Mỹ ra mắt giống lúa lai chất lượng cao tại Việt Nam

Thứ tư - 02/12/2020 02:42 1.019 0
Nhắc đến lúa lai, cảm nhận đầu tiên với mỗi chúng ta là “cơm không ngon, khó bán, bán giá thấp”. Tuy nhiên ngày nay với sự phát triển của KHKT các nhà khoa học của Corteva Agriscience Mỹ đã sản xuất thành công giống lúa lai 3 dòng vừa cho năng suất cao, vừa có chất lượng gạo ngon, thích hợp cho xuất khẩu và phân khúc thị trường người tiêu dùng cao cấp.
Mỹ ra mắt giống lúa lai chất lượng cao tại Việt Nam
Vừa qua, tại tỉnh Nghệ An đã diễn ra buổi hội thảo về giống lúa lai 3 dòng thế hệ mới 27P53 có năng suất và chất lượng cao đáp ứng được thị trường xuất khẩu. Tham gia buổi hội thảo gồm có hơn 200 đại biểu đến từ Sở NN&PTNT hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh, Corteva Agriscience Việt Nam, Tập đoàn Lộc Trời, UBND các huyện, các Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp, HTX Nông nghiệp, hệ thống cung ứng và bà con nông dân.
Phát biểu tại buổi hội thảo, ông Nguyễn Viết Trung, Giám đốc Trung tâm dịch vụ Nông nghiệp huyện Nghĩa Đàn cho biết: “Chúng tôi là đơn vị đầu tiên ở tỉnh Nghệ An tiến hành liên tiếp 8 vụ sản xuất từ diện hẹp, đến diện rộng giống lúa 27P53 từ năm 2016-2019. Qua thực tiễn sản xuất cho thấy, giống lúa 27P53 vượt trội so với các giống lúa lai đã và đang trồng tại địa phương. Không chỉ cho năng suất cao mà giống lúa 27P53 là giống có chất lượng gạo ngon, cơm mềm, dẻo, thơm, đây là điều mà các giống lúa lai trước đây chưa có. Đây là một bước tiến bộ vượt bậc về khoa học chọn giống.
Cũng theo ông Trung, Nghĩa Đàn là huyện đặc thù, đất trồng lúa đa dạng, từ cao cưỡng, bằng phẳng đến sâu trũng, qua nhiều vụ thử nghiệm giống 27P53 đều phù hợp với các chân đất. Giống sinh trưởng khỏe, đẻ nhánh tập trung, ít dảnh vô hiệu, chịu rét và chống chịu bệnh đạo ôn, bệnh bạc lá rất tốt. Không chỉ trồng được trong vụ Xuân mà giống 27P53 còn thích hợp với vụ Hè Thu - Mùa, thời gian sinh trưởng ở vụ Hè Thu ngắn, chỉ từ 100-105 ngày nên chúng tôi trồng cả trong vụ Hè Thu - Mùa.
Ông Phạm Tấn Hảo, Giám đốc kỹ thuật hạt giống Corteva Agriscience Việt Nam cho biết thêm: “Việc chọn tạo  một giống lúa lai 3 dòng vừa năng suất cao, vừa chất lượng gạo ngon lại vừa chống chịu một số sâu bệnh là việc rất khó đối với bất cứ đơn vị nào. Nhưng các nhà khoa học từ Corteva Agriscience đã làm được, minh chứng cho điều này chính là sự ra đời của giống 27P53 đã được Bộ NN&PTNT công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp theo Quyết định số 4045/QĐ-BNN-TT ngày 24/10/2019.
Ông Hảo thông tin thêm, kể từ khi được cấp phép nhập nội năm 2013, giống lúa 27P53 đã trải qua 6 năm khảo nghiệm và sản xuất thử với hơn 300 thí nghiệm trên 6 vùng sinh thái khác nhau của Việt Nam. Trong hệ thống khảo nghiệm quốc gia có hàng trăm giống khác nhau, chỉ có 2 giống được  công nhận lưu hành chính thức trong đó có giống lúa 27P53”.
Theo ông Hoàng Ngọc Thương, Giám độc HTX Diễn Mỹ:  “Xã Diễn Mỹ đã trồng thử giống lúa 27P53 từ 3 vụ liên tiếp, đây là giống lúa rất phù hợp với địa phương. Diễn Mỹ là xã nằm trên vùng đất cát ven biển, các giống lúa khác kể cả lúa lai và lúa thuần đều năng suất thấp, riêng giống 27P53 cho năng suất và chất lượng gạo cao nhất. Nên chúng tôi rất vui mừng khi biết thông tin giống đã được Bộ NN&PTNT công nhận chính thức giống cây trồng nông nghiệp và được UBND tỉnh Nghệ An đưa vào Đề án sản xuất vụ Xuân 2021. Chúng tôi đề nghị các đơn vị sản xuất, cung ứng chuẩn bị đủ giống, đảm bảo chất lượng để chúng tôi tập trung sản xuất giống lúa này trong vụ Xuân 2021.
Phát biểu tại hội thảo, ông Võ Văn Phong - Giám đốc Marketing Corteva Agriscience Việt Nam chia sẻ: “Chúng tôi có chuyên môn và kinh nghiệm hơn 200 năm trong lĩnh vực nông nghiệp, hoạt động trên qui mô toàn cầu. Tại Việt Nam, suốt 25 năm qua kể từ khi đầu tư vào Việt Nam, Corteva luôn không ngừng phát triển và sẽ tiếp tục đồng hành cùng nông dân Việt Nam giúp cải thiện cuộc sống và xây dựng cộng đồng nông thôn bền vững.”
Ông Nguyễn Tiến Đức, Chi cục trưởng, Chi cục TT&BVTV Nghệ An cho biết: “Nghệ An có diện tích sản xuất lúa lai lớn nhất các tỉnh phía Bắc với hơn 40.000 ha/năm chiếm gần 50% diện tích trong vụ Xuân. Vì vậy, sự ra đời giống lúa lai 3 dòng 27P53 thời điểm này có ý nghĩa rất lớn với địa phương trong bối cảnh một số giống Lúa lai đang canh tác trên địa bàn chất lượng gạo chưa cao, cũng như một số vụ gần đây không giữ được tính ổn định ban đầu. Ông tin tưởng, với năng lực, bề dày kinh nghiệm sản phẩm tốt, chất lượngcam kết đồng hành của 1 Tập đoàn Mỹ như Corteva Agriscience và Tập đoàn Lộc Trời, giống lúa 27P53 sẽ được bà con nông dân đón nhận.


                                                    Đại biểu tìm hiểu về giống lúa lai mới 27P53.

                                      Giống lúa 27P53 tại huyện Diễn Châu, tỉnh Nghệ An vụ Xuân 2019
  •  Ông Nguyễn Viết Trung - GĐ Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp Nghĩa Đàn: Giống lúa 27P53 thích ứng rộng, năng suất cao, chất lượng gạo ngon

                                                                                ThS. Phan Anh Thế

 

Tổng số điểm của bài viết là: 1 trong 1 đánh giá

Xếp hạng: 1 - 1 phiếu bầu
Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
cam3.jpg cam4.jpg cam1-fpg.png cam2.jpg dd3.jpg a3.jpg g3.jpg b3.jpg c3.jpg d3.jpg Mô hình nuôi gà theo hướng VietGAHP của hộ anh Hoàng Văn... Mô hình nuôi lợn nái sinh sản hộ anh Nguyễn Văn Sơn Diễn... a6-640x480.jpg Mô hình cá giống cấp 2 hộ anh Nguyễn Hồng Anh – xã Nam Anh –... Mô hình trồng dâu nuôi tằm tại Diễn Kim Diễn Châu
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây