Mô hình vườn nho sạch ở huyện Nam Đàn

Thứ ba - 02/07/2024 20:26 468 0
Thích làm nông nghiệp và mong muốn đưa sản phẩm nông nghiệp sạch đến với khách hàng, anh Nguyễn Đình Năng (sinh năm 1981) ở xóm 1, xã Nam Lĩnh, huyện Nam Đàn, tỉnh Nghệ An đã mạnh dạn đầu tư trồng nho Hạ Đen và có những mùa quả ngọt đầu tiên.
Mô hình vườn nho sạch ở huyện Nam Đàn

 

 
Mô hình vườn nho sạch ở huyện Nam Đàn
Giám đốc Trung tâm Khuyến nông tỉnh Nghệ An tham quan mô hình trồng nho Hạ Đen của gia đình anh Nguyễn Đình Năng.

Năm 2022, anh Nguyễn Đình Năng quyết định thuê 1,5 ha đất nông nghiệp bỏ hoang trên cánh đồng xã Nam Lĩnh để trồng nho. Anh đã đầu tư hơn 1 tỷ đồng để cải tạo đất, lắp đặt hệ thống nhà lưới, mua cây giống, xây ốt tạm, bắt đầu hành trình “ăn dầm ở dề” ngoài đồng để trồng bằng được loại cây “khó tính”.

Khởi đầu bao giờ cũng vất vả, dù đã đi học hỏi các mô hình, tìm hiểu các quy trình trồng nho nhưng khi bắt tay vào làm anh mới thấy nhiều công đoạn, kỳ công và không dễ dàng. Thời tiết ở Nghệ An khắc nghiệt, thất thường nên việc trồng nho lại càng khó khăn.

Từ một người chuyên buôn bán nhỏ lẻ, một buổi đi bỏ mối bia cho các quán, một buổi anh về đồng cuốc đất, trồng cây, chăm bón, tìm hiểu các loại phân hữu cơ, theo dõi quy trình sinh trưởng của cây, theo dõi thời tiết, hồi hộp chờ đợi từng bước kết quả.

Mô hình vườn nho sạch ở huyện Nam Đàn
Anh Năng bám vườn, chăm bón nho.

Anh Năng chia sẻ: “Khi tôi nói về ý định đầu tư cải tạo đất đai làm nông nghiệp, bạn bè, anh em đều khuyên không nên vì rất vất vả, dầm mưa dãi nắng, thức khuya dậy sớm, nguồn thu không cao, trong khi các loại giống, phân bón bây giờ tăng giá. Nhưng vì tôi thích làm nông nghiệp, tôi tiếc khi nhìn đất đai đồng ruộng bỏ hoang nên tôi mong muốn xây dựng mô hình nông nghiệp sạch, đầu tư bài bản, khi đạt hiệu quả rồi thì kết hợp với tham quan trải nghiệm, du lịch”.

Đất không phụ công người, khó đến đâu quyết tâm cao cũng sẽ có kết quả, năm nay là năm thứ hai vườn nho của anh Năng cho thu hoạch, sản lượng được khoảng 1 tấn, giá bán ra là 150 nghìn đồng/kg. Nhiều người dân, các cơ quan đã đến tận vườn tham quan, trải nghiệm ăn nho sạch ngay trên cây, mua về ăn và làm quà biếu. Nho sạch nên khách hàng tin dùng cho bà bầu, trẻ nhỏ, người già. Đặc biệt là thời gian qua, nhiều du khách về thăm quê Bác đã ghé qua vườn nho để tham quan, mua về dùng.

Vườn nho của anh Năng không dùng hoá chất ở tất cá các khâu, nho chín tự nhiên tại vườn, trên từng chùm nho, có những quả bị khô, bị hỏng. Anh Năng nói: “Do thời tiết và do quả chín theo tự nhiên nên sẽ có những quả bị hỏng, chúng tôi chấp nhận quả hỏng chứ không can thiệp một biện pháp hoá học nào. Từ đầu, chúng tôi đã xác định mình làm trước hết để gia đình, anh em họ hàng mình dùng, sau đó cho nhiều người dùng nên phải là sản phẩm sạch, đúng chất tại vườn, tại nông thôn”.

Mô hình của gia đình anh Nguyễn Đình Năng là mô hình trồng nho hiệu quả nhất ở Nam Đàn thời điểm hiện tại. Các huyện lân cận đã xuống tham quan, học tập kinh nghiệm trồng nho của anh. Dịp 30/4 năm nay, anh Năng đã kỷ niệm 2 năm ngày bắt tay vào trồng nho và cũng từ mốc thời gian này, anh tiếp tục mở rộng diện tích.

Mô hình vườn nho sạch ở huyện Nam Đàn
Vườn nho rộng 1,5 ha của gia đình anh Nguyễn Đình Năng

Anh Năng vui vẻ chia sẻ: “Vừa rồi, đoàn công tác của Trung tâm Khuyến nông tỉnh cũng về tham quan, kiểm tra mô hình và quyết định hỗ trợ về kỹ thuật, giống, phân bón hữu cơ và giàn tưới cho vườn nho. Mô hình của tôi cũng được đánh giá cao về tính tiên phong và hiệu quả”.

Đứng cắt tỉa chăm cây tại vườn, một lúc anh Năng lại nhận được các cuộc điện thoại, tin nhắn đặt hàng, đặt lịch tham quan vườn nho.Thời gian qua, gia đình anh đã thành lập Hợp tác xã Năng Hồng để từng bước xây dựng mô hình sản xuất, kinh doanh các sản phẩm nông nghiệp. Và không chỉ trồng nho, anh đang dự định trồng thêm các loại rau, củ, quả khác để phục vụ nhu cầu của người dân.

Mô hình vườn nho sạch ở huyện Nam Đàn
Anh Năng phấn khởi với những thành quả ban đầu.

Nói về mô hình trồng nho của gia đình anh Nguyễn Đình Năng, ông Lê Văn Thành - Chủ tịch UBND xã Nam Lĩnh cho biết, anh Năng là một thanh niên trẻ, một giáo dân rất tâm huyết với nông nghiệp; anh đã chịu khó, tìm tòi, học hỏi cách trồng nho, đến nay, mô hình trồng nho hiệu quả, anh đã thuê thêm nhân công chăm sóc và mở rộng diện tích. Xã đã tạo điều kiện để gia đình anh thuê đất sản xuất nông nghiệp và hỗ trợ các hoạt động khác trong điều kiện có thể; xã cũng khuyến khích các hộ dân trên địa bàn mạnh dạn đầu tư phát triển nông nghiệp, khai thác lợi thế đất đai ở khu vực nông thôn.

Mai Liễu - nguồn laodongthudo.vn

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
h1.jpg h16.jpg h4.jpg h17-1.jpg h6.jpg h5-2.jpg h2-1.jpg h8-6.jpg h9-2.jpg h13-3.jpg h3.jpg h12-3.jpg z5640473796497-8f27022540fe8dbcb12a4b0b8ca8a467.jpg z5640473811065-1acce96467bd9909fc93076cc90fa29c-1.jpg z5640473813707-a2abb06d6f62b51e8deb3264da14d777-4.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây