Trung tâm DVNN huyện Đô Lương tổ chức Hội thảo mô hình Thâm canh lúa chất lượng cao ST 25 gắn với bao tiêu sản phẩm

Thứ tư - 18/05/2022 23:07 771 0
Sáng ngày 18/5/2022 tại hội trường UBND xã Đặng Sơn, Trung tâm DVNN huyện Đô Lương tổ chức Hội thảo mô hình Thâm canh lúa chất lượng cao ST 25 gắn với bao tiêu sản phẩm.
Trung tâm DVNN huyện Đô Lương tổ chức Hội thảo mô hình Thâm canh lúa chất lượng cao ST 25 gắn với bao tiêu sản phẩm
     Tham dự hội thảo có đồng chí Trần Văn Hiến - Phó chủ tịch UBND huyện ; Đại diện lãnh đạo Hội nông dân; Lãnh đạo và chuyên viên Phòng Nông nghiệp & PTNT; Lãnh đạo và cán bộ viên chức Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp; Đại diện lãnh đạo UBND, công chức phụ trách Nông nghiệp các xã có diện tích lúa chất lượng cao lớn và có khả năng nhân rộng mô hình, Bí thư, xóm trưởng và đại diện các hộ dân tham gia mô hình.
     Năm 2022, từ nguồn kinh phí hỗ trợ đất trồng lúa theo Nghị định 62/NĐ-CP, Trung tâm Dịch vụ Nông nghiệp đã triển khai thực hiện mô hình “Thâm canh lúa Chất lượng cao ST 25 gắn với bao tiêu sản phẩm” với tổng diện tích 10 ha, trong đó tại xã Đặng sơn là 6,5 ha ( hình thức bắc mạ cấy) và 3,5 ha tại xã Lạc Sơn ( hình thức gieo thẳng. ST 25 là giống lúa chất lượng cao mới được đưa vào sản xuất thử trên địa bàn huyện Đô Lương trong năm 2021 nhưng đã cho thấy sự thích nghi rất tốt trên đồng đất Đô Lương. Vì vậy, để tiếp tục mở rộng diện tích lúa chất lượng cao ST 25 và để có những đánh giá chính xác nhất về sự thích ứng của giống, tình hình sâu bệnh và năng suất, chất lượng của giống; Trung tâm DVNN Đô Lương đã tiếp tục thực hiện gieo cấy 10 ha trong vụ Xuân năm 2022.
     Tham gia mô hình các hộ dân được hỗ trợ 50% giống, vật tư, phân bón, thuốc BVTV theo định mức của nhà nước quy định. Đồng thời Trung tâm DVNN đã tổ chức phun thuốc bằng máy bay không người lái cho lúa, cử cán bộ chỉ đạo theo dõi sát sao nên được lãnh đạo chính quyền địa phương cũng như các hộ dân tham gia đồng tình ủng hộ. Thực tế cho thấy từ khi gieo, cấy đến nay thì giống lúa ST 25 có khả năng chống chịu tốt với điều kiện đất đai, thổ nhưỡng của Đô Lương. Cụ thể: Giống lúa ST25 nảy mầm khoẻ, đẻ nhánh khoẻ, chịu rét tốt, chống đổ tốt,  tỉ lệ nhiễm đạo ôn, bệnh khô vằn, lem lép hạt thấp hơn so với các giống gieo cấy trên địa bàn. Thời gian sinh trưởng trong vụ Xuân là 125 ngày, tương đương với các giống bà con đang gieo cấy trên bàn nên thuận tiện cho việc thu hoạch. Đồng thời nhờ việc áp dụng đúng quy trình kỹ thuật đã giúp nâng cao năng suất của giống cụ thể năng suất lúa ST25 của mô hình  đạt 51,6 tạ/ha.
     Tham gia hội thảo các đại biểu đề đánh giá rất cao mô hình nói chung và giống lúa ST 25 nói riêng, các hộ dân rất vui mừng phấn khởi khi giống lúa ST 25 đạt năng suất cao hơn mong đợi, chất lượng rất ngon và được công ty bao tiêu với giá cao. Đây là bước khởi đầu mới cho để đưa giống lúa ngon nhất thế giới vào thâm canh và nhân rộng trên đồng đất Đô Lương và từng bước hình thành nên thương hiệu gạo Xứ Lường trong thời gian tới cho huyện nhà./.
    
                                                                  Các đại biểu tham quan mô hình

 
                           Hội thảo mô hình Thâm canh lúa chất lượng cao ST 25 gắn với bao tiêu sản phẩm.

                                             Nguyễn Thị Nga - Trung tâm DVNN Đô Lương


 

Tổng số điểm của bài viết là: 0 trong 0 đánh giá

Click để đánh giá bài viết

  Ý kiến bạn đọc

Thư viện ảnh
a1-8.jpg a6-16.jpg a2-9.jpg a7-19.jpg a3-5.jpg a5-11.jpg a35-1.jpg a34-1.jpg a33-2.jpg a37-1.jpg a36.jpg a30.jpg a31-1.jpg a32.jpg a25-2.jpg
Bạn đã không sử dụng Site, Bấm vào đây để duy trì trạng thái đăng nhập. Thời gian chờ: 60 giây