ràng, đó là: Trong vụ lúa hè thu nếu gieo mạ để cấy tuy có phát sinh thêm công làm mạ, công cấy. Nhưng đổi lại đẩy được thời gian sinh trưởng của cây lúa về trước, giảm thời gian sinh trưởng ở giai đoạn sau và như vậy cây lúa sẽ làm đòng, trổ bông sớm hơn, cho thu hoạch sớm hơn, tránh được mùa mưa bão thịnh hành ở Nghệ An từ sau ngày 10/9 hàng năm dễ gây mất mùa nhiều hơn được mùa. Nếu gieo sạ (gieo thẳng) thì thời vụ gieo sẽ chậm lại, lúa sẽ thu hoạch chậm và rất dễ gặp thời tiết bất lợi gây ra trong mùa mưa bão làm mất mùa.
Làm ngày không kịp, tranh thủ làm đêm:
Những ngày vừa qua và cả hôm nay mặc cho trời nắng nóng như đổ lửa. Nhưng do yêu cầu phải đảm bảo thời vụ gieo cấy lúa của vụ hè thu càng sớm càng tốt. Vì vậy trên đồng ruộng Yên Thành khắp nơi nhộn nhịp người và máy sôi nổi hoạt động suốt ngày đêm. Máy thì làm đất, người thì cấy lúa, họ lao động như không hề biết mệt mỏi. Buổi sáng từ lúc trời mới tờ mờ sáng người dân đã ra đồng cấy lúa đến khoảng 9, 10 giờ thì về nhà để nghỉ ngơi và tránh nắng. Buổi chiều từ 3,5 - 4 giờ trở đi họ lại ra đồng cấy lúa và cấy đến 8, 9 giờ đêm mới về. Ban đêm trên nhiều đồng ruộng ở Yên Thành giống như một bầu trời đầy sao. Mỗi một người nông dân đi cấy đêm đều mang trên đầu một chiếc đèn soi đủ ánh sáng để cấy lúa.
Ông Nguyễn Văn Đề, Chủ tịch UBND xã Long Thành cho biết, Long Thành là "xã lúa", vụ hè thu này toàn xã gieo cấy 570 ha lúa, 100% diện tích lúa vụ này đều được gieo mạ để cấy, làm như vậy vừa đảm bảo thời vụ gieo cấy, vừa cho thu hoạch sớm để tránh né được mùa mưa bão, lụt cuối vụ. Đảng ủy và UBND xã phân công tất cả cán bộ công chức của xã về từng xóm cùng với chi bộ và ban cán sự xóm để chỉ đạo và động viên bà con nông dân ban ngày nắng nóng quá, tranh thủ cấy vào buổi chiều tối và cả ban đêm. Phấn đấu gieo cấy xong diện tích lúa hè thu toàn xã trước ngày 26/5.
Đến xã Vĩnh Thành, trên đồng ruộng hôm nay khá vắng vẻ người ra đồng, những cánh đồng lúa mới cấy xong đã bén xanh. Ông Nguyễn Văn Ất ở xóm Ngọc Thành nói với chúng tôi: Chưa bao giờ bà con nông dân xã Vĩnh Thành gieo cấy lúa hè thu nhanh như vụ lúa này. Ông Ất còn nói tiếp, lúa xuân được mùa, được giá, được thu hoạch sớm làm cho người dân phấn khởi, họ càng say mê với đồng ruộng. Vì vậy những ngày vừa qua bà con thi nhau đi cấy lúa cả ngày lẫn đêm với hy vọng được mùa tiếp vụ hè thu nữa.
Phấn khởi vì vụ lúa xuân năm nay toàn huyện Yên Thành được mùa lớn, với năng suất lúa bình quân đạt 71,50 tạ/ha trên diện tích 12.850 ha. Ông Nguyễn Văn Dương, Trưởng phòng NN & PTNT phấn khởi nói: Vụ lúa xuân năm nay có 3 cái được, được mùa, năng suất lúa đạt bình quân 71,50 tạ/ha. Được giá, giá lúa hiện tại 7.500 - 7.800 đ/kg, cao hơn vụ xuân năm ngoái từ 1.000 - 1.200 đ/kg lúa. Được thu hoạch sớm để làm hè thu kịp thời vụ.
Từ 3 cái được đó, nông dân phấn khởi, ngày đêm trên đồng ruộng Yên Thành người, máy hoạt động tấp nập, máy làm đất, người đi cấy, cấy cả ngày và cấy cả đêm bằng đèn soi. Đến hôm nay toàn huyện đã gieo cấy được gần 9.000/11.600 ha lúa hè thu, đạt gần 80% chỉ tiêu kế hoạch, chiếm gần một phần ba diện tích lúa hè thu đã cấy được đến ngày hôm nay. Trong số này có nhiều xã có diện tích gieo cấy lúa hè thu từ 400 - 600 ha đã gieo cấy xong như xã Long Thành, Vĩnh Thành, Nhân Thành, Hồng Thành, Phú Thành, Khánh Thành… Toàn huyện sẽ phấn đấu gieo cấy xong cơ bản vụ lúa hè thu này trước ngày 5/6, sớm hơn các vụ hè thu trước đây 10 - 15 ngày.
                                                            Doãn Trí Tuệ

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam1-fpg.png cam2.jpg cam3.jpg cam4.jpg c3.jpg d3.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn...
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây