Tp Vinh nuôi thử nghiệm cá lóc đầu nhím gắn với bao tiêu sản phẩm

Thứ tư - 17/02/2021 19:11 37 0
Cá lóc là loài thủy đặc sản được thị trường ưa chuộng do thịt thơm ngon và có giá trị dinh dưỡng cao. Tuy nhiên, do khai thác bừa bãi và không có ý thức bảo vệ, tái tạo nguồn lợi nên nguồn cá lóc từ tự nhiên bị suy giảm. Để đáp ứng nhu cầu về cá lóc thương phẩm ngày càng tăng, hiện nay phong trào nuôi nuôi cá lóc phát triển rất mạnh ở nhiều địa phương trong cả nước.
Tp Vinh nuôi thử nghiệm cá lóc đầu nhím gắn với bao tiêu sản phẩm
Mô hình nuôi cá lóc đang là một hướng đi mới và nhận được sự quan tâm của người nuôi do khắc phục được những hạn chế của mô hình nuôi cá truyền thống cũng như khả năng thâm canh cao đáp ứng được nhu cầu ngày càng tăng của thị trường. 

Năm 2020 Trung tâm DVNN tp Vinh đã xây dựng thành công mô hình nuôi "Cá lóc đầu nhím trong ao đất gắn với bao tiêu sản phẩm” tại xã Hưng Chính - Thành phố Vinh. Nhằm đánh giá hiệu quả kinh tế của việc chuyển đổi những đối tượng nuôi kém hiệu quả sang các đối tượng nuôi đem lại hiệu quả kinh tế cao hơn, góp  phần tìm ra đối tượng thủy sản nuôi phù hợp, hợp lý để nâng cao hiệu quả kinh tế, tăng thu nhập cho người dân nuôi thủy sản đồng thời chuyển giao các tiến bộ khoa học kỹ thuật đến cho bà con nông dân để làm cơ sở mở rộng nuôi các loại giống thủy sản có giá trị kinh tế cao nhằm phát triển bền vững, tạo niềm tin cho ngư­ời nông dân áp dụng vào sản xuất thực tế tại địa phương.
Đây là mô hình nuôi mới nên việc chuẩn bị chọn địa điểm, chọn hộ nông dân tham gia trình diễn được Trung tâm DVNN TP Vinh phối hợp chặt chẽ với UBND xã tổ chức chức họp dân công khai, dân chủ để chọn ra chủ hộ phải là người có kinh nghiệm, nhiệt huyết trong công việc, dám đầu tư để nuôi thử nghiệm đối tượng mới. Qua đó Trung tâm DVNN TP Vinh đã thống nhất chọn hộ Ông Trần Văn Hạnh - xóm 3 - xã Hưng Chính - TP Vinh với quy mô: 1000m2 để triển khai. Tham gia mô hình hộ dân được hô trợ 50% con giống, 50% thức ăn, thuốc hóa chất.
Trong quá trình thực hiện gặp không ít những khó khăn như: Thời gian đầu mới triển khai mô hình, thời tiết có nhiều thay đổi thất thường, giá thức ăn, vật tư và thuốc thú y ngày một tăng cao nên ít nhiều cũng ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cá. Mặc dù vậy với sự chỉ đạo kịp thời sát sao của cán bộ kỹ thuật Trung tâm DVNN TP Vinh và có sự đầu tư tích cực từ ban đầu, hộ dân tham gia mô hình tuân thủ đúng quy trình kỹ thuật nuôi cá mà cán bộ kỹ thuật hướng dẫn từ khâu cải tạo ao, chăm sóc quản lý cho đến các biện pháp phòng bệnh cho cá nên kết quả đạt khá cao.
Mô hình thả giống đầu tháng 9/2020, số lượng giống thả 10.000 con; kích cỡ ≥  12 cm. Qua 5 tháng nuôi cho kết quả tỷ lệ sống đạt 80%. trọng lượng bình quân cá lóc đầu nhím đạt 0,65 kg/con, năng suất đạt 5,2 tấn, với giá bán 55.000/kg. Sau khi trừ chi phí (con giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, khấu hao ao, lương công nhân...),lãi ròng là 95.920.000 đồng, đây thực sự là nguồn thu không nhỏ đối với người dân nuôi các đối tượng cá truyền thống.
Theo đánh giá ban đầu, giống cá đầu nhím được chọn nuôi tại điểm mô hình rất phù hợp với điều kiện khí hậu của Nghệ An. Tốc độ tăng trưởng bình quân 0,7kg/con sau 5 tháng nuôi cá biệt có con đạt 0,9 – 1kg/con.
Vui mừng trước thành quả đạt được, ông Trần Văn Hạnh chia sẽ “Có được kết quả trên là nhờ trong suôt quá trình nuôi, trước hết phải cải tạo ao theo đúng quy trình kỹ thuật, chọn con giống đảm bảo có chất lượng tốt để đạt được tỷ lệ sống cao tránh hao hụt, cỡ cá giống thả ban đầu phải ≥ 12 cm/con, mật độ thả phù hợp nhất là 10 con/m2. Thức ăn hàng ngày của cá là thức ăn công nghiệp có độ đạm cao. Môi tr­ường ao nuôi phải trong sạch, không để thức ăn dư thừa làm ô nhiễm môi trường ao nuôi, nên tuân thủ chế độ 15 ngày hoặc 1 tháng thay nước 1 lần, Định kỳ 15 ngày bón vôi bột nhằm đảm bảo môi trường ao nuôi trong sạch và kích thích cá bắt mồi sinh trưởng và phát triển nhanh.
          Với những kết quả bước đầu có thể cho thấy mô hình nuôi cá lóc đầu nhím là đối tượng mới dễ nuôi, nhanh lớn thích nghi và phát triển rất tốt, phù hợp với thổ nhưỡng của vùng nuôi Thành phố Vinh, phù hợp với tiềm năng và sự phát triển của Thành phố, tăng năng suất, ổn định, bền vững lâu dài...


          Ảnh: Thả giống                                                         Nghiệm thu

                                           Vũ Xuân
Nam. Trung tâm DVNN tp Vinh.

 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam3.jpg cam4.jpg cam1-fpg.png cam2.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg c3.jpg d3.jpg Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây