|
Năm 2013, chị Vi Thị Hồng - Chi hội trưởng hội nông dân Xóm Bản Cố xã Châu Thái được đi tập huấn tại UBND xã về tiếp cận khoa học kỹ thuật mới trong chăn nuôi và sản xuất, trong đó có kỹ thuật bón phân viên dúi sâu cho lúa.
|
|
| Xóm bản Cố là một xóm vùng cao của xã 100% là dân tộc thiểu số, chủ yếu trồng lúa trên ruộng bậc thang, nhiều đám ruộng để nước chảy tự do mỗi khi nước về. Do trình độ nhân dân còn thấp nên gặp nhiều khó khăn trong quá trình chăm sóc, mỗi khi bón phân thúc cho cây lúa lại bị rửa trôi nên không hiệu quả, có khi bón chậm làm lúa xanh mãi năng suất đạt rất thấp. Trong khi đó được tập huấn kỹ thuật do cán bộ trạm khuyến nông hướng dẫn về bón phân viên sẽ có ưu điểm là: hạn chế rửa trôi, bốc bay phân, chỉ bón phân 1 lần sau khi cấy 2-3, lượng phân được tính toán cân đối nên giảm được sâu bệnh hại, giảm được chi phí mua phân, tăng năng suất cây lúa. Chị nghĩ đây là làm cách bón phân phù hợp nên đã chủ động đi mua phân về làm thử của ruộng gia đình mình, khi thấy ruộng lúa bón phân viên xanh tốt vượt bậc so với bón phân vãi, chị thầm phấn khởi cho đến khi cây lúa trổ chờ kết quả. Lúa chín đều bông to, chắc hạt, năng suất đạt 350-400kg/sào cao hơn bón phân vãi 80kg/sào. Thấy được hiệu quả của việc sử dụng phân viên dúi, bà con trong bản đã đến nhà chị để học tập, chị nhiệt tình không quản thời gian hướng dẫn kỹ thuật cấy, địa chỉ mua phân cho bà con trong bản cũng như bản bên cạnh như bản Bom, Nong ôn. Đến thời điểm này mô hình từ chị Hồng tuyên truyền áp dụng đã lan nhanh sang nhiều xóm bản khác như Đồng Minh, bản Tiệng, bản Phảy...đạt diện tích 100% bón phân viên dúi sâu cho lúa. Ngoài các mô hình do nhà nước xây dựng trình diễn hỗ trợ, thì gia đình chị Hồng là một tấm gương điển hình trong việc áp dụng và tuyên truyền nhân rộng tiến bộ khoa học kỹ thuật bón phân viên dúi sâu cho lúa. Trương Thị Lài Trạm KN Qùy Hợp |
|
Ý kiến bạn đọc
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An tổ chức giao giống lợn thịt và thức ăn hỗn hợp cho mô hình “Nuôi lợn thịt theo tiêu chuẩn VietGAHP phòng chống bệnh dịch tả lợn Châu Phi, liên kết tiêu thụ sản phẩm”
Hiệu quả từ mô hình chăn nuôi gà an toàn sinh học tại xã Tương Dương
Đánh giá kết quả thực hiện dự án “Khảo sát xác minh kinh doanh SDGs với khu vực tư nhân để phát triển chuỗi giá trị cho tỏi Sanuki tại tỉnh Nghệ An”
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An: Tham quan học tập kinh nghiệm mô hình sản xuất giống thủy sản tại tỉnh Hà Tĩnh
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An tổ chức bàn giao con giống thực hiện mô hình “Chăn nuôi chồn hương thương phẩm”
Đổi mới tư duy, cách tiếp cận hoạt động khuyến nông
Hiệu quả từ chăn nuôi gà ứng dụng công nghệ cao gắn liên kết tiêu thụ sản phẩm
Hội nghị khởi động dự án: “Nâng cao năng suất và tăng cường chuỗi giá trị vừng tại Việt Nam”
Trung tâm Khuyến nông Nghệ An tổ chức bàn giao con giống và thức ăn thực hiện mô hình “Chăn nuôi gà thịt theo hướng tuần hoàn”
Kết quả mô hình trồng ổi lê Đài Loan theo tiêu chuẩn VIETGAP tại xã Bích Hào